Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 13: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi (Tiết 1) - Ntơr Ha Dũng

I . MỤC TIÊU : Qua bài thực hành này hs phải

 1.Kiến thức:

 - Nêu được giá trị dinh dưỡng của các loại quả có múi

 - Nêu được yêu cầu ngoại cảnh riêng của cây ăn quả có múi

 2.Kĩ năng:

 - Trình bày được quy trình kĩ thuật vả nội dung cơ bản trong từng khâu

 trong quy trình .

 3.Thái độ:

 - Vận dụng được kĩ thuật vào việc trồng cây ăn quả có múi trong gia đình ,tham gia chăm sóc vườn cây trong gia đình .

 II . CHUẨN BỊ :

 Giáo viên :

 _ Nội dung :Nghiên cứu SGV ,SGK , tài liệu về kĩ thuật trồng cam quýt

 bưởi . . .

 _ ĐDDH :Hình 16 phóng to 1 số hình ảnh về loại quả có múi

 quí quí ở trong nước và địa phương

 Học sinh :

 _ Đọc kĩ nội dung bài sgk , sưu tầm về các loại quả có múi quí . . .

 

doc5 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 261 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 13: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi (Tiết 1) - Ntơr Ha Dũng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần :13 NS:13/10/2010 Tiết : 13 ND: 01/10/2010 (CAM,CHANH,QUÝT,BƯỞI..) (Tiết 1) I . MỤC TIÊU : Qua bài thực hành này hs phải 1.Kiến thức: - Nêu được giá trị dinh dưỡng của các loại quả có múi - Nêu được yêu cầu ngoại cảnh riêng của cây ăn quả có múi 2.Kĩ năng: - Trình bày được quy trình kĩ thuật vả nội dung cơ bản trong từng khâu trong quy trình . 3.Thái độ: - Vận dụng được kĩ thuật vào việc trồng cây ăn quả có múi trong gia đình ,tham gia chăm sóc vườn cây trong gia đình . II . CHUẨN BỊ : Giáo viên : _ Nội dung :Nghiên cứu SGV ,SGK , tài liệu về kĩ thuật trồng cam quýt bưởi . . . _ ĐDDH :Hình 16 phóng to 1 số hình ảnh về loại quả có múi quí quí ở trong nước và địa phương Học sinh : _ Đọc kĩ nội dung bài sgk , sưu tầm về các loại quả có múi quí . . . III . TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC : 1. Ổn định :9a1..9a2..9a3.9a4. 2. Kiểm tra bài cũ: khơng 3.Đặt vấn đề: - Ở bài 2 chúng ta đã nghiên cứu đặc điểm thực vật , yêu cầu ngoại cảnh , các biện pháp kĩ thuật trồng chăm sóc ,thu hoạch ,bảo quản và chế biến đối với cây ăn quả và các sản phẩm của chúng .Bài học hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu việc ứng dụng những hiểu biết chung về cây ăn quả có múi như:chanh cam quýt . . . sao cho có năng xuất cao chất lượng tốt đó là bài “Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi” 4.Tiến trình: HĐ CỦA THẦY HĐ CỦA TRÒ Hoạt động 1: Xác định giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi _ GV yêu cầu hs hãy kể tên các loại cây ăn quả có múi ? _ Gv yêu cầu hs đọc thông tin phầI sgk và trả lời câu hỏi cuối phần I H: Nêu giá trị của cây ăn quả có múi? _ Gv theo dõi và nhận xét học sinh trả lời _ Gv cho hs làm bài tập :nội dung bài tập _ Gv chuẩn bị ở bảng phụ –Hs điền bài tập :Bằng hiểu biết của mình và nghiên cứu sgk em hãy tìm ý điền vào chỗ phù hợp .Thành phần thịt quả trong 100 quả tươi + Đường :6-12 % + Vitamin 40-90 mg + Axit hữu cơ 0,4 _ 1,2 % + Các chất khoáng :1số ít chất khoáng _ Gv cho hs sửa bài lẫn nhau _ Giáo viên nhận xét sửa sai và yêu câu hs tự rút ra kết luận :Giá trị dnh dưỡng của cây có múi . Chan gió , làm đẹp cảnh quan ,chống xói mòn , bảo vệ đất . . . . GDMT: Ngoài các giá trị kinh tế Cây ăn quả còn có tác dụng lớn đến việc bảo vệ môi trường sinh thái như: làm sạch không khí ,giảm tiếng ồn , làm rừng phòng hộ , hàng rào chắn - HS kể ra :cam quýt ,bưởi , chanh HS đọc thông tin sgk và trả lời câu hỏi TL: Các giá trị