Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 14, Bài 7: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức :

 - HS biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả có múi

 - Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi

 - Biết được quy trình và yêu cầu của các biện pháp kĩ thuật trồng cây ăn quả có

 múi

 2. Kĩ năng:

 - Nhận biết được lợi ích của việc trồng cây ăn quả có múi

 3. Thái độ:

 - HS có hứng thú về cây ăn quả

II. Chuẩn bị:

1. Giáo viên: Thiết kế bài giảng

2. Học sinh: Xem trước bài mới

III. Tiến trình dạy và học:

1. Ổn định (1)

2. Bài cũ: (5) Trình bày các phương pháp nhân giống cây ăn quả ?

3. Bài mới: GV giới thiệu (2)

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 326 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 14, Bài 7: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 13 Tiết : 13 Bài 7 KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI NS: 6/11/2011 ND: 8/11/2011 I. Mục tiêu: 1. Kiến thức : - HS biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả có múi - Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi - Biết được quy trình và yêu cầu của các biện pháp kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi 2. Kĩ năng: - Nhận biết được lợi ích của việc trồng cây ăn quả có múi 3. Thái độ: - HS có hứng thú về cây ăn quả II. Chuẩn bị: Giáo viên: Thiết kế bài giảng Học sinh: Xem trước bài mới III. Tiến trình dạy và học: Ổn định (1’) Bài cũ: (5’) Trình bày các phương pháp nhân giống cây ăn quả ? Bài mới: GV giới thiệu (2’) Phương pháp dạy và học Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi. GV cho HS đọc phần 1 SGK - Yêu cầu thảo luận theo hệ thống câu hỏi : ? Trái cây có những chất dinh dưỡng nào? Vai trò của nó đối với cơ thể người ? ? Vậy cây ăn quả có múi có vai trò gì ? Lấy ví dụ chứng minh ? => Sau khi HS thảo luận và trả lời -> GV chốt lại và ghi bảng. - HS đọc - HS chia nhóm -> Thảo luận - Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể - Ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh, làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, góp phần bảo vệ môi trường I. Giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi. - Cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi) có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao. Được trồng phổ biến ở nước ta. Hoạt động 2: Tìm hiểu về đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn qủa có múi ? Đặc điểm thực vật của cây ăn quả có múi gồm những yếu tố nào ? ? Rễ có mấy loại, nhiệm vụ của từng loại rễ ? ? Cần bón phân cho cây như thế nào là hợp lí ? ? Thân cây thuộc loại thân gì? Vai trò ? ? Đặc điểm của hoa? ? Quả và hạt như thế nào? Vai trò ? ? Cây ăn quả có múi chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào? ? Các yếu tố ngoại cảnh (Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng ) như thế nào là phù hợp đối với cây ăn quả có múi? Gồm : - Rễ Thân Hoa Quả và hạt Rễ gồm: - Rễ cọc : Giúp cây đứng vững, hút nước & dinh dưỡng - Rễ ngang : Nhỏ, nhiều, hút nước và dinh dưỡng Bón phân xung quanh, đào rãnh xa gốc từ 0.8->1m Cây thân gổ -> Quả tròn, da mọng nước, + Nhiệt độ + Độ ẩm + Aùnh sáng + Dinh dưỡng + Đất II. đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh 1. Đặc điểm thực vật Là loại cây có nhiều cành, bộ rễ phát triển, hoa có mùi thơm đặc trưng 2. Yêu cầu ngoại cảnh + Nhiệt độ: 25 – 270C + Độ ẩm : 70 -> 80% + Aùnh sáng: Thích ánh sáng yếu + Lượng mưa: 1000 – 2000 mm/năm + Đất: Phù sa, Bazan 4. Củng cố: ( 6’ ) Cây ăn qủa có múi có đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh như thế nào? Giá trị của việc trồng cây ăn quả có múi? 5. Dặn dò: ( 1’ ) Học bài, chuẩn bị phần còn lại.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_14_bai_7_ky_th.doc