I/ MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
- Hiểu được các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây vải và thu hoạch, bảo quản, chế biến quả vải.
- Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ CHUẨN BỊ :
1. Chuẩn bị nội dung:
- Sgk, sgv.
- Đọc tham khảo giáo trình: “cây ăn quả”
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
- Tranh vẽ có nội dung liên quan đến bài học.
- Các số liệu về phát triển trồng cây vải ở trong nước và địa phương.
III/ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1.Tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
- Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn?
- Những yêu cầu kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc cây nhãn?
5 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 324 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 16, Bài 9: Kỹ thuật trồng cây vải, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 07/12/2013
Ngày dạy:09/12/2013(bự chiều)
Tiết 16 - Bài 9 : Kỹ thuật trồng cây vải.
I/ Mục tiêu :
Sau khi học xong bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
Hiểu được các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây vải và thu hoạch, bảo quản, chế biến quả vải.
Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ Chuẩn bị :
1. Chuẩn bị nội dung:
Sgk, sgv.
Đọc tham khảo giáo trình: “cây ăn quả”(ĐHNNI-HN_ NXB NN 2001).
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
Tranh vẽ có nội dung liên quan đến bài học.
Các số liệu về phát triển trồng cây vải ở trong nước và địa phương.
III/ Tiến trình dạy học:
1.Tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn?
Những yêu cầu kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc cây nhãn?
3. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
*/ HĐ1: Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải:
- Yêu cầu học sinh phát hiện thêm các giống vải đang trồng ở địa phương và các nơi khác? Ưu và nhược điểm của giống đó?.
- Lưu ý khi trồng vải phải làm tốt một số công việc nhằm đảm bảo cho cây có tỉ lệ sống cao.
- Lấy VD và phân tích dựa vào bảng 6, 7 (sgk- 46, 47)
-- Thời gian, số lần bón và khối lượng một lần bón phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của tong thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tính chất lý, hoá của đất.
?THBVMT: Ảnh hưởng của phõn bón với mụi trường?
- Những lọai đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng (đất thịt, đất pha sét) thường bón hai lần: Lúc cây xuất hiện mần hoa và sau khi đậu quả, lượng bón mỗi lần 50% tổng số phân bón thúc.
*THBVMT : Coi trọng phương pháp phòng trừ bằng kĩ thuật canh tác, sinh vật, hạn chế dùng thuốc hoá học để giảm ô nhiễm môi trường, gây độc hại cho người và các sinh vật khác.
- Thời điểm thu hoạch và những chú ý khi thu hoạch?
* HĐ2: Tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch, bảo quản, chế biến:
- Các yêu cầu kỹ thuật trong việc bẻ cành vải để đảm bảo cho cây vẫn ra hoa, quả nhiều ở vụ sau. Đồng thời áp dụng các phương pháp bảo quản, chế biến quả vải có hiệu quả.
* THBVMT: Thu hoạch cõ̀n đảm bảo đúng thời gian cách li.Sử dụng các chṍt bảo quản đúng hàm lượng quy định vờ̀ vợ̀ sinh an toàn thực phõ̉m,tránh gõy ụ nhiờ̃m MT xung quanh
III/ Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
1. Một số giống cây vải:
- Vải chua.
- Vải thiều.
- Vải lai (chua x thiều).
2. Nhân giống cây:
- Chiết cành.
- Ghép: Ghép áp, ghép chẻ bên, ghép mắt cửa sổ, ghép nêm.
3. Trồng cây:
a. Thời vụ:
- Vụ xuân: Tháng 2- 4.
- Vụ thu: Tháng 8- 9.
b. Khoảng cách trồng:
Tuỳ thuộc vào loại đất mà có kgoảng cách trồng và mật độ khác nhau.
c. Đào hố, bón phân lót:
- Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 1 tháng.
4. Chăm sóc:
- Làm cỏ, vun xới.
- Bón phân thúc.
- Tưới nước.
- Tạo hình, sửa cành.
- Phòng trừ sâu bệnh: Tiến hành kịp thời, đảm bảo cho cây phát triển tốt.
IV/ Thu hoạch, bảo quản và chế biến:
1. Thu hoạch:
- Khi vỏ quả màu xanh vàng chuyển sang hang.
-Bẻ từng chùm quả, không kèm theo lá.
2. Bảo quản:
- Nơi râm mát.
- bảo quản lạnh
3. Chế biến:
Sấy vải bằng lò sấy (nhiệt độ: 50- 600C).
4 . Củng cố
Yêu cầu học sinh đọc “Ghi nhớ”.
Giáo viên tóm tắt lại kiến thức cơ bản của bài.
Đặt câu hỏi yêu cầu học sinh trả lời để củng cố bài.
Đánh giá tiết học.
5 .Hướng dẫn về nhà
Yêu cầu hs về nhà học bài và trả lời các câu hỏi trong sgk.
