Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 14: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi - Nguyễn Văn Cường

I. MỤC TIÊU:

 1/.Kiến thức:

 Biết được giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi.

 2/. Thái độ: Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả .

II. CHUẨN BỊ :

 _ Chuẩn bị nội dung .

 _ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:

 + Tranh vẽ có liên quan đến bài học.

 + Các số liệu về phát triển trông cây ăn quả có múi ở địa phương.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:

Hoạt động1: Trả lời câu hỏi , nghe GV giới thiệu bàihọc.

1.Ổn định lớp:

2.Kiểm tra bài cũ:

 Nêu quy trình thực hành ghép đọan cành và ghép mắt nhỏ có gỗ.

3.Vào bài: “Cam, quýt, bưởi, là những cây có giá trị dinh dưỡng rất lớn, là nguồn cung câp chất bổ cho cơ thể , đồng thời là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được phát triển ở mọi miền đất nước . Bài học này giúp chúng ta hiểu được các biện pháp kỹ thuật chủ yếu về trồng cây ăn quả có múi”.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 224 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 14: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 15/11/2008; Ngày giảng: 9A: 22/11/2008; 9B:17/11/2008. Tiết 14: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI I. MỤC TIÊU: 1/.Kiến thức: Biết được giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi. 2/. Thái độ: Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả . II. CHUẨN BỊ : _ Chuẩn bị nội dung . _ Chuẩn bị đồ dùng dạy học: + Tranh vẽ có liên quan đến bài học. + Các số liệu về phát triển trông cây ăn quả có múi ở địa phương. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC: Hoạt động1: Trả lời câu hỏi , nghe GV giới thiệu bàihọc. 1.Ổn định lớp: 2.Kiểm tra bài cũ: Nêu quy trình thực hành ghép đọan cành và ghép mắt nhỏ có gỗ. 3.Vào bài: “Cam, quýt, bưởi,là những cây có giá trị dinh dưỡng rất lớn, là nguồn cung câp chất bổ cho cơ thể , đồng thời là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được phát triển ở mọi miền đất nước . Bài học này giúp chúng ta hiểu được các biện pháp kỹ thuật chủ yếu về trồng cây ăn quả có múi”. HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG HỌC SINH NỘI DUNG Hoạt động 2: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi. I. Giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi: Các cây ăn quả có múi như: cam, quýt, chanh, bưởi,có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao được trồng rộng rãi ở nước ta. _ Hãy kể tên một số loại cây ăn quả mà em biết ?. _ Bài học này chỉ tập trung một số cây : cam, quýt, chanh, bưởi. _ Hãy đọc phần I SGK _ Hãy nêu giá trị dinh dưỡng cây ăn quả có múi. _ Cam, quýt, chanh, bưởi, _ Cung cấp chất dinh dưỡng. _ Lấy tinh dầu. _ Làm thuốc . _ Nguyên liệu cho nhà máy chế biến. Hoạt động 3: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh về cây ăn quả có múi. II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh : 1/. Đặc điểm thực vật: Cây ăn quả có múi là loại cây có nhiều cành , bộ rễ phát triển mạnh : rễ cọc cắm sâu xuống đất , rễ con phân bố nhiều ở lớp đất mặt từ 10 30cm. 2/. Yêu cầu ngoại cảnh: + Nhiệt độ: Thích hợp từ 25 270C. +Ánh sáng:đủ ánh sang và không ưa ánh sáng mạnh. + Độ ẩm: 70 80%. Lượng mưa 1000 2000 mm/năm. + Đất: Phù sa ven sông, phú sa cổ, đất bazan. Tầng đất dày: Độ pH từ 5,56,5 _Yêu cầu HS đọc mục II.1. _ GV giới thiệu về đặc điểm thực vật và sự phân bố rễ cây để HS hiểu ghi nhận . _ Yêu cầu HS đọc mục II.2 thảo luận trả lời câu hỏi SGK hình 15. + Hãy nêu yêu cầu ngoại cảnh cây ăn quả có múi . + Theo em yếu tố nào có vai trò quan trọng hơn?. _ HS đọc. _ Lắng nghe GV giải thích ghi nội dung vào vở. HS đọc và thảo luận trả lời: + Nhiệt độ Aùnh sáng. Độ ẩm. Đất. + Yếu tố quan trọng:Nhiệt độ, độ ẩm đất. Hoạt động 4: Củng cố _ Hãy nêu giá trị dinh dưỡng cây ăn quả có múi?. _ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh? Hoạt động 4: Dặn dò Về nhà học bài và xem trước phần III, IV.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_tuan_14_ky_thuat_trong_cay_an_qua_co.doc