I)MỤC TIÊU:
-Giúp học sinh hiểu được cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn trong chăn nuôi
Hiểu được nguyên lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh
Hiểu được nguyên lý của việc sản xuất các chế phẩm protein bằng công nghệ vi sinh
II) CHUẨN BỊ:
- Giáo viên: Tham khảo tài liệu liên quan
Phóng to sơ đồ hình 33.1 và 33.2
-Học sinh: Đọc trước nội dung bài
III)TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
* Ổn định trật tự: Kiển tra sĩ số
* Kiểm tra bài cũ: 5’- Trình bày cơ sở và các biện pháp bảo vệ và páht triển nguồn thức ăn tự nhiên của cá
4 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1989 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần , tiết
Ngày soạn:
BÀI 33: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI
I)MỤC TIÊU:
-Giúp học sinh hiểu được cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn trong chăn nuôi
Hiểu được nguyên lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh
Hiểu được nguyên lý của việc sản xuất các chế phẩm protein bằng công nghệ vi sinh
II) CHUẨN BỊ:
- Giáo viên: Tham khảo tài liệu liên quan
Phóng to sơ đồ hình 33.1 và 33.2
-Học sinh: Đọc trước nội dung bài
III)TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
* Ổn định trật tự: Kiển tra sĩ số
* Kiểm tra bài cũ: 5’- Trình bày cơ sở và các biện pháp bảo vệ và páht triển nguồn thức ăn tự nhiên của cá
- Trình bày quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi thủy sản
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY
HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ
Hoạt động 1: Giới thiệu bài : 5’
- Thức ăn cho chăn nuôi có rất nhiều loại nhưng làm thế nào để tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn và tận dụng các phế phẩm của các nhà máy sản xuất. Đó là vấn đề hôm nay cùng tìm hiều
Hoạt động 2: Tìm hiểu cơ sở khoa học 10’
I) Cơ sở khoa học:
- Cấu tạo chủ yếu của vi sinh vật là protein sẽ bổ sung, làm tăng hàm lượng protein trong thức ăn
- Vi sinh vật được nuôi cấy trong môi trường thuận lợi sẽ phát triển mạnh, sinh khối nhân lên rất nhanh
VD: nấm men từ 0.3-2h
- Tại sao khi dùng vi khuẩn hay nấm men ủ vào thức ăn thì lại làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn?
- Những điều kiện nào để vi sinh vật phát triển mạnh?
- Sinh khối là gì?
- Hình sinh khối của VSV
- Do thành phần cấu tạo của vi sinh vật là protein, ngoài ra trong qúa trình phát triển vi sinh vật còn sản xuất ra các aa, vitamin, enzim làm tăng giá trị dinh dưỡng cuả thức ăn
- Thức ăn ủ phải có độ ẩm vừa phải, ủ kín không hco không khí vào để nơi kín gió, khô ráo, nhiệt độ 27-300C
- Là khối vật chất hữu cơ do 1 cơ thể hay 1 quần thể sinh vật sản sinh ra
Hoạt động 3: Tìm hiểu ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn chăn nuôi 10’
II) Ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn chăn nuôi
* Nguyên lý:
Cấy nấm men hay
vi khuẩn có ích
điều kiện thuận lợi
Thức ăn Thức ăn có giá trị
dinh dưỡng cao
* Qui trình:
B1: Chuẩn bị bột sắn (1.7%protein) tạo hồ bột sắn
B2: Cấy nấm Aspergillushemebergii vào môi trường hồ bột sắn có thêm N,P vô cơ
B3: Thu bột sắn giàu protein (27-35% pro)
- Em hãy cho biết vì sao khi lên men thức ăn lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn?
- Hình 33.1
- Hãy mô tả qui trình chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein
- Chế biến bằng phương pháp lên men có tác dụng gì?
- Cho ví dụ về những phương pháp chế biến thức ăn bằng men vi sinh vật mà em biết
- Vì dinh dưỡng của thức ăn và dinh dưỡng được tại ra từ vi sinh vật
- Làm giàu thêm chất dinh dưỡng đã có. Diệt một số nấm,mầm bệnh có hại. Tiết kiện năng lượng nấu ăn, dùng thức ăn để nuôi số lượng lớn vật nuôi theo kểiu trang trại chăn nuôi công nghiệp
- Ủ men rượu với cám, bột bắp
Hoạt động 4: Tìm hiểu ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi 10’
III) Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi
B1: Cấy chủng vi sinh vật đặc thù vào nguyên liệu
B2: Tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển thuận lợi trên nguyên liệu để tạo sinh khối
B3: Tách lọc, tinh chế thu sản phẩm
* Nguyên liệu: dầu mỏ, parafin, khí mêtan, phế liệu nhà máy giấy, nhà máy đường
* Điều kiện: Phải có chủng vi sinh vật đặc thù vói nguyên liệu
Có nhiệt độ, độ ấm không khí thích hợp để vi sinh vật phát triển thuận lợi trên nguyên liệu
- Hình 33.2
- Hãy phân tích các bước của quy trình sản xuất thức ăn từ vi sinh vật
- Nguyên liệu dùng sản xuất thức ăn là gì?
- Điều kiện để sản xuất như thế nào?
- Dầu mỏ, parafin, mêtan, phế liệu nhà máy giấy,...
- Phải có chủng vi sinh vật đặc hiệu, có nhịệt độ độ ẩm không khí thích hợp
IV) CỦNG CỐ - DẶN DÒ : 5’
*Củng cố: - Hãy cho biết cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh
- Nêu nguyê lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh
*Dặn dò: Đọc trước bài 34
File đính kèm:
- BAI 33CN.doc