Giáo án Khoa học Lớp 4 - Tuần 6 - Năm học 2016-2017

I.MỤC TIÊU:

-Nêu cách phòng tránh một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng:

+ Thường xuyên theo dõi cân nặng của em bé

+ Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng

- Đưa trẻ đi khám và chữa trị kịp thời.

- HS ý thức được và vận dụng tốt vào cuộc sống

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:

- GV: SGK, bảng phụ

- HS: SGK

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU:

 

doc3 trang | Chia sẻ: Đinh Nam | Ngày: 07/07/2023 | Lượt xem: 305 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học Lớp 4 - Tuần 6 - Năm học 2016-2017, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 6 Thứ ba ngày 11 tháng 10 năm 2016 KHOA HỌC MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN I.MỤC TIÊU: - Kể tên một số cách bảo quản thức ăn:làm khô ướp lạnh,ướp mặn , đóng hộp... - Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà. - HS biết áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - GV: SGK, bảng phụ - HS: SGK III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1.Khởi động: + Tại sao phải sử dụng nước sạch để rửa thực phẩm và dụng cụ nấu ăn ? + Nấu chín thức ăn có lợi gì ? - GV nhận xét, đánh giá - Giới thiệu bài 2. Trải nghiệm: - Yêu cầu HS thảo luận theo nhóm đôi và trả lời câu hỏi: Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào ? 3. Khám phá: * Tìm hiểu cách bảo quản thức ăn: - Yêu cầu HS quan sát tranh SGK/24-25, chỉ và nói cách bảo quản thức ăn trong từng hình. - Yêu cầu HS trình bày - Yêu cầu HS nhận xét, bổ sung - GV nhận xét, kết luận * Tìm hiểu một số cách thức bảo quản thức ăn ở nhà : - Yêu cầu HS thảo luận nhóm đôi, trả lời các câu hỏi : + Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào ? Nêu ví dụ. - Yêu cầu đại diện các nhóm trình bày - Các nhóm nhận xét, bổ sung - GV nhận xét, kết luận 4. Thực hành: - GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi: + Nêu các cách bảo quản thức ăn mà em biết ? - Yêu cầu HS làm bài tập trong vở thực hành khoa học. 5. Ứng dụng: - Nhận xét tiết học. - Về nhà chia sẻ với người thân biết một số cách bảo quản thức ăn, thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà. - 2 HS lên bảng trả lời câu hỏi - Lắng nghe - HS thảo luận nhóm đôi, trả lời câu hỏi - HS quan sát, lắng nghe - HS trình bày: phơi khô, đóng hộp, ướp lạnh, ướp mặn, .... - Nhận xét, bổ sung - Lắng nghe - Thảo luận nhóm đôi, suy nghĩ trả lời - Đại diện các nhóm trình bày - Nhận xét, bổ sung - Lắng nghe - HS suy nghĩ trả lời - HS làm bài - Lắng nghe, ghi nhận ************************************** Thứ năm ngày 13 tháng 10 năm 2016 KHOA HỌC PHÒNG MỘT SỐ BỆNH DO THIẾU CHẤT DINH DƯỠNG I.MỤC TIÊU: -Nêu cách phòng tránh một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng: + Thường xuyên theo dõi cân nặng của em bé + Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng - Đưa trẻ đi khám và chữa trị kịp thời. - HS ý thức được và vận dụng tốt vào cuộc sống II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - GV: SGK, bảng phụ - HS: SGK III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC CHỦ YẾU: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1.Khởi động: + Nêu các cách bảo quản thức ăn mà em biết ? - GV nhận xét, đánh giá - Giới thiệu bài 2. Trải nghiệm: - Yêu cầu HS thảo luận theo nhóm đôi và trả lời câu hỏi: Kể tên một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng mà em biết ? 3.Khám phá: * Nhận dạng một số bệnh còi xương, suy dinh dưỡng và người bị biếu cổ: - Yêu cầu HS quan sát tranh SGK, thảo luận theo cặp nội dung sau : + Mô tả các dấu hiệu của bệnh còi xương, suy dinh dưỡng và bướu cổ ? + Nêu nguyên nhân dẫn đến các bệnh trên ? - Yêu cầu đại diện các nhóm trình bày. - Yêu cầu HS nhận xét, bổ sung - GV nhận xét, kết luận * Cách phòng bệnh do thiếu chất dinh dưỡng: - Yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời các câu hỏi : + Ngoài bệnh còi xương suy dinh dưỡng, bướu cổ các em còn biế bệnh nào do thiếu dinh dưỡng ? + Nêu cách phát hiện và đề phòng các bệnh do thiếu dinh dưỡng ? - GV nhận xét, kết luận 4. Thực hành: - GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi: + Mô tả các dấu hiệu của bệnh còi xương, suy dinh dưỡng và bướu cổ ? + Nêu cách phát hiện và đề phòng các bệnh do thiếu dinh dưỡng ? - Yêu cầu HS làm bài tập trong vở thực hành khoa học. 5. Ứng dụng: - Nhận xét tiết học. - Về nhà chia sẻ với người thân biết về cách phòng tránh một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng. - 2 HS lên bảng trả lời câu hỏi - Lắng nghe - HS thảo luận nhóm đôi, trả lời câu hỏi - Quan sát, thảo luận theo cặp - Đại diện các nhóm trình bày : + Chân tay nhỏ, đầu to, bụng to, da vàng (xanh). . . cổ sưng to. + Ăn không đủ chất, đặc biệt là chất đạm, thiếu VitaminD. Thiếu D và Iốt có thể phát triển chậm, kém thông minh. - HS nhận xét, bổ sung - Lắng nghe - HS suy nghĩ trả lời - Một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng như: + Bệnh quáng gà, khô mắt do thiếu vitamin A. + Bệnh phù do thiếu Vitamin B. - Bệnh chảy máu chân răng do thiếu Vitamin C. - Đề phòng các bệnh các bệnh suy dinh dưỡng cần ăn đủ lượng và đủ chất. Đối với trẻ em cần được theo dõi cân nặng thường xuyên. Nếu phát hiện trẻ bị bệnh do thiếu chất dinh dưỡng thì phải điều chỉnh thức ăn cho hợp lí và đưa trẻ đến bệnh viện khám và chữa trị. - Lắng nghe - HS suy nghĩ trả lời - HS làm bài - Lắng nghe, ghi nhận KÍ DUYỆT TUẦN 6

File đính kèm:

  • docgiao_an_khoa_hoc_lop_4_tuan_6_bai_cach_bao_quan_thuc_an_bai.doc