I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Biết được phương pháp bảo quản lạnh, phương pháp bảo quản ướp muối đối với thịt.
Biết được quy trình bảo quản trứng, sữa và cá.
2. Thái độ:
Giúp hs có thái độ tích cực trong công tác bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.
III. Trọng tâm:
Phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1006 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN
Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư
Lớp: 10 Ngày soạn: / /
Tiết: 27 Tuần: 24
Bài 43. BẢO QUẢN THỊT, TRỨNG, SỮA VÀ CÁ
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Biết được phương pháp bảo quản lạnh, phương pháp bảo quản ướp muối đối với thịt.
Biết được