Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 19: Kỹ thuật trồng cây xoài kỹ thuật trồng cây chôm chôm - Nguyễn Văn Cường

I. MỤC TIÊU:

 1/.Kiến thức:

 - HS biết được giá trị dinh dưỡng của quả xoài, quả chôm chôm, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài, cây chôm chôm.

 2/. Kỹ năng:

- Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng và chăm sóc cây xoài, cây chôm chôm, thu hoạch bảo quản, chế biến quả xoài, quả chôm chôm.

3/. Thái độ

- Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả

II. CHUẨN BỊ :

 _ Chuẩn bị nội dung .

 _ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:

 + Tranh vẽ có liên quan đến bài học.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 509 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tuần 19: Kỹ thuật trồng cây xoài kỹ thuật trồng cây chôm chôm - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 4/1/2009; Ngày giảng: 9A: 10/1/2009; 9B:5/1/2009. Tiết 19 - §10 - 11. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY XOÀI KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHÔM CHÔM I. MỤC TIÊU: 1/.Kiến thức: - HS biết được giá trị dinh dưỡng của quả xoài, quả chôm chôm, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài, cây chôm chôm. 2/. Kỹ năng: - Hiểu được các biện pháp kỹ thuật trong việc gieo trồng và chăm sóc cây xoài, cây chôm chôm, thu hoạch bảo quản, chế biến quả xoài, quả chôm chôm. 3/. Thái độ - Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả II. CHUẨN BỊ : _ Chuẩn bị nội dung . _ Chuẩn bị đồ dùng dạy học: + Tranh vẽ có liên quan đến bài học. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC: HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG HỌC SINH NỘI DUNG Hoạt động 1: Giới thiệu bài học. GV : Xoài và chôm chôm là hai loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Cây xoài ngoài lấy quả còn có thể lấy gỗ, che phủ đất, chống xói mòn,... xoài chín có màu sắc hấp dẫn, ăn ngon, mùi thơm,... Được nhiều người ưa thích... Chôm chôm là loại cây ăn quả đặc sản của các tỉnh Nam bộ, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, dễ trồng, dễ tiêu thụ nên được trồng rộng rãi. - HS lắng nghe giáo viên vào bài mới Hoạt động 2: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả xoài và chôm chôm I. Giá trị dinh dưỡng của quả xoài và chôm chôm a. Quả xoài _Chứa nhiều chất dinh dưỡng: Đường, vitamin, chất khoáng, axit hữu cơ,... _Xoài được dùng để ăn tươi, làm nước quả, đồ hộp,... _Hoa xoài là nguồn mật nuôi ong _Lá xoài non dùng làm thuốc nhuộm vàng _Nhân hạt xoài làm thuốc sát trùng b, Quả chôm chôm _Có chứa nhiều đường, chất khoáng và các loại vitamin (C) _Dùng ăn tươi hoặc chế biến thành sirô hoặc đóng hộp. _Hạt dùng làm nguyên liệu chế biến sôcôla _Rễ cây làm thuốc hạ sốt, vỏ cây dùng để trị bệnh sưng lưỡi. ? Em hãy nêu giá trị dinh dưỡng của quả xoài? ? Em hãy nêu lợi ích của việc trồng xoài? ? Em hãy nêu giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng quả chôm chôm? _Chứa nhiều chất dinh dưỡng: Đường, vitamin, chất khoáng, axit hữu cơ,... _Trồng xoài giúp chống xói mòn, bảo vệ môi trường, đem lại thu nhập cao cho gia đình _Quả chôm chôm chứa nhiều đường, chất khoáng và vitamin C _Dùng ăn tươi hoặc làm nguyên liệu cho công nghiệp Hoạt động 3: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh 1. Cây xoài a, Đặc điểm thực vật _Cây xoài là loại cây thân gỗ có bộ rễ phát triển ăn sâu nên có khả năng chịu hạn tốt. _Phần lớn rễ tập trung ở tầng đất mặt, sâu từ 0 - 50 cm, hoa xoài ra từng chùm ở đầu ngọn cành. Mỗi chùm có từ 2000 đến 4000 hoa gồm hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính b, Yêu cầu ngoại cảnh _Nhiệt độ: 24 - 260 C _Lượng mưa: 1000 - 1200 mm/năm độ ẩm không khí từ 80 - 90 %, chịu được hạn nhưng chịu úng kém. _Cần đủ ánh sáng _Không kén đất, thích hợp đất phù sa ven sông, có tầng đất dày, độ PH từ 5,5 - 6,5 2. Cây chôm chôm a, Đặc điểm thực vật _Cây chôm chôm có tán lá rộng _Hoa có 3 loại. Tỉ lệ tuỳ theo giống chùm hoa mọc ở đầu cành. b, Yêu cầu ngoại cảnh _Nhiệt độ 20 - 300 C _Lượng mưa: 2000 mm/năm _Ánh sáng: Rất cần ánh sáng _Đất: Thích hợp đất thịt pha cát, tầng đất dày, nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước tốt, độ PH 4,5 - 6,4 ? Em hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây xoài? ? Cây xoài có yêu cầu ngoại cảnh như thế nào? ? Em hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây chôm chôm? ? Cây chôm chôm có yêu cầu ngoại cảnh như thế nào? _Cây thân gỗ _Có 3 loại hoa: đực, cái và lưỡng tính _Nhiệt độ 24 - 260 C _Lượng mưa: 1000 - 1200 mm/năm _Độ ẩm 80 - 90 % _Cần đủ ánh sáng _Không kén đất _Cây chôm chôm có tán lá rộng _Hoa có 3 loại. Tỉ lệ tuỳ theo giống chùm hoa mọc ở đầu cành. _Nhiệt độ 20 - 30 0 C _Lượng mưa: 2000 mm/năm _Rất cần ánh sáng _Thích hợp với đất thịt pha cát Hoạt động 4: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 1. Một số giống cây phổ biến _Xoài cát, xoài thanh, xoài tượng,... _Chôm chôm ta, chôm chôm nhãn, xiêm,... 2.Nhân giống 3. Trồng cây 4. Chăm sóc ? Nêu một số giống cây xoài, chôm chôm trồng phổ biến ở nước ta? ? Em hãy nêu kỹ thuật trồng và chăm sóc? HS đọc thông tin trong SGK. _Xoài cát, xoài thanh, xoài tượng,... _Chôm chôm ta, chôm chôm nhãn, xiêm,... _Nhân giống: Gieo hạt, ghép cành, ghép mắt. _Trồng cây Thời vụ: Đầu mùa Xuân (đối với các tỉnh phía Bắc) - đầu mùa mưa (các tỉnh phía Nam) Hoạt động 5: Tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản IV. Thu hoạch và bảo quản 1. Thu hoạch _Quả xoài màu vàng da cam, có mùi thơm, thịt quả màu vàng _Quả chôm chôm vỏ màu vàng hoặc đỏ vàng thì thu hoạch 2. Bảo quản _Xoài bảo quản nơi khô mát, thoáng, nhiệt độ thấp, đem đến nơi tiêu thụ. _Chôm chôm bảo quản trong túi nilon ở 100C, có thể giữ được 10 - 12 ngày mà chất lượng quả không bị ảnh hưởng mà vẫn giữ được màu sắc vỏ. ? Khi nào ta có thể thu hoạch? ? Ta phải bảo quản quả thu về như thế nào? _Khi quả chín, có màu vàng da cam, có mùi thơm (xoài) hoặc vỏ quả chuyển sang màu vàng hoặc đỏ vàng (chôm chôm) _Hs trả lời Hoạt động 6: Củng cố - dặn dò _Về nhà học thuộc ghi nhớ, chuẩn bị bài sau. á Ghi nhớ: Xồi là loại quả thơm, ngon, chứa các chất dinh dưỡng, vitamin, chất khống, được sử dụng để ăn tươi, chế biến nước giải khát, hoa xồi cịn dùng làm thuốc Cây xồi sinh trưởng phát triển ở nhiệt độ thích hợp 24-260C. độ ẩm cao được trồng ở nhiều loại đất Quả chơm chơm chứa nhiều đường, chất khống và vitamin C được sử dụng để ăn, làm xirơ, đồ hộp. Cây chơm chơm sinh trưởng phát triển ở nhiệt độ 20-300C, ẩm độ cao, được trồng ở nhiều loại đất, trong đĩ đất thịt pha cát là thích hợp. Phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về trồng, chăm sĩc cây chơm chơm, tạo cho cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tuan_19_ky_thu.doc
Giáo án liên quan