I. Mục tiêu: (Như tiết 49)
II. Chuẩn bị :
Máy tính, nội dung bài học 56.
III. Phương pháp:
Thực hành tính toán, tìm tòi.
IV. Tiến trình:
1. Ổn định tổ chức: kiểm tra sỉ số học sinh.
2. Kiểm tra bài cũ:
Kiễm tra lại tập học sinh có ghi chép đầy đủ những nội dung mà lớp đã thảo luận ở tiết trước không.
3. Bài mới:
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 930 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 56: Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh (tiếp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 35 - Tiết: 50
Bài 56 - Thực hành: XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH ( tt)
I. Mục tiêu: (Như tiết 49)
II. Chuẩn bị :
Máy tính, nội dung bài học 56.
III. Phương pháp:
Thực hành tính toán, tìm tòi.
IV. Tiến trình:
1. Ổn định tổ chức: kiểm tra sỉ số học sinh.
2. Kiểm tra bài cũ:
Kiễm tra lại tập học sinh có ghi chép đầy đủ những nội dung mà lớp đã thảo luận ở tiết trước không.
3. Bài mới:
Hoạt động của GV và HS
Nội dung bài học
-GV chia nhóm cho HS
Mỗi bàn 1 nhóm các em tiến hành thảo luận từng tình huống.
- Tính tổng doanh thu của từng loại hàng bán
- Tính tổng doanh thu của cửa hàng
-GV yêu cầu các em tính tổng chi của cửa hàng
- Tính lợi nhuận = Tổng thu - tổng chi
- GV chỉ định 1 HS của nhóm đứng tại chỗ trả lời GV nhận xét và tổng kết.
- GV chia nhóm thảo luận
- Mỗi bàn 1 nhóm, tính tổng thu, tổng chi , lợi nhuận.
- GV chỉ định 1 HS của nhóm bất kì đứng lên tại chỗ trả lời GV nhận xét bổ sung và kết luận.
- GV đánh giá kết quả thực hành của HS theo yêu cầu đặt ra ở từng phần.
- GV yêu cầu HS tính tổng thu, tổng chi, và lợi nhuận trong 1 năm của doanh nghiệp.
III. Hạch toán hiệu quả kinh doanh:
1. Tình huống.
A. Hạch toán hiệu quả kinh doanh của nột cửa hàng ăn uống bình dân:
a. Bán hàng:
- Bán ăn sáng: phở, bún, miến
+ Số khách phục vụ: 100 người
+ Giá bán:5 000đ/ bát
-Bán cơm trưa: cơm suất
+ Số khách phục vụ: 200 người
+ Giá bán: 5 000đ / suất
- Bán giải khát: cà phê, bia, nước ngọt, nước khoáng
+ Số lượng khách hàng phục vụ: 100 người
+ Bán bình quân cho một người: 3 000đ
b. Chi phí kinh doanh
- Mua hàng hoá :
+ Mua gạo: 30 kg với giá 5 000đ/kg
+Mua thịt: 25kg với giá 30 000đ/kg
+ mua xương: 20 000đ
+ Mua rau, đậu, hành, mùi: 90 000đ
+ Mua gia vị và nguyên liệu khác: 30 000đ
+ Mua chất đốt: 50 000đ
+ Chi phí mua hàng hoá phục vụ bán giải khát thường chiếm khoảng 60% doanh thu bán hàng giải khát.
- Chi phí trả công lao động:
+ Trả cho một người nấu bếp:80 000đ
+ Trả cho bốn nhân viên phục vụ:
100 000đ
- Chi phí khác: điện, nước, vệ sinh
100 000đ
B. Hoạch toán hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp thương mại
Doanh nghiệp thương mại X kinh doanh 2 ngành hàng trong năm:
a. Bán hàng:
- Ngành hàng A
+ Số lượng hàng bán: 120 tấn
+ Giá bán bình quân: 950 000đ/ tấn
- Ngành hàng B
+ Số lượng hàng bán: 720 tấn
+ Giá bán bình quân: 600 000đ/tấn
b. Chi phí kinh doanh
- Chi phí mua hàng
+Ngành hàng A
Số lượng mua: 120 tấn
Giá mua bình quân: 800 000đ/ tấn
+ Ngành hàng B
Số lượng mua: 720 tấn
Giá mua bình quân:500 000đ/ tấn
- Chi phí tiền lương, vận chuyển, bảo quản và các chi phí khác bình quân:
50 000đ/ tấn
2. Giải quyết tình huống:
- Xác định tổng doanh thu bán hàng
- Xác định chi phí kinh doanh
- Xác định lợi nhuận
3. Đánh giá kết quả:
C. Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp sản xuất
Một doanh nghiệp sản xuất 3 loại sản phẩm( A, B, C). Biết rằng những sản phẩm này đang được thị trường tiêu thụ mạnh.
- Năng lực sản xuất và giá bán sản phẩm như sau:
+ Sản phẩm A: 6 000 sản phẩm/ tháng; giá bán: 100 000đ/ sản phẩm.
+ Sản phẩm B: 10 000 sản phẩm/ tháng; giá bán: 150 000đ/ sản phẩm.
+ Sản phẩm C: 4 000 sản phẩm/ tháng; giá bán 200 000đ/ sản phẩm.
- Chi phí nguyên, nhiên, vật liệu cho một sản phẩm:
+ Sản phẩm A: 80 000đ
+ Sản phẩm B: 120 000đ
+ Sản phẩm C: 170 000đ
- Thu nhập của doanh nghiệp được phân chia như sau:
+ Tiền lương trả cho người lao động bằng 30%
+ Nộp thuế 20%
+ Lợi nhuận để lại doanh nghiệp 50%
4. Củng cố:
- GV nhận xét trình tự làm bài của HS.
- Đánh giá kết quả tính toán của từng nhóm và cho điểm thực hành theo nhóm.
5. Hướng dẫn tự học ở nhà.
- Về xem lại các bài theo hệ thống hóa kiến thức trang 188 tiết sau ôn tập.
V. Nhận xét:
File đính kèm:
- bai 56 thuc hanh (tt).doc