I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và ý nghĩa của bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản
Biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông , lâm thuỷ sản trong bảo quản, chế biến
2. Thái độ:
Giúp hs có thái độ tích cực trong việc bảo quản và chế biến nông lâm thuỷ sản
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp.
III. Trọng tâm:
Ảnh hưởng của môi trường đến nông lâm thuỷ sản
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 819 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến, nông lâm, thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN
Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư
Lớp: 10 Ngày soạn: / /
Tiết: 24 Tuần: 22
Bài 40. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC
BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN, NÔNG LÂM, THUỶ SẢN
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và ý nghĩa của bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản
Biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông , lâm thuỷ sản trong bảo quản, chế biến
2. Thái độ:
Giúp hs có thái độ tích cực trong việc bảo quản và chế biến nông lâm thuỷ sản
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp.
III. Trọng tâm:
Ảnh hưởng của môi trường đến nông lâm thuỷ sản
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
Hoạt động thầy giáo
Hoạt động học sinh
Nội dung
Quan sát sgk và hình vẽ, những việc ở gai đình thường làm hãy cho biết mục đích và ý nghĩa của việc bảo quản và chế biến?
Người ta bảo quản như những hình thức nào?
việc chế biến nông, lâm, thuỷ sản? có ý nghĩa gì? Ví dụ?
Những sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản nào chứa hàn lượng pto, vtm, lipit, tinh bột cao?
Sản phẩm nào nhiều nước?
sản phẩm nào dễ bị nhiễm VSV.
sản phẩm nào được sử dụng trong công nghiệp chế biến?
đk môi trường như thế nào mà có ảnh hưởng đến hoạt động của VSV, đv, và sự biến tính của nông, lâm, thuỷ sản ?
- Những trường hợp nào ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của nông, lâm, thuỷ sản đã qua chế biến hoặc chưa chế biến?
- Làm thế nào để tránh các trường hợp trên?
- nghiên cứu sgk
- trả lời bằng thực tế ở gia đình và sgk
- VD như uớp muối, lên men, bỏ tủ lạnh.
- nghiên cứu sgk
- trả lời bằng kiến thức thực tế ở gia đình và sgk
- VD. Cá vào mùa thu hoạch chế biến thành dạng đồ hộp. vừa duy trì cung cấp thường xuyên vừa tăng dd .
- nghiên cứu sgk
- trả lời bằng kiến thức hiểu biết trong thự tế và địa phương
- VD .
- nghiên cứu sgk
- trả lời bằng kiến thức hiểu biết trong sgk và thực tế và địa phương
- VD .
I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THUỶ SẢN:
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông lâm, thuỷ sản
- duy trì đặc điểm ban đầu
- hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng
VD. – quy mô nhỏ hộ gia đình
- Quy mô công nghiệp
2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thuỷ sản
- Duy trì, nâng cao chất lượng,
- Tạo điều kiện thuận lợi cho bảo quản và đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị
VD. Nông sản:
Thuỷ sản:..
II. ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG, LÂM, THUỶ SẢN :
1. Chứa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết và cao : đạm, chất bột, béo, xơ, các loại đường, vtm, khoáng.
2. Chứa hàm lượng nước cao.
3. Dễ bị nhiễm VSV gây thối, hỏng
4. Lâm sản cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến: giấy, gỗ, đồ gia dụng, mĩ nghệ
III. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẾN NÔNG, LÂM, THUỶ SẢN TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN
- Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến việc bảo quản :
+ đ/ẩm caoà nông, lâm, thuỷ sản khô bị ẩm ướt. độ ẩm cao quá giới hạn à VSV phát triển
- Nhiệt độ:
+ Nđ tăng à họat động VSV tăng àchất lượng giảm.
+ Nđ 20-400C VSV pt tốt à nông, lâm, thuỷ sản dễ bị phá hại.
- VSV, đv gây hại: nếu đk thuận lợi chúng sẽ phá triển phá hại nông, lâm, thuỷ sản
4. Củng cố:Trong bảo quản cần chú ý những đặc điểm nào của nông, lâm, thuỷ sản ?
5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ
File đính kèm:
- Bai 40.doc