I. MỤC TIÊU:
1/.Kiến thức:
Biết được giá trị dinh dưỡng của quả vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải.
Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến.
2/. Thái độ: Yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II. CHUẨN BỊ :
_ Chuẩn bị nội dung: SGK, SGV, tài liệu liệu liên quan.
_ Chuẩn bị đồ dùng dạy học: Tranh vẽ các giống vải ở trong nước và địa phương, kỹ thuật trồng và cách nhân giống.
_ Các số liệu về sự phát triển của cây vải .
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học.
1.Ổn định lớp:
2.Kiểm tra bài cũ:
_ Trình bày được đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn.
_ Nêu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn.
3.Vào bài: “ vải là cây ăn quả đặc sản ở tỉnh phía Bắc Việt Nam có giá trị kinh tế cao, hiện nay đang phát triển mạnh. Hôm nay chúng ta tìm hiểu một số biện pháp trong việc trồng cây vải Vào bài”
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 400 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 17: Kỹ thuật trồng cây vải - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 6/12/2008;
Ngày giảng: 9A: 13/12/2008;
9B:8/12/2008.
Tiết 17 - §9. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI
I. MỤC TIÊU:
1/.Kiến thức:
Biết được giá trị dinh dưỡng của quả vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải.
Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến.
2/. Thái độ: Yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II. CHUẨN BỊ :
_ Chuẩn bị nội dung: SGK, SGV, tài liệu liệu liên quan..
_ Chuẩn bị đồ dùng dạy học: Tranh vẽ các giống vải ở trong nước và địa phương, kỹ thuật trồng và cách nhân giống.
_ Các số liệu về sự phát triển của cây vải .
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học.
1.Ổn định lớp:
2.Kiểm tra bài cũ:
_ Trình bày được đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn.
_ Nêu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn.
3.Vào bài: “ vải là cây ăn quả đặc sản ở tỉnh phía Bắc Việt Nam có giá trị kinh tế cao, hiện nay đang phát triển mạnh. Hôm nay chúng ta tìm hiểu một số biện pháp trong việc trồng cây vải Vào bài”
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
NỘI DUNG
Hoạt động 2: tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cây vải
I. Giá trị dinh dưỡng của cây vải:
Cây vải là cây đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, quả vải chứa nhiều đường, vitamin, khóang chất dùng để ăn tươi, sấy khô, làm đồ hộp.
Yêu cầu HS đọc mục I SGK. Hãy cho biết giá trị dinh dưỡng của quả vải thể hiện ở những điểm nào?
_ Hãy nêu giá trị của cây vải?.
_ Ăn tươi, sấy khô.
_ Chế biến nước giải khát, đóng hộp.
_ Vỏ, thân, rễ làm nguyên liệu cho công nghiệp.
_ Hoa là nguồn mật nuôi ong chất lượng cao.
_ Là cây cho bóng mát.
Hoạt động 3: Tìm hiểu về đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
1/. Đặc điểm thực vật:
_ cây vải được trồng bằng hạt, chiết cành hoặc ghép.
_ Đối với cây trồng bằng cành chiết rễ ăn nông ở độ sâu 0 60cm.
_ Đối với cây trồng bằng hạt rễ ăn sâu đến 1,6m.
_ Trên cây có hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính.
2/. Yêu cầu ngoại cảnh:
a/. Nhiệt độ.
b/. lượng mưa.
c/. Ánh sáng.
d/. đất.
Hãy nêu đặc điểm thực vật của cây vải.
Khi trồng cây vải phải đảm bảo yêu cầu ngoại cảnh nào?.
HS nêu đặc điểm thực vật về cây trồng: rễ, hoa.
_Nhiệt độ
_Lượng mưa.
_Ánh sáng.
_Đất.
Hoạt động 4:Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc
III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
1/.Một số giống cây vải:
2/.Nhân giống cây:
Phương pháp nhân giống chủ yếu là chiết cành và ghép.
3/. Trồng cây:
a/. Thời vụ: Cây vải được trồng vào vụ xuân và vụ thu ở các tỉnh phía Bắc.
b/.Khỏang cách trồng
c/. Đào hố, bón phân lót.
4/.Chăm sóc:
a/. Làm cỏ, vun xới.
b/. Bón phân thúc.
c/.Tưới nước.
d/. Tạo hiønh, sửa cành.
e/.Phòng trừ sâu bệnh.
Yêu cầu HS cho biết một số giống vải ở địa phương và trong SGK ?
Nhân giống cây vải bằng phương pháp nào?
Cây vải được trồng vào thời vụ nào?
_ Khi chăm sóc cây vải cần thực hiện những yêu cầu gì?.
Kể tên một số cây vải.
Chiết cành và ghép.
Cây vải được trồng vào vụ xuân và vụ thu.
HS trả lời :
_Làm cỏ, vun xới.
_Bón phân thúc
_Tưới nước.
_Tạo hiønh, sửa cành.
_Phòng trừ sâu bệnh.
Hoạt động 4: Tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch, bảo quản, chế biến
IV.Kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến.
1/. Thu hoạch:
_ Đúng độ chín.
_ Bẻ từng chùm quả, không kèm theo láù.
2/.Bảo quản: (SGK ).
3/. Chế biến:
Sấy vải bằng lò sấy với nhiệt độ từ 50 600C
Các em hãy nêu cách thu hoạch, bảo quản và chế biến.
Gọi 1-2 HS trả lời cách thu hoạch, bảo quản và chế biến. (SGK ).
Hoạt động 5: Tổng kết, củng cố, dặn dò
_ Yêu cầu HS đọc ghi nhớ.
á Củng cố:
_ Nêu giá trị dinh dưỡng và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải?.
_ Nêu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải?.
á Dặn dò:
_ Học bài và xem lại tòan bộ các bài đã học ở HKI để chuẩn bị thi HKI.
HS đọc ghi nhớ và trả lời câu hỏi GV.
áGhi nhớ:
_ Vải chứa nhiều đường, vitamin, chất khóang được sử dụng để ăn tươi, sấy khô, làm đồ hộp.
_Cây vải được trồng vào vụ xuân và vụ thu.
_Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về mật độ, khỏang cách, cách trồng và chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tuan_17_ky_thu.doc