Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Tiết 36: Bảo quản hạt, củ làm giống

I.Mục tiêu:

 1.Kiến thức:

 -Nêu được mục đích của bảo quản hạt, củ giống.

 -Nêu được các phương pháp chủ yếu bảo quản hạt và củ giống.

 -Giải thích được cơ sở khoa học của các phương pháp bảo quản củ, hạt giống.

 2.Kĩ năng: Rèn luyện được kĩ năng vận dụng khi áp dụng các kiến thức học trong bài để giải thích 1 số phương pháp bảo quản củ, hạt giống ở gia đình hoặc địa phương.

 3. Thái độ:

 -Có ý thức tuân thủ các điều kiện,biện pháp trong quá trình bảo quản củ,hạt giống ở gia đình hoặc địa phương.

 -Đánh giá được ý nghĩa của công tác bảo quản củ,hạt giống đối với nền sản xuất nông,lâm nghiệp và nền kinh tế quốc dân.

II.Chuẩn bị

1/Giáo viên

- Tham khảo SGK và sách giáo viên, chuẩn bị một số ví dụ thực tế

2/Học sinh

- Xem trước nội dung bài ở nhà

 

doc3 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 4858 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Tiết 36: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần:27 Tiết:36 Ngày dạy:../03 /08 BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG I.Mục tiêu: 1.Kiến thức: -Nêu được mục đích của bảo quản hạt, củ giống. -Nêu được các phương pháp chủ yếu bảo quản hạt và củ giống. -Giải thích được cơ sở khoa học của các phương pháp bảo quản củ, hạt giống. 2.Kĩ năng: Rèn luyện được kĩ năng vận dụng khi áp dụng các kiến thức học trong bài để giải thích 1 số phương pháp bảo quản củ, hạt giống ở gia đình hoặc địa phương. 3. Thái độ: -Có ý thức tuân thủ các điều kiện,biện pháp trong quá trình bảo quản củ,hạt giống ở gia đình hoặc địa phương. -Đánh giá được ý nghĩa của công tác bảo quản củ,hạt giống đối với nền sản xuất nông,lâm nghiệp và nền kinh tế quốc dân. II.Chuẩn bị 1/Giáo viên - Tham khảo SGK và sách giáo viên, chuẩn bị một số ví dụ thực tế 2/Học sinh - Xem trước nội dung bài ở nhà III.Phương pháp: - Đàm thọai, thuyết trình IV.Tiến trình: 1.Ổn định tổ chức: Điểm danh, kiểm tra tác phong và vệ sinh lớp của học sinh 2.Kiểm tra bài cũ: a/Câu hỏi -Nêu mục đích, ý nghĩa của quá trình bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản.(10đ) -Những yếu tố nào của môi trường ảnh hưởng tới chất lượng nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản? ( 10đ) b/Đáp án +Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm thủy sản là nhằm duy trì những đặc tính ban đầu của nông ,lâm , thủy sản,hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng của chúng.(5đ) +Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản là duy trì nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của người tiêu dùng.(5đ) +Độ ẩm không khí là yếu tố gây ảnh hưởng mạnh đến chất lượng của nông, lâm, thủy sản trong bảo quản.(3đ) +Nhiệt độ tăng thì hoạt động của vi sinh vật tăng, các phản ứng sinh hóa cũng tăng lên làm cho nông,lâm, thủy sản bảo quản nóng lên,dẫn đến chất lượng của chúng bị giảm mạnh.(3đ) +Trong môi trường thường xuyên có các loại vi sinh vật gây hại cho nông, lâm, thủy sản như: vsv, các loại động vật gây hại.Khi gặp điều kiện thích hợp, những loài này dễ dàng xâm nhiễm vào nông, lâm, thủy sản để phá hại.