A . Mục tiêu bài học : Học xong bài này, HS phải :
- Làm được xi rô từ 1 số loại quả
- Rèn luyện kĩ năng quan sát, kỹ năng thực hành , phân tích, khái quát.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn, ý thức bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của con người .
B . Phương tiện dạy học :
- Một số loại xi rô chế biến từ quả .
C . Phương pháp dạy học :
- Trực quan – tìm tòi; thực hành ; Hoạt động nhóm.
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 2123 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 26 – Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 26 – Bài 45 thực hành : Chế biến xi rô từ quả
Ngày soạn:
A . Mục tiêu bài học : Học xong bài này, HS phải :
Làm được xi rô từ 1 số loại quả
Rèn luyện kĩ năng quan sát, kỹ năng thực hành , phân tích, khái quát.....
Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn, ý thức bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ của con người .
B . Phương tiện dạy học :
Một số loại xi rô chế biến từ quả .
c . Phương pháp dạy học :
- Trực quan – tìm tòi; thực hành ; Hoạt động nhóm.
d . Tiến trình dạy học :
1 / ổn định lớp :
2 / Kiểm tra bài cũ : GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3 / Bài mới :
Hoạt động dạy học
Nội dung
1/ Hoạt động 1 : Tìm hiểu quy trình chế biến xi rô từ quả
- GV hướng dẫn HS n/c thông tin SGK ( bài 45 ) và giới thiệu mục tiêu của bài thực hành giúp HS định hướng hoạt động .
- HS n/c SGK, tìm hiểu mục tiêu của bài thực hành
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm HS đã phân công .
- GV yêu cầu HS hoạt động theo nhóm đã phân công
- GV giới thiệu quy trình thực hành như SGK ( GV có thể chuẩn bị trước 1 bình xirô đẫ chế biến cho HS quan sát )
- GV yêu cầu HS hoạt động theo nhóm đã phân công, tiến hành thực hiện quy trình : chế biến xirô từ quả
- GV theo dõi các nhóm thực hiện, có thể giúp đỡ các nhóm yếu .
3/ Hoạt động 2 : Đánh giá kết quả thực hành
- GV yêu cầu đại diện các nhóm trình bày kết quả theo bảng, các nhóm khác nhận xét đánh giá theo mẫu bảng trong SGK
- Đại diện nhóm trình bày, các nhóm khác nhận xét bổ xung .
- GV kết luận, đánh giá kết quả ( có thể cho điểm các nhóm ) .
I. Mục tiêu :
- Làm được xi rô từ 1 số loại quả .
II . Chuẩn bị :
-Quả (dõu, mơ, nho, mận.) đến độ thu hoạch, tươi ngon, khụng sõu bệnh: 1kg
-Đường trắng: từ 1 – 1,5 kg
-Lọ thuỷ tinh đó rửa sạch, lau khụ.
-Muối: 0,2kg
III . Quy trình thực hành :
Bước 1:
Quả (dõu, mơ, nho, mận.) đến độ thu hoạch, tươi ngon được lựa chọn cẩn thận,loại bỏ những quả bị giập, bị sõu,bệnh, rửa sạch, để rỏo nước.
Bước 2:
Xếp quả vào lọ thuỷ tinh, cứ 1 lớp quả, 1lớp đường, chỳ ý dành 1 phần đường để phủ lớp quả trờn cựng nhằm hạn chế sự lõy nhiễm của vi sinh vật. sau đú, đậy lọ thật kớn.
Bước 3: Sau 20 đờn 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành xiro.Gạn dịch chiờt vào lọ t huỷ tinh sạch khỏc để tiện sử dụng.
IV. Đánh giá kết quả :
Theo mẫu bảng :
Chỉ tiờu đỏnh giỏ
Kết quả
Người đỏnh giỏ
Tốt
Đạt
Khụng đạt
Thực hiện quy trỡnh
Thao tỏc kỹ thuật
Kờt quả thực hành
4 / Củng cố:
GV tổng kết, nhận xét, đánh giá kết quả tiết thực hành .
5 / Hướng dẫn về nhà :
- Chuẩn bị bài mới
File đính kèm:
- BAI 45 che bien xi ro.doc