I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết cách chăm sóc, thu hoạch, bảo quả và chế biến các sản phẩm của cây
ăn quả
- Nhận dạng được moat số bệnh hại cây ăn quả.
2. Kĩ năng:
- Chăm sóc cây, thu hoạch sản phẩm
3. Thái độ:
- Có hứng thú với nghề trồng cây ăn quả
II. Chuẩn bị:
1. Giáo viên: Kế hoạch bài dạy
2. Học sinh: Đọc trước bài mới
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định:
2. Bài cũ: Nêu các biện pháp kĩ thuật trồng cây ăn trái ?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 281 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Tiết 4, Bài 2: Một số vấn đề chung về cây ăn quả (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 4
Tiết : 4
Bài 2
MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG
VỀ CÂY ĂN QUẢ (TT)
NS: 04.9.2011
ND: 06.9.2011
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức :
- HS biết cách chăm sóc, thu hoạch, bảo quả và chế biến các sản phẩm của cây
ăn quả
- Nhận dạng được moat số bệnh hại cây ăn quả.
2. Kĩ năng:
- Chăm sóc cây, thu hoạch sản phẩm
3. Thái độ:
- Có hứng thú với nghề trồng cây ăn quả
II. Chuẩn bị:
Giáo viên: Kế hoạch bài dạy
Học sinh: Đọc trước bài mới
III. Tiến trình dạy và học:
Ổn định:
Bài cũ: Nêu các biện pháp kĩ thuật trồng cây ăn trái ?
Bài mới:
Phương pháp dạy và học
Nội dung
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tìm hiểu cách chăm sóc cây ăn trái
? Nêu các khâu kĩ thuật chăm sóc cây ăn trái ?
? Mục đích của làm cỏ, vun xới là gì ?
? Vì sao phải bón thúc phân cho cây ? Bón như thế nào ?
? Cây ăn trái cần lượng nước như thế nào ?
? Nước có vai trò gì ?
? Vì sao phải tạo hình sửa cành cho cây ăn trái ?
? Có mấy giai đoạn để tạo hình sửa cành cho cây ăn trái ?
? Vì sao đối với cây ăn trái khâu phòng trừ sâu bệnh được quan tâm hết sức đặc biệt ?
? Tiến hành phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc nào ?
? Có thể dúng biện pháp nào để phòng trừ sâu bệnh hại ?
? Để kích thích cây ra hoa, quả, tăng tỉ lệ sống của cành giâm người ta sử dụng phương pháp gì ?
Gồm:+ Làm cỏ, vun xới
+ Bón thúc
+ Tưới nước
+ Tạo hình
+ Phòng trừ sâu bệnh
+ Sử dụng chất sinh
trưỡng
Bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây
- Cần nhiều, phân bố đều trong năm
- Hoà tan chất dinh dưỡng, giữ ẩm
- Giúp cây có bộ khung khoẻ, cân đối.
- 3 giai đoạn
- Vì cây có cành lá sum suê, hoa , quả mềm
- Phòng trừ sớm, kịp thời, nhanh chóng và triệt để bằng nhiều biện pháp khác nhau.
- HS trả lời -> GV ghi bảng
4. Chăm sóc
- Làm cỏ, vun xới
- Bón thúc
- Tưới nước
- Tạo hình, sửa cành
+ Đốn tạo hình (Cây con)
+ Đốn tạo quả (Cây TT)
+ Đốn phục hồi (Cây già)
- Phòng trừ sâu bệnh
- Sử dụng chất sinh trưởng
Hoạt động 2: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm cây ăn trái
? Khi thu hoạch trái cây cần chú ý những điều gì ? Vì sao?
? Cần phải bảo quản các sản phẩm trái cây như thế nào ?
? Nếu bảo quản không tốt sẽ có ảnh hưởng gì ?
? Các loại quả được chế biến ra sao ? Ví dụ ?
? Ở nước ta có những cơ sở nào chế biến các sản phẩm từ cây ăn quả mà em biết ?
? Ở địa phương chúng ta có không ? Ví dụ ?
- Cẩn thận, đúng độ chín , tránh dập nát
- Bảo quản đúng tiêu chuẩn nếu không dễ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
- Làm xirôp, nước ép trái cây
- Các nhà máy chế biến nước ép trái cây ở Đồng Nai, Sài Gòn
V. Thu hoạch, bảo quản và chế biến
1.Thu hoạch
Cẩn thận, đúng độ chín
2.Bảo quản
3.Chế biến
Làm xirôp, nước ép, mứt, sấy khô
Củng cố: Nêu các khâu kĩ thuật chăm sóc cây ăn trái ?
Khi thu hoạch trái cây cần chú ý những điều gì ? Vì sao?
5. Dặn dò: Học bài & chuẩn bị tiếp theo .
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_tiet_4_bai_2_mot_so.doc