I. MỤC TIÊU:
1/.Kiến thức:
Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng và chăm sóc cây , thu hoạch bảo quản cây có múi.
2/. Thái độ: Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả .
II. CHUẨN BỊ :
_ Chuẩn bị nội dung .
_ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
+ Tranh vẽ có liên quan đến bài học.
+ Các số liệu về phát triển trông cây ăn quả có múi ở địa phương.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 345 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 15: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi (Tiếp theo) - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 27/11/2008;
Ngày giảng: 9A: 29/11/2008;
9B:29/11/2008.
§7. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI
( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI,)
I. MỤC TIÊU:
1/.Kiến thức:
Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng và chăm sóc cây , thu hoạch bảo quản cây có múi.
2/. Thái độ: Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả .
II. CHUẨN BỊ :
_ Chuẩn bị nội dung .
_ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
+ Tranh vẽ có liên quan đến bài học.
+ Các số liệu về phát triển trông cây ăn quả có múi ở địa phương.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
NỘI DUNG
Hoạt động 1: Trả lời câu hỏi kiểm tra bài cũ
1. Ổn định lớp:
2.Kiểm tra: (như củng cố tiết 14)
GV nhận xét cho điểm
1-2 HS trả lời câu hỏi GV
Hoạt động 2: Tìm hiểu kỹ thuật và chăm sóc cây ăn quả có múi.
III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
1/. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:
a/. Các giống cam.
b/. Các giống quýt.
c/. Các giống bưởi.
d/ Các giống chanh. (hình 16 SGK ).
2/. Nhân giống cây:
_ Để có giống cây tốt kịp thời cần phải tiến hành nhân giống tại vườn ươm từ 1-2 năm.
_ Nhân giống được thực hiện bằng phương pháp chiết cành , giâm cành, ghép.
+ Chiết cành: hầu hết các giống cam, quýt, bưởi, chanh.
+ Giâm cành: thường áp dụng cho chanh.
+ Ghép niêm, chữ T, mắt nhỏ có gỗ đối với cam, chanh, quýt.
3/. Trồng cây:
a/. Thời vụ.
b/. Khỏang cách trồng: phụ thuộc vào từng loại cây , chất đất.
c/. Đào hố bón phân lót: tùy theo địa hình, loại đất.
4/. Chăm sóc:
a/. Làm cỏ ,vun xới: làm mất nơi ẩn náo của sâu bệnh, làm cho đất tơi xốp.
b/. Bón phân thúc: sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển ra nhiều quả.
c/. Tưới nước, phủ rơm rác
trồng cây phân xanh giữ ẩm cho đất .
d/. Tạo hình-sửa cành.
e/. Phòng trừ sâu bệnh.
GV : giới thiệu với HS một số giống cây ăn quả có múi chủ yếu , những cây quý đặc sản ở địa phương .
Đối với cây ăn quả việc chuẩn bị cây giống là khâu quan trọng đòi hỏi thời gian dài hơn các cây ngắn ngày vì vậy phải được chuẩn bị kỹ ở vườn ươm trước hàng năm.
Hãy nêu phương pháp nhân giống cho từng loại cây.
_ Khi trồng cây chú ý những yếu tố nào?
_ Thời vụ trồng cây có múi vào những thời vụ nào?
GV giới thiệu một số việc khi trồng cây để đảm bảo cho cây có tỉ lệ sống cao.
_ Công việc chăm sóc được thực hiện như thế nào ?.
_ Vì sao phải bón phân thúc cho cây ăn quả .
_ Yêu cầu HS giải thích câu hỏi SGK .
_ Hãy nêu cách bón phân thúc cho cây ăn quả .
_ Vì sao phải tạo hình , tĩa cành?.
GV giới thiệu cách phòng trừ sâu bệnh.
HS đọc mục III.1
+ Cam, chanh, quýt: ghép chữ T và ghép mắt nhỏ có gỗ.
+ Bưởi: ghép cửa sổ
_ thời vụ, khỏang cách trồng, đào hố, bón phân lót.
_ Thời vụ như thế nào ?. Ở các tỉng phía Nam và phía Bắc .
+ Phía Bắc: Tháng 2-4 (vụ xuân); tháng 8,9,10 (vụ thu).
+ Phía Nam: tháng 4-5, đầu mùa mưa.
_ Trả lời theo SGK .
_Bón phân thúc cho cây ăn quả có múi sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển ra nhiều quả .
_Nêu cách bón(học ở bài 2)
_Tăng năng suất cho cây trồng , hạn chế sâu bệnh.
HS lắng nghe
Hoạt động 3: tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản
III. Thu hoạch và bảo quản
1/. Thu hoạch:
_ Đúng độ chín.
_ ngày nắng ráo.
_ Dùng kéo cắt cuống quả, tránh làm xây sát vỏ.
_ Quả lau sạch xử lý bằng hóa chất.
2/. Bảo quản:
_ Tạo màng paraphin gói giấy mỏng.
_ Không chất thành đống
GV gọi HS đọc mục III.1.
_ Khi thu hoạch cần phải đảm bảo những yêu cầu gì?.
GV nhận xét cho HS ghi
_ Hãy nêu các phương pháp bảo quản quả?.
GV nhận xét cho HS ghi.
_ Đúng độ chín.
_ ngày nắng ráo.
_ Dùng kéo cắt cuống quả, tránh làm xây sát vỏ.
_ Quả lau sạch xử lý bằng hóa chất.
_ Tạo màng Paraphin gói giấy mỏng.
_ Không chất thành đống.
Hoạt động 4: Củng cố
Nêu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi?.
HS trả lời
Hoạt động 5: Dặn dò
_Yêu cầu HS đọc ghi nhớ.
_Về nhà học bài , xem bài 8.
_ Trả lời câu hỏi SGK .
HS đọc ghi nhớ
á Ghi nhớ:
_ Các loại quả của cây ăn quả có múi là nguồn cung cấp vitamin, đường, chất khóang cho con người; nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nước giải khát , tinh dầu, bánh kẹo.
_ Các loại cây ăn quả được trồng vào vụ xuân, vụ thu ( các tỉnh phía Bắc) , đầu mùa mưa ( các tỉnh phía Nam) . Nhiệt độ thích hợp từ 250C 27 0C, độ ẩm không khí 70 80% .
_ Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về khoảng cách, cách trồng, chăm sóc để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tuan_15_ky_thu.doc