Ngày soạn:07/12/2013
Ngày dạy:10/12/2013
Tiết 17: ôn tập
I/ Mục tiêu :
- Giỳp HS củng cố, khắc sõu cỏc kiến thức, kỹ năng đó được học trong chương trỡnh trồng cõy ăn quả
- Bước đầu cú khả năng vận dụng cỏc kiến thức, kỹ năng đó học vào thực tế sản xuất
- Củng cố ý thức học tập nghề trồng cõy ăn quả
II/ Chuẩn bị :
Một số cõu hỏi ụn tập
Bảng phụ+ sgk+ tltk
III/ Tiến trình dạy học:
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ : kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3. Bài mới:
Hoạt động của GV và HS
Nội dung bài học
Hoạt động 1: Giới thiệu bài
GV nờu mục đớch, nội dung và kế hoạch ụn tập
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Hoạt động 2: Thảo luận theo nhúm
- HS thảo luận cỏc nội dung ụn tập đó được phõn cụng
- GV: theo dừi cỏc nhúm thảo luận giải đỏp cỏc thắc mắc
+ Hóy nờu một số vấn đề chung về cõy ăn quả
? Cú mấy phương phỏp nhõn giống cõy ăn quả
? kỹ thuật trồng một số cõy ăn quả gồm những cõy nào? Nờu giỏ trị dinh dưỡng, đặc điểm thực vật và yờu cầu ngoại cảnh kỹ thuật trồng, chăm súc thu hoạch bảo quản của từng laọi cõy đú.
Hoạt động 3: Thảo luận tại lớp
Đại diện nhúm HS trỡnh bày tại lớp
GV chỉ định HS cỏc nhúm khỏc bổ sung
*Cõu hỏi:
1/ Trồng cõy ăn quả mang lại lợi ớch gỡ? Em hóy kể một số loại cõy ăn quả cú giỏ trị cao ở cỏc địa phương trong cả nước mà em biết
2/ Hóy nờu tỏc dụng của cõy ăn quả đối với mụi trường và cảnh quan thiờn nhiờn?
3/ Em hóy nờu ưu, nhược điểm của cỏc phương phỏp nhõn giống cõy ăn quả?
4/ hóy nờu quy trỡnh trồng cõy ăn quả
5/ Hóy nờu biện phỏp phổ biến trong phũng trư sõu bệnh hại cõy ăn quả
GV tổng kết lại những kiến thức kỹ năng cơ bản cần nắm vững.
*ễn tập
1/ Một số vấn đề chung về cõy ăn quả
Giỏ trị của việc trồng cõy ăn quả
Đặc điểm thực vật và yờu cầu ngoại cảnh
Kỹ thuật trồng và chăm súc cõy ăn quả
Thu hoạch, bảo quản, chế biến
2/ Cú hai phương phỏp nhõn giống cõy ăn quả
Nhõn giống hữu tớnh: gieo hạt
Nhõn giống vụ tớnh: Giõm cành, chiết cành, ghộp.
3/ kỹ thuật trồng cõy ăn quả cú mỳi (cam, quýt, bưởi,....)nhón, vải, xoài, chụm chụm
Trả lời cõu hỏi
1/ Trồng cõy ăn quả mang lại những lợi ớch, gúp phần phỏt triển kinh tế, nõng cao đời sống nhõn dõn.
Một loại cõy ăn quả cú giỏ trị cao ở đại phương em: xoài, nhón, chụm chụm
2/ Cõy ăn quả cú tỏc dụng lớn đến việc bảo vệ mụi trường sinh thỏi như: làm sạch khụng khớ, giảm tiếng ồn, làm rừng phũng hộ, làm rào chắn giú, làm đẹp cảnh quan... ngoài ra trồng cõy ăn quả cũn cú tỏc dụng chống xúi mũn, bảo vệ đất.
3/1. Phương phỏp nhõn giống: gieo hạt
* Ưu điểm: đơn giản, dể làm, chi phớ ớt, hệ số nhõn giống cao, cõy sống lõu
* Nhược điểm: khú giữ được đặc tớnh của cõy mẹ, lõu ra hoa, quả
3/2. Phương phỏp chiết cành
* Ưu điểm: giữ được đặc tớnh của cõy mẹ, ra hoa, quả sớm, mau cho cõy giống
* Nhược điểm: hệ số nhõn giống thấp, cõy chúng cỏi, tốn cụng
3/3. Phương phỏp giõm cành
* Ưu điểm: giữ được đặc tớnh của cõy mẹ, ra hoa, quả sớm,hệ số nhõn giống cao, tăng sức chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, duy trỡ được nũi giống.
* Nhược điểm: Đũi hỏi kỹ thuật phức tạp trong việc chọn gốc ghộp, cành ghộp và thao tỏc ghộp
ắ*Ưu điểm: Giữ được đặc tính của cây mẹ.a hoa, quả sớm, hệ số nhân giống cao, tăng sức chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, duy trì được nòi giống
*Nhược điểm: Đòi hỏi kỹ thuật phức tạp trong việc chọn gốc ghép, cành ghép và thao tác ghép.
4/ Quy trỡnh trồng cõy ăn quả
Đào hố đất-> Bún phõn lút-> trồng cõy
5/ Những biện phỏp phổ biến trong phũng trừ sõu, bệnh hại cõy ăn quả
- Phũng trừ bệnh hại tổng hợp như phũng trừ bằng kỹ thuật canh tỏc (mật độ trồng hợp lớ, bún phõn cõn đối, trồng giống sạch bệnh, tưới nước, đốn tỉa đỳng kỹ thuật,..) sinh học, thủ cụng, sử dụng thuốc húa học đựng kỹ thậut để bảo quản ụ nhiễm mụi trường, trỏnh gõy độc cho người và vật nuụi, đảm bảo an toàn thực phẩm.
4. Củng cố:
Gv nhận xột: tinh thần, thỏi độ học tập của HS tốt cỏc em tham gia tớch cực xõy dựng bài
5 .Hướng dẫn về nhà:
- ễn lại cỏc kiến thức đó học
- Chuẩn bị cỏc cõu hỏi cũn lại 1-10 SGK/70
- Chuẩn bị cho bài kiểm tra
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_16_bai_9.doc