I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết được quy trình làm xirô quả đúng kĩ thuật
2. Kĩ năng:
- Có thể tiến hành làm được 1 loại xirô quả mà bản thân thích
3. Thái độ:
- Yêu thích môn học
II. Chuẩn bị:
1. Giáo viên: Chuẩn bị kĩ nội dung kĩ thuật, tham khảo thêm tài liệu có liên quan
2. Học sinh: Tìm hiểu trước nội dung bài thực hành
Chuẩn bị trái cây (0,5 kg/nhóm), đường, hũ nhựa để thực hành làm xirô quả
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định:
2. Bài cũ:
3. Bài mới:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 321 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 30, Bài 12: Thực hành làm siro quả (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 31
Tiết : 30
Bài 12 (Thực hành)
LÀM SIRÔ QUẢ
(Tiết 2)
NS: 07/4/2012
ND: 10/4/2012
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết được quy trình làm xirô quả đúng kĩ thuật
2. Kĩ năng:
- Có thể tiến hành làm được 1 loại xirô quả mà bản thân thích
3. Thái độ:
- Yêu thích môn học
II. Chuẩn bị:
Giáo viên: Chuẩn bị kĩ nội dung kĩ thuật, tham khảo thêm tài liệu có liên quan
Học sinh: Tìm hiểu trước nội dung bài thực hành
Chuẩn bị trái cây (0,5 kg/nhóm), đường, hũ nhựa để thực hành làm xirô quả
III. Tiến trình dạy và học:
Ổn định:
Bài cũ:
Bài mới:
Phương pháp dạy và học
Nội dung
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1:
Giới thiệu bài thực hành
GV nêu mục tiêu bài và yêu cầu cần đạt được: Biết cách tiến hành làm được 1 loại xirô quả mà bản thân thích , nhấn mạnh về các khâu kĩ thuật làm xirô để đạt kết quả
Hoạt động 2:
Tổ chức thực hành
GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm
? Nêu yêu cầu về nội dung thực hành?
GV chia nhóm thực hành
Giao nhiệm vụ cho các nhóm và phân chia khu vực thực hành cho các nhóm
Dặn dò cách sử dụng dụng cụ và cách tiến hành làm việc có hiệu quả, an toàn trong quá trình thực hành.
Hoạt động 3:
Thực hành
GV nhấn mạnh các khâu kĩ thuật tiến hành làm 1 loại xirô quả
Yêu cầu 1 – 2 HS nhắc lại
? Trong từng khâu cần chú ý những yêu cầu gì ?
Nhắc nhở về vệ sinh , an toàn, trật tự trong quá trình thực hành.
Hoạt động 4:
Đánh giá kết quả
GV nêu các tiêu chí đành giá đề các nhóm tự đánh giá kết quả của nhóm mình :
+ Chuẩn bị 2 điểm
+ Vệ sinh 2 điểm
+ Thực hành 3 điểm
+ Kết quả 3 điểm
GV nhận xét chung, nêu ưu nhược điểm của giờ học, về sự chuẩn bị của từng nhóm học sinh
Hoạt động 5:
Hướng dẫn chuẩn bị bài sau
Chuẩn bị kiểm tra thực hành
(Xem lại các khâu kĩ thuật thực hành đã học)
- HS lắng nghe và tiếp
Thu
HS chuẩn bị trái cây (0,5 kg/nhóm), đường (1kg/ nhóm), hũ nhựa để thực hành làm xirô quả
HS phân nhóm theo sự phân công của giáo viên
Các nhóm nhận khu vực làm việc của nhóm mình
- Lắng nghe sự dặn dò của GV
- HS lắng nghe
- HS tiến hành thực hành làm xirô quả mà nhóm mình đã chuẩn bị
- Các nhóm tham khảo các tiêu chí đánh giá để thực hành đạt kết quả cao
- HS lắng nghe về nhà chuẩn bị theo yêu cầu
I. Chuẩn bị:
- Trái cây (0,5 kg/nhóm),
- Đường (1kg/ nhóm)
- Hũ nhựa
II. Quy trình thực hành
Lựa chọn quả đều, không bị dập nát Rửa sạch, để ráo Xếp quả vào lọ (Cứ 1 lớp quả, 1 lớp đường sao cho đường phủ kín quả) Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước ( có thể bảo quản được trong 6 tháng
Củng cố: Nhắc lại các khâu kĩ thuật bón phân thúc cho cây ăn trái?
5. Dặn dò: Chuẩn bị kiểm tra thực hành (Xem lại các khâu kĩ thuật thực hành đã
học)
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_30_bai_12_thuc.doc