I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả có múi
- Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi
- Biết được quy trình và yêu cầu của các biện pháp kĩ thuật trồng cây ăn quả có
múi
2. Kĩ năng:
- Nhận biết được lợi ích của việc trồng cây ăn quả có múi
3. Thái độ:
- HS có hứng thú về cây ăn quả
II. Chuẩn bị:
1. Giáo viên: Thiết kế bài giảng
2. Học sinh: Xem trước bài mới
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định (1)
2. Bài cũ: (5) Trình bày các phương pháp nhân giống cây ăn quả ?
3. Bài mới: GV giới thiệu (2)
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 326 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 14, Bài 7: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 13
Tiết : 13
Bài 7
KỸ THUẬT TRỒNG CÂY
ĂN QUẢ CÓ MÚI
NS: 6/11/2011
ND: 8/11/2011
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết được giá trị của việc trồng cây ăn quả có múi
- Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi
- Biết được quy trình và yêu cầu của các biện pháp kĩ thuật trồng cây ăn quả có
múi
2. Kĩ năng:
- Nhận biết được lợi ích của việc trồng cây ăn quả có múi
3. Thái độ:
- HS có hứng thú về cây ăn quả
II. Chuẩn bị:
Giáo viên: Thiết kế bài giảng
Học sinh: Xem trước bài mới
III. Tiến trình dạy và học:
Ổn định (1’)
Bài cũ: (5’) Trình bày các phương pháp nhân giống cây ăn quả ?
Bài mới: GV giới thiệu (2’)
Phương pháp dạy và học
Nội dung
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi.
GV cho HS đọc phần 1 SGK
- Yêu cầu thảo luận theo hệ thống câu hỏi :
? Trái cây có những chất dinh dưỡng nào? Vai trò của nó đối với cơ thể người ?
? Vậy cây ăn quả có múi có vai trò gì ? Lấy ví dụ chứng minh ?
=> Sau khi HS thảo luận và trả lời -> GV chốt lại và ghi bảng.
- HS đọc
- HS chia nhóm -> Thảo luận
- Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh, làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, góp phần bảo vệ môi trường
I. Giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi.
- Cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi) có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao. Được trồng phổ biến ở nước ta.
Hoạt động 2: Tìm hiểu về đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
của cây ăn qủa có múi
? Đặc điểm thực vật của cây ăn quả có múi gồm những yếu tố nào ?
? Rễ có mấy loại, nhiệm vụ của từng loại rễ ?
? Cần bón phân cho cây như thế nào là hợp lí ?
? Thân cây thuộc loại thân gì? Vai trò ?
? Đặc điểm của hoa?
? Quả và hạt như thế nào? Vai trò ?
? Cây ăn quả có múi chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?
? Các yếu tố ngoại cảnh (Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng ) như thế nào là phù hợp đối với cây ăn quả có múi?
Gồm : - Rễ
Thân
Hoa
Quả và hạt
Rễ gồm:
- Rễ cọc : Giúp cây đứng vững, hút nước & dinh dưỡng
- Rễ ngang : Nhỏ, nhiều, hút nước và dinh dưỡng
Bón phân xung quanh, đào rãnh xa gốc từ 0.8->1m
Cây thân gổ
-> Quả tròn, da mọng nước,
+ Nhiệt độ
+ Độ ẩm
+ Aùnh sáng
+ Dinh dưỡng
+ Đất
II. đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
1. Đặc điểm thực vật
Là loại cây có nhiều cành, bộ rễ phát triển, hoa có mùi thơm đặc trưng
2. Yêu cầu ngoại cảnh
+ Nhiệt độ: 25 – 270C
+ Độ ẩm : 70 -> 80%
+ Aùnh sáng: Thích ánh sáng yếu
+ Lượng mưa: 1000 – 2000 mm/năm
+ Đất: Phù sa, Bazan
4. Củng cố: ( 6’ ) Cây ăn qủa có múi có đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại
cảnh như thế nào? Giá trị của việc trồng cây ăn quả có múi?
5. Dặn dò: ( 1’ ) Học bài, chuẩn bị phần còn lại.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_14_bai_7_ky_th.doc