Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

 Biết được phương pháp bảo quản lạnh, phương pháp bảo quản ướp muối đối với thịt.

 Biết được quy trình bảo quản trứng, sữa và cá.

2. Thái độ:

 Giúp hs có thái độ tích cực trong công tác bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.

3. Rèn luyện:

 Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.

II. Phương pháp:

 Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.

III. Trọng tâm:

 Phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.

IV. Chuẩn bị:

 SGK và tài liệu tham khảo

V. Triến trình lên lớp:

1. Ổn định lớp:

2. Kiểm tra bài cũ:

3. Nội dung bài giảng:

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1006 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư Lớp: 10 Ngày soạn: / / Tiết: 27 Tuần: 24 Bài 43. BẢO QUẢN THỊT, TRỨNG, SỮA VÀ CÁ I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Biết được phương pháp bảo quản lạnh, phương pháp bảo quản ướp muối đối với thịt. Biết được quy trình bảo quản trứng, sữa và cá. 2. Thái độ: Giúp hs có thái độ tích cực trong công tác bảo quản thịt, trứng, sữa và cá. 3. Rèn luyện: Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế. II. Phương pháp: Giảng giải, vấn đáp, thảo luận. III. Trọng tâm: Phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá. IV. Chuẩn bị: SGK và tài liệu tham khảo V. Triến trình lên lớp: 1. Ổn định lớp: 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Nội dung bài giảng: Hoạt động thầy giáo Hoạt động học sinh Nội dung * Lệnh HS nghiên cứu SGK, thảo luận và cho biết có những phương pháp bảo quản thịt nào ? (Lưu ý phương phương pháp bảo quản cổ truyền) - Phương pháp bảo quản lạnh thịt cụ thể ta phải làm gì ? Qui trình gồm mấy bước, cụ thể các bước phải làm như thế nào ? - Phương pháp bảo quản ướp muối thịt cụ thể ta phải làm gì ? Qui trình gồm mấy bước, cụ thể các bước phải làm như thế nào ? - Để bảo quản được lâu ngày không bị hư ta phải làm gì ? Có những phương phương pháp nào ? * Trình bày quy trình bảo quản sữu tươi ? * Trình bày phương pháp bảo quản cá ? * Trình bày quy trình bảo quản lạnh đối với cá ? * HS thực hiện lệnh, thảo luận và trả lời: * HS đọc mục 2, thảo luận và trình bày: * HS nghiên cứu SGK, thảo luận và trả lời: * HS đọc mục III, thảo luận và trả lời: * HS đọc mục IV, thảo luận và trả lời: I. Bảo quản thịt: 1. Một số phương pháp bảo quản thịt: - Phương pháp làm lạnh và lạnh đông. - Phương pháp hun khói. - Phương pháp đóng hộp. - Phương pháp cổ truyền (ướp muối, ủ chua, sấy khô,). 2. Phương pháp bảo quản lạnh: - Bước 1: - Bước 2: - Bước 3: - Bước 4: 3. Phương pháp ướp muối: - Bước 1: - Bước 2: - Bước 3: - Bước 4: - Bước 5: II. Một số phương pháp bảo quản trứng: - Bảo quản lạnh (có thể bảo quản được từ 180 đến 220 ngày) - Bảo quản bằng nước vôi. - Tạo màng mỏng trên lớp trứng để bảo quản. - Dùng khí CO2, N2 hoặc hỗn hợp của hai loại khí này để bảo quản. - Dùng muối để bảo quản (muối khô, muối ướt,) III. Bảo quản sơ bộ sữu tươi: - Thu nhận sữu → lọc sữa → làm lạnh nhanh. IV. Bảo quản cá: 1. Một số phương pháp bảo quản cá: - Bảo quản lạnh. - Ướp muối. - Bảo quản bằng axít hữu cơ. - Bảo quản bằng chất chống ôxi hoá. - Hun khói. - Đóng hộp 2. Bảo quản lạnh: - Xử lí nguyên liệu → Ướp → Bảo quản → Sử dụng. 4. Củng cố: 5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ

File đính kèm:

  • docBai 43.doc