(4đ) 3.Bài mới: Hoạt động của GV-HS Nội dung bài học I/Tìm hiểu về cách bảo quản hạt giống Giống là khâu quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.Hằng năm,sản xuất nông nghiệp có nhu cầu nhất định về giống cho gieo trồng hoa màu,hoặc lương thực chủ yếu bằng hạt và củ.Giống được sản xuất ra có bảo quản để sử dụng cho vài năm sau,thậm chí cho hàng chục năm sau cho mục đích nghiên cứu.Vậy phương pháp và qui trình bào quản hạt và củ giống như thế nào,chúng ta cần tìm hiểu vấn đề này trong bài học hôm nay. -GV Sau thu hoạch các hạt giống có chất lượng cao như không bị sâu bệnh,không non quá, già quá, lành lặn, bộ phận phôi còn nguyên vẹnđược chọn ra và giữ lại để làm giống.Dù thời gian cần phải sử dụng hạt giống là sau 1 năm hay nhiều năm thì hạt giống cần được bảo quản trong những điều kiện nhất định.Vậy bảo quản hạt giống là gì và nhằm mục đích gì? -GV yêu cầu HS đọc mục I sgk và trả lời câu hỏi. -HS trả lời GV tổng kết như nội dung. -Hỏi HS từ khái niệm bảo quản hạt giống,em hãy cho biết mục đích của bảo quản hạt giống là gì? -HS trả lời GV tổng kết như nội dung. -GV có mấy phương pháp bảo quản và phương pháp đó như thế nào? -GV yêu cầu HS đọc mục I.3 diền vào bảng dưới đây và trả lời câu hỏi, HS điền bảng giống như nội dung. Vì sao thời gian bảo quản càng lâu thì càng cần giữ hạt giống trong điều kiện lạnh hơn? -HS đọc sgk và điền nội dung vào bảng. Trả lới câu hỏi cuối bảng -GV xem bảng ở cột nội dụng. Thời gian bảo quản càng lâu thì càng cần giữ hạt trong điều kiện lạnh hơn,vì điều kiện càng lạnh thì càng hạng chế sự trao đổi chất của hạt và hoạt động của enzim. -GV vậy qui trình bảo quản hạt giống bao gồm những bước nào,tiến hành như thế nào? -GV yêu cầu hs đọc sgk và điền nội dung vào bảng như ở bên. II/Tìm hiểu về cách bảo quản củ giống -GV hỏi: Trong gia đình,khoai tây, khoai lang giống được bảo quản như thế nào? -GV cho hs xem H 41.4 sgk và trả lời. -GV kết luận và giới thiệu 2 phương pháp bảo quản củ giống. -HS đọc sgk và cho biết, qui trình bảo quản củ giống tiến hành như thế nào? -HS trả lời. GV hỏi: Vì sao sử dụng nhiệt độ thấp dể bảo quản củ giống? -Trong điều kiện bảo quản thường,người ta thường phải ngâm hoặc ủ củ giống trong dung dịch xử lí ức chế nẩy mầm,vì sao lại làm như vậy? -HS trả lời. -GV kết luận: Dùng nhiệt độ thấp để kéo dài thời gian ngủ nghĩ của hạt, ức chế quá trình nẩy mầm.Trong điều kiện thường do không điều chỉnh được nhiệt độ không khí nên người ta xử lí hóa chất ức chế nẩy mầm. I.Bảo quản hạt giống: 1.Mục đích. -Duy trì độ nẩy mầm của hạt. -Hạn chế tổn thất về số lượng. 2.Tiêu chuẩn hạt giống - SGK trang 122 3.Phương pháp bảo quản Các phương phápbảo quản Điều kiện bảo quản Thời gian bảo quản Phương pháp 1 Điều kiện thường,nhiệt độ 26-28oC,nơi khô ráo Ngắn hạn: dưới 1 năm Phương pháp 2 Điều kiện nhiệt độ:0oC, độ ẩm không khí 35 – 40% Trung hạn: dưới 20 năm. Phương pháp 3 Điều nhiệt độ: -10oC, độ ẩm không khí 35 – 40% Dài hạn: trên 20 năm 4.Quy trình bảo quản hạt giống: Các bước trong quy trình Nội dung 1.Thu hoạch Đúng thời điểm 2.Tách hạt Tách,tuốt hạt ra khỏi bông, bắp 3.Phân loại, làm sạch. Bỏ hạt,sâu,bệnh, sứt mẻ. 4.Làm khô Sấy khô đến khi độ ẩm còn 13% 5.Xử lí bảo quản Chống vi sinh vật gây hại, hoặc ức chế nảy mầm 6. Đóng gói 7.Lưu giữ trong điều kiện bảo quản Đưa vào trong kho 8.Sử dung. Gieo hạt II.Bảo quản củ giống 1.Tiêu chuẩn của củ giống - SGK trang 125 2.Phương pháp bảo quản -Bảo quản trong điều kiện thường -Bảo quản trong kho lạnh,với điều kiện nhiệt độ 0-50oC, độ ẩm không khí từ 85-90% 3.Quy trình bảo quản củ giống - Gồm các bước như sau + Thu họach +Làm sạch, phân lọai +Xử lí phòng chống VSV gây hại +Xử lí ức chế nảy mầm +Bảo quản +Sử dụng 4.Củng cố -Mục đích của bảo quản hạt là gì? -Để kéo dài thời gian nghủ nghĩ của hạt giống người ta thường làm gì? -Trong các qui trình bảo quản hạt,củ giống,cần chú ý điều gì? 5.Hướng dẫn tự học ở nhà: -Về xem lại nội dung của bài -Trả lời các câu hỏi cuối bài -Xem trước bài 42 và 44. V.Rút kinh nghiệm: SGK GV HS Thiết bị

File đính kèm:

  • docTiet 36.doc