của cây ăn quả có múi là : _ Cung cấp dinh dưỡng :vitamin , khoáng , đường . _ Lấy tinh dầu :vỏ cam _ Làm thuốc: cam quýt bưởi _ Làm nguyên liệu cho nhà máy chế biến:Làm nước quả ,đóng hộp . . . _ Cá nhân làm bài tập vào tập của mình _ 1 vài hs lên bảng điền _ Nhận xét lẫn nhau HS rút ra kết luận Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh _ GV yêu cầu HS đọc phần thông tin sgk . Đặc điểm thực vật H: Hãy nêu đặc điểm của rễ và hoa của cây ăn quả có múi _ GV theo dõi hs trình bày –nhận xét và cung cấp cho hs về sự phân bố của rễ cây .Rễ con hút chất dinh dưỡng thường phân bố nhiều ở lớp đất 10-30cm do đó khi bón phân ta phải biết được đặc điểm này _ GV yêu cầu HS rút ra kết luận _ GV hướng dẫn học sinh tìm hiểu sơ đồ hình 15 sgk H:Nêu yêu cầu và các yếu tố ngoại cảnh của cây ăn quả có múi :về nhiệt độ ánh sáng ,độ ẩm không khí ,đất , độ PH? - Giáo viên theo dõi hs trả lời ,nhận xét và yêu cầu hs tự rút ra kết luận _ Giáo viên cần nhấn mạnh những yếu tố có vai trò quan trọng như : nhiệt độ ,độ ẩm , đất đối với kĩ thuật trồng , chăm sóc cây - HS đọc phần thông tin sgk . Đặc điểm: - Rễ: rễ cọc ăn sâu xuống đất rễ con tập trung ở lớp mặt đất 10-30cm - Hoa: Ra nhiều cùng lá non - HS rút ra kết luận - HS quan sát sơ đồ 15 sgk Các yêu cầu về ngoại cảnh - to :25-27 oC - Aùnh sáng : vừa đủ - Độ ẩm không khí :70-80% - Lượng mưa1000-2000mm/nă - Đất :Phù sa ,bazan - Độ PH:5.5-6,5% - HS tự rút ra kết luận Hoạt động 3 :Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi - Gv giới thiệu :Quy trình trồng cây ăn quả có múi bao gồm nhiều khâu kĩ thuật nhưng bài này chỉ nêu lên những khâu cơ bản _ GV cho hs làm quen với 1 số giống cây ăn qủa có múi chủ yếu những cây quý đặc ản ở địa phương _ yêu cầu hs đọcphần thông tin sgk và quan sát hình 16 - H: Phương pháp nhân giống phổ biến nhất hiện nay là gì? - Gv yêu cầu học sinh tự rút ra kết luận TL: cam mật , cam sành ,quýt đường , bưởi da xanh , bưởi năm roi . . . TL: Phương pháp :chiết cành và ghép - HS rút ra kết luận Hoạt động 4: Vận dụng và cũng cố a. Nêu các giống cây ăn quả mà em biết ? Ở địa phương em có những giống nào phổ biến ? b.Cây ăn quả có múi nhân giống phổ biến bằng phương pháp nào ? - Gv nhận xét về sự chuẩn bị , thái độ học tập và rèn luyện kĩ năng của học sinh . _ Đánh giá kiến thức mà hs tiếp thu được . Hoạt động 5:Hướng dẫn về nhà _Học thuộc lòng và trả lờicâu hỏi sgk _Chuẩn bị :Đọc trước nội dung phần tiếp theo của bài I . GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ CÂY CÓ MÚI : _ Cung cấp dinh dưỡng :vitamin , khoáng , đường . _ Lấy tinh dầu :vỏ cam _ Làm thuốc: cam quýt bưởi _ Làm nguyên liệu cho nhà máy chế biến:Làm nước quả ,đóng hộp . . . II . ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ YÊU CẦU NGOẠI CẢNH : a. Đặc điểm thực vật : - Rễ cọc :ăn sâu xuống đất , rễ con phân bố nhiều ở lớp đất từ 10_30cm - Hoa:thường ra rộ cùng với cành non , vá có mùi thơm hấp dẫn . b. Yêu cầu ngoại cảnh : _ Nhiệt độ:25-27 0C _ Aùnh sáng:vừa đủ , không cần ánh sáng mạnh . _ Độ ẩm không khí :70-50% _ Lượng mưa:1000-2000 mm/1năm _ Đất:đất phù sa,đất đỏ bazan _Độ PH:5,5-6,5 % III . KĨ THUẬT VÀ CHĂM SÓC : 1.Một số giống cây ăn quả có múitrồng phổ biến . _ Các giống cam :Cam mật , cam sành , cam xã Đoài _ Các giống quýt :quýt tích Giang , quýt đường ,quýt hồng . . . _ Các giống bưởi :Bưởi đoan Hùng , bưởi Thanh Trà , bưởi Năm ni . . . 2. Nhân giống cây: - Phương pháp nhân giống phổ biến hiện nay là chiết và ghép . IV.RÚT KINH NGHIỆM

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_13_ky_thu.doc