Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 30, Bài 12: Thực hành làm siro quả (Tiết 2)

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức :

 - HS biết được quy trình làm xirô quả đúng kĩ thuật

 2. Kĩ năng:

 - Có thể tiến hành làm được 1 loại xirô quả mà bản thân thích

 3. Thái độ:

 - Yêu thích môn học

II. Chuẩn bị:

1. Giáo viên: Chuẩn bị kĩ nội dung kĩ thuật, tham khảo thêm tài liệu có liên quan

2. Học sinh: Tìm hiểu trước nội dung bài thực hành

 Chuẩn bị trái cây (0,5 kg/nhóm), đường, hũ nhựa để thực hành làm xirô quả

III. Tiến trình dạy và học:

1. Ổn định:

2. Bài cũ:

3. Bài mới:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 321 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 30, Bài 12: Thực hành làm siro quả (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 31 Tiết : 30 Bài 12 (Thực hành) LÀM SIRÔ QUẢ (Tiết 2) NS: 07/4/2012 ND: 10/4/2012 I. Mục tiêu: 1. Kiến thức : - HS biết được quy trình làm xirô quả đúng kĩ thuật 2. Kĩ năng: - Có thể tiến hành làm được 1 loại xirô quả mà bản thân thích 3. Thái độ: - Yêu thích môn học II. Chuẩn bị: Giáo viên: Chuẩn bị kĩ nội dung kĩ thuật, tham khảo thêm tài liệu có liên quan Học sinh: Tìm hiểu trước nội dung bài thực hành Chuẩn bị trái cây (0,5 kg/nhóm), đường, hũ nhựa để thực hành làm xirô quả III. Tiến trình dạy và học: Ổn định: Bài cũ: Bài mới: Phương pháp dạy và học Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành GV nêu mục tiêu bài và yêu cầu cần đạt được: Biết cách tiến hành làm được 1 loại xirô quả mà bản thân thích , nhấn mạnh về các khâu kĩ thuật làm xirô để đạt kết quả Hoạt động 2: Tổ chức thực hành GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm ? Nêu yêu cầu về nội dung thực hành? GV chia nhóm thực hành Giao nhiệm vụ cho các nhóm và phân chia khu vực thực hành cho các nhóm Dặn dò cách sử dụng dụng cụ và cách tiến hành làm việc có hiệu quả, an toàn trong quá trình thực hành. Hoạt động 3: Thực hành GV nhấn mạnh các khâu kĩ thuật tiến hành làm 1 loại xirô quả Yêu cầu 1 – 2 HS nhắc lại ? Trong từng khâu cần chú ý những yêu cầu gì ? Nhắc nhở về vệ sinh , an toàn, trật tự trong quá trình thực hành. Hoạt động 4: Đánh giá kết quả GV nêu các tiêu chí đành giá đề các nhóm tự đánh giá kết quả của nhóm mình : + Chuẩn bị 2 điểm + Vệ sinh 2 điểm + Thực hành 3 điểm + Kết quả 3 điểm GV nhận xét chung, nêu ưu nhược điểm của giờ học, về sự chuẩn bị của từng nhóm học sinh Hoạt động 5: Hướng dẫn chuẩn bị bài sau Chuẩn bị kiểm tra thực hành (Xem lại các khâu kĩ thuật thực hành đã học) - HS lắng nghe và tiếp Thu HS chuẩn bị trái cây (0,5 kg/nhóm), đường (1kg/ nhóm), hũ nhựa để thực hành làm xirô quả HS phân nhóm theo sự phân công của giáo viên Các nhóm nhận khu vực làm việc của nhóm mình - Lắng nghe sự dặn dò của GV - HS lắng nghe - HS tiến hành thực hành làm xirô quả mà nhóm mình đã chuẩn bị - Các nhóm tham khảo các tiêu chí đánh giá để thực hành đạt kết quả cao - HS lắng nghe về nhà chuẩn bị theo yêu cầu I. Chuẩn bị: - Trái cây (0,5 kg/nhóm), - Đường (1kg/ nhóm) - Hũ nhựa II. Quy trình thực hành Lựa chọn quả đều, không bị dập nát Rửa sạch, để ráo Xếp quả vào lọ (Cứ 1 lớp quả, 1 lớp đường sao cho đường phủ kín quả) Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước ( có thể bảo quản được trong 6 tháng Củng cố: Nhắc lại các khâu kĩ thuật bón phân thúc cho cây ăn trái? 5. Dặn dò: Chuẩn bị kiểm tra thực hành (Xem lại các khâu kĩ thuật thực hành đã học)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_30_bai_12_thuc.doc