Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 29: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả

A. MỤC TIÊU

1. Kiến thức

Qua bài học này, học sinh: Biết được quy trình làm xi rô từ quả bằng phương pháp đơn giản.

2. Kỹ năng

- Làm được xi rô.

3. Thái độ

- Có ý thức kĩ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn lao động.

- Ứng dụng vào cuộc sống.

B. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Thực hành thí nghiệm - tái hiện thông báo.

C. CHUẨN BỊ

1. Giáo viên: nguyên liệu, dụng cụ thực hành đã ghi trong SGK.

2. Học sinh: chuẩn bị theo yêu cầu của giáo viên

D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP

1. Ổn định lớp: (1’) kiểm tra sĩ số

2. Kiểm tra bài cũ: (4’)

3. Bài mới

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 752 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 29: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 25, Tiết: 29. Ngày soạn: 07/02/2011. Bài45: Thực hành: CHẾ BIẾN XI RÔ TỪ QUẢ A. MỤC TIÊU 1. Kiến thức Qua bài học này, học sinh: Biết được quy trình làm xi rô từ quả bằng phương pháp đơn giản. 2. Kỹ năng - Làm được xi rô. 3. Thái độ - Có ý thức kĩ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn lao động. - Ứng dụng vào cuộc sống. B. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY Thực hành thí nghiệm - tái hiện thông báo. C. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên: nguyên liệu, dụng cụ thực hành đã ghi trong SGK. 2. Học sinh: chuẩn bị theo yêu cầu của giáo viên D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 1. Ổn định lớp: (1’) kiểm tra sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: (4’) 3. Bài mới TG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS NỘI DUNG Hoạt động 1: Chia nhóm 3’ - Chia lớp ra làm 8 nhóm. - Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí qui định. - Di chuyển đúng theo yêu cầu của giáo viên và giữ trật tự. Hoạt động 2: Giới thiệu bài thực hành 5’ - Phát cho học sinh các mẫu xiro, cho học sinh sử dụng. - Yêu cầu học sinh cho nhận xét về mùi, vị. => Đi vào giới thiệu bài thực hành. - Nhận mẫu. - Nếm thử mẫu được phát. Đưa ra nhận xét. Hoạt động 3: Giới thiệu qui trình chế biến xi rô từ nho 8’ - Hướng dẫn qui trình thực hành cho học sinh. - Lắng nghe và ghi nhớ. Bước 1: Quả nho tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, quả bị sâu, rửa sạch để ráo nước. Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp quả một lớp đường, chú ý dành một phần đường để phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín. Bước 3: Sau 20 đến 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xi rô. Gạn dịch tiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng. Hoạt động 4:Thực hành 10’ Phát nguyên liệu và dụng cụ cho học sinh. Giáo viên theo dõi các nhóm làm và giải đáp thắc mắc. Yêu cầu đại diện mỗi nhóm trình bày qui trình để theo dõi sự hiểu bài của học sinh. Học sinh nhận dụng cụ và và tiến hành làm theo qui trình đã được hướng dẫn. Trình bày qui trình Hoạt động 5: Đánh giá kết quả 3’ - GV đánh giá kết quả thực hành của học sinh về: + Thực hiện quy trình + Kết quả thành phẩm + Vệ sinh lớp học và khu vực thực hành. - Nộp sản phẩm cuối cùng cho giáo viên. 4. Cũng cố:( 3’) - Giới thiệu thêm một số loại trái cây khác có thể chế biến xi rô. - GV nhận xét ý thức học tập và kết quả chung của học sinh 5.Dặn dò: (3’) Yêu cầu học sinh chuẩn bị bài 49 Bài mở đầu. Tổ trưởng ký duyệt Giáo viên soạn Thái Thành Tài

File đính kèm:

  • docBai 45 Thuc hanh lam xi ro.doc
Giáo án liên quan