I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống .
2. Kỹ năng:
Quan sát, liên hệ kiến thức thực tế.
3. Thái độ:
Ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế đời sống, ý thức bảo quản giống cây trồng cho sản xuất.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
-Tranh ảnh H 41.1 ,41.2 ,41.3 SGK
-Tìm hiểu thực tế phương pháp bảo quản hạt củ làm giống của gia đình và địa phương.
-Vẽ quy trình bảo quản hạt giống, củ giống trên giấy to
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1205 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 24 - Tiết: 28
BÀI 41: BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống .
2. Kỹ năng:
Quan sát, liên hệ kiến thức thực tế.
3. Thái độ:
Ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế đời sống, ý thức bảo quản giống cây trồng cho sản xuất.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
-Tranh ảnh H 41.1 ,41.2 ,41.3 SGK
-Tìm hiểu thực tế phương pháp bảo quản hạt củ làm giống của gia đình và địa phương.
-Vẽ quy trình bảo quản hạt giống, củ giống trên giấy to.
III. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM: Phần I
IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC :
1. Ổn định tổ chức lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
Câu hỏi:
1. Em hiểu thế nào là bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản?
2. So sánh sự giống nhau và khác nhau về mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản.
3. Giảng bài mới:
HOẠT ĐỘNG THẦY TRÒ
NỘI DUNG
GV: Giống cây trồng quyết định đến năng suất và phẩm chất nông sản, một trong những khâu quan trọng của công tác giống lương thực, thực phẩm là bảo quản hạt củ làm giống.
? Bảo quản hạt giống nhằm mục đích gì?
? Tác dụng của việc bảo quản hạt giống là gì?
? Hạt giống đưa vào bảo quản cần có những tiêu chuẩn gì?
? Có những phương pháp nào để bảo quản hạt giống? (Tính theo thời gian bảo quản )
GV treo bảng quy trình bảo quản hạt giống lên bảng và hướng dẫn HS.
?Để bảo quản hạt giống cần phải có gì?
(Thu hoạch đúng thời điểm, để riêng sạch sẽ)
?Sau khi thu hoạch phải làm gì để có hạt?
(Tách tuốt, tẽ cẩn thận..)
?Muốn có hạt tốt đảm bảo đúng các tiêu chuẩn cần phải làm gì ?
? Ở địa phương em hạt giống được bảo quản ntn?
? Nông dân thường bảo quản hạt giốùng ntn?
? Các công ty giống cây trồng bảo quản hạt giống ở đâu?
?Cho biết những loại cây nào được trồng bằng củ?
?Vì sao củ giống thường bảo quản ngắn ngày?
?Củ giống được bảo quản trong điều kiện ntn?
?Củ làm giống phải có tiêu chuẩn gì?
?Muốn có củ giống tốt, đảm bảo đúng tiêu chuẩn phải làm gì ?
GV giảng giải: Củ giống rất dễ nảy mầm vì vậy phải xử lí ức chế để kéo dài thời gian bảo quản.
?Ở địa phương em củ giống được bảo quản ntn?
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG.
1. Mục đích, tác dụng của việc bảo quản hạt giống
Bảo quản hạt giống nhằm:
- Giữ được độ nảy mầm của hạt .
- Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng hạt giống để tái sản xuất và góp phần duy trì tính đa dạng sinh học.
2. Tiêu chuẩn hạt giống.
- Có chất lượng cao.
- Thuần chủng.
- Không bị sâu bệnh.
3. Các phương pháp bảo quản hạt giống.
- Cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, không khí bình thường. Hạt giống dùng cho vụ sau hay trong thời hạn nhỏ hơn 1 năm .
- Bảo quản trong điều kiện lạnh: nhiệt độ 0oC, độ ẩm 35 –40 %, sử dụng bảo quản trung hạn.
- Bảo quản trong điều kiện lạnh đông, nhiệt độ -10 oC, độ ẩm không khí 35 – 40%. Bảo quản dài hạn.
4. Quy trình bảo quản hạt giống.
Thu hoạch
Tách hạt
Phân loại, làm sạch
Làm khô
Xử lí bảo quản
Đóng gói
Bảo quản
Sử dụng.
II. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG.
1. Tiêu chuẩn củ giống.
- Có chất lượng cao.
- Đồng đều, không già quá, không non quá.
- Không bị sâu bệnh.
- Không bị lẫn với các giống khác.
- Còn nguyên vẹn .
- Khả năng nảy mầm cao.
2. Quy trình bảo quản củ giống
Thu hoạch à Làm sạch, phân loạià Xử lí phòng chống vi sinh vật hại à Xử lí ức chế nảy mầmà Bảo quản à Sử dụng.
4. Củng cố :
Hoàn thành quy trình sau về bảo quản hạt giống:
Thu hoạch à ? à Phân loại ,làm sạch à ? à Xử lí à ? à ? à Sử dụng.
5. Dặn dò:
- Học bài, trả lời câu hỏi 1, 2, 3 SGK/126 .
- Chuẩn bị bài 42: Tìm hiểu một số phương pháp bảo quản lương thực, thực phẩm ở địa phương em thường dùng.
V. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- bai 41 Bao quan hat cu lam giong.doc