Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 28: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

A. MỤC TIÊU

 1. Kiến thức Qua bài học này, hs phảiî:

 - Biết được quy trình làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

 2. Kỹ năng

 - Làm được sữa chua

 3. Thái độ

 - Có ý thức kĩ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn lao động.

 - Ứng dụng vào cuộc sống.

B. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

 Thực hành thí nghiệm - tái hiện thông báo

C. CHUẨN BỊ GIÁO CỤ

 1. Giáo viên: nguyên liệu,dụng cụ thực hành đã ghi trong SGK, giáo án

 2. Học sinh: chuẩn bị theo yêu cầu của giáo viên

D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP

 1. Ổn định lớp: (1‘) kiểm tra sĩ số

 2. Kiểm tra bài cũ: (không)

 3. Bài mới

 a.Đặt vấn đề: (1‘) Bài học hôm nay cô sẽ giới thiệu cho các em quy trình làm sữa chua và sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản .

 b.Triển khai bài:

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1188 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 28: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết:28 Ngày soạn:26/12/2010 Thực hành LÀM SỮA CHUA HOẶC SỮA ĐẬU NÀNH (ĐẬU TƯƠNG) BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN A. MỤC TIÊU 1. Kiến thức Qua bài học này, hs phảiî: - Biết được quy trình làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản 2. Kỹ năng - Làm được sữa chua 3. Thái độ - Có ý thức kĩ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn lao động. - Ứng dụng vào cuộc sống. B. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY Thực hành thí nghiệm - tái hiện thông báo C. CHUẨN BỊ GIÁO CỤ 1. Giáo viên: nguyên liệu,dụng cụ thực hành đã ghi trong SGK, giáo án 2. Học sinh: chuẩn bị theo yêu cầu của giáo viên D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 1. Ổn định lớp: (1‘) kiểm tra sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: (không) 3. Bài mới a.Đặt vấn đề: (1‘) Bài học hôm nay cô sẽ giới thiệu cho các em quy trình làm sữa chua và sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản . b.Triển khai bài: Hoạt động 1:GV giới thiệu bài thực hành (6’) +GV giới thiệu phương pháp làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản a.Phương pháp làm sữa chua: GV vừa thao tác mẫu kết hợp với giảng giải theo trình tự từng bước của quy trình: * Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ: - Sữa đặc: 1 hộp -Sữa chua : 1hộp -Nước sôi: 500 ml -Nước sôi để nguội: 500ml -Dụng cụ ( sạch): đũa; phích ủ sữa; túi nilon nhỏ; dđy buộc;chậu nhựa nhỏ; ca, câi khay nhựa. *Quy trình chế biến: -Bước 1:Mở hộp sữa đặc cho vào chậu -Bước 2:Hoà thêm vào 3-4 lon nước(1/2 nước sôi: 1/2 nước nguội) -Bước 3:Hoà đều hộp sữa chua với dung dịch sữa đã pha trên -Bước 4.Rót sữa vào dụng cụ để sữa -Bước 5: Ủ ấm 4-5 giờ. -Bước 6: Sử dụng b.Phương pháp làm sữa đậu nành (đậu tương)(gv chỉ giới thiệu không làm mẫu) *Nguyên liệu, dụng cụ -Đậu nành(đậu tương): 1kg -Đường trắng: 1kg -Máy xay sinh tố -Vải lọc -Xoong nấu, chai, nồi, bếp *Quy trình chế biến: -Bước1:Rữa sạch hạt đậu -Bước 2:Ngâm vào nước lã(8giờ) -Bước 3:loại vỏ -Bước 4 Xay ướt -Bước 5: Lọc tách bã và phối chế -Bước 6 :Thanh trùng -Bước 7:Sử dụng Hoạt động 2:Tổ chức thực hành(3’) GV phân chia nhóm hs (6 nhóm/ lớp), phân công vị trí thực hành các nhóm, kiểm tra sự chuẩn bị của hs về nguyên liệu và dụng cụ. GV điều phối sao cho mỗi nhóm có đủ các điều kiện thực hành Hoạt động 3:Thực hành (22’) - GV yêu cầu hs tiến hành làm sữa chua(bước 1→4 làm tại lớp,bước 5,6 hs thực hiện ở nhà) còn phương pháp làm sữa đậu nành hs tự làm ở nhà. - HS thực hiện các bước theo đúng quy trình. - GV theo dõi, uốn nắn thao tác kĩ thuật của hs và giúp đỡ hs còn lúng túng. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả (6’) -HS tự đánh giá kết quả thực hành về mặt quy trình. -GV đánh giá kết quả thực hành của hs về: +Thực hiện quy trình +Kết quả thành phẩm 4.Cũng cố:( 3‘) - HS thu dọn dụng cụ , vệ sinh lớp học và vệ sinh cá nhân -GV nhận xét ý thức học tập và kết quả chung của hs 5.Dặn dò: (3‘) - Nắm vững quy trình làm sữa chua. - GV hướng dẫn hs chuẩn bị bài mới:” Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản ” Nêu cách chế biến chè xanh theo phương pháp truyền thống ở địa phương em?

File đính kèm:

  • docBAI 47 THUC HANH LAM SUA CHUA.doc