Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 23: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật (tiếp)

I/MỤC TIÊU:

1-Kiến thức:

-Học sinh biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.

-Biết được cơ sở khoa học của quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, virut, nấm trừ sâu.

2-Kỹ năng:

 -Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, so sánh.

 3-Thái độ:

 -Có ý thức vận dụng công nghệ vi sinh vào thực tiễn sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

II/PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:

 -Sơ đồ H20.1; H20. 2; H20.3.

III/PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY:

 - Hỏi đáp.

 - Diễn giảng.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 937 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 23: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật (tiếp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 22. Tiết 23. Ngày soạn: 06/01/2011. Bài 20: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH SẢN XUẤT CHẾ PHẨM BẢO VỆ THỰC VẬT (tt) I/MỤC TIÊU: 1-Kiến thức: -Học sinh biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật. -Biết được cơ sở khoa học của quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, virut, nấm trừ sâu. 2-Kỹ năng: -Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, so sánh. 3-Thái độ: -Có ý thức vận dụng công nghệ vi sinh vào thực tiễn sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật II/PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: -Sơ đồ H20.1; H20. 2; H20.3. III/PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY: - Hỏi đáp. - Diễn giảng. IV/TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC : 1-Ổn định tổ chức lớp:(1ph) 2-Kiểm tra bài cũ: bỏ qua 3-Giảng bài mới:(35ph) HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ NỘI DUNG - Nêu tác dụng của chế phẩm vi rút trừ sâu. - Cho HS nghiên cứu SGK hoàn thành phiếu học tập: So sánh hai loại nấm túi và nấm phấn trắng Nấm túi Nấm phấn trắng Đối tượng trừ Đặc điểm của sâu nhiễm nấm - GV treo tranh vẽ H 20.3 SGK gọi một HS lên trình bày quy trình. ?Nêu tác dụng của chế phẩm Bb? - Tác dụng: Chế phẩm NPV trừ sâu róm thông, sâu đo, sâu xanh hại bông, đay, thuốc lá - HS thảo luận và hoàn thành phiếu học tập - HS lên bảng giải thích quy trình, những em khác chú ý lắng nghe và bổ sung - Chế phẩm Bb trừ sâu róm thông, sâu đục thân ngô, rầy nâu hại lúa, bọ cánh cứng hại khoai tây II/CHẾ PHẨM VIUR TRỪ SÂU: 1/Cơ sở khoa học: 2/Quy trình sản xuất chế phẩm virut trừ sâu NPV theo sơ đồ sau: 3-Tác dụng:Chế phẩm NPV trừ sâu róm thông, sâu đo, sâu xanh hại bông, đay, thuốc lá III/CHẾ PHẨM NẤM TRỪ SÂU: 1-Cơ sở khoa học: Có nhiều nhóm nấm : -Nấm túi: Kí sinh trên nhiều loại sâu bọ và rệp khác nhau, làm cho cơ thể sâu bị trương lên. Nấm càng phát triển thì cơ quan của sâu bọ càng bị ép vào thành cơ thểà sâu bọ yếu rồi chết. -Nấm phấn trắng Làm cho cơ thể sâu bị cứng lại và trắng ra như rắc bột. Sâu bị chết sau vài ngày nhiễm bệnh. Từ nấm phấn trắng sản xuất chế phẩm nấm Beauveria bassiana trừ sâu hại. 2- Quy trình công nghệ sản xuất nấm trừ sâu theo sơ đồ: Rải mỏng để hình thành bào tử trong điều kiện thoáng khí Môi trường nhân sinh khối(cám, Ngô,đường Giống thuần chủng Thu sinh khối nấm -Sấy, đóng gói. -Bảo quản. -Sử dụng 3-Tác dụng: Chế phẩm Bb trừ sâu róm thông, sâu đục thân ngô, rầy nâu hại lúa, bọ cánh cứng hại khoai tây 4-Củng cố và luyện tập:(4ph) Hoàn thành bảng sau: Loại chế phẩm Cơ sở khoa học Quy trình kỹ thuật Tác dụng Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu Chế phẩm virut trừ sâu Chế phẩm nấm trừ sâu GV ghi sẵn nội dung lên phiếu HS lên bảng gắn vào từng ô tương ứng 5-Dặn dò:(1ph) - Học bài và chuẩn bị bài 40. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản. 6- Rút kinh nghiệm: Tổ trưởng ký duyệt Giáo viên soạn Thái Thành Tài

File đính kèm:

  • docbai 20 (tiet 2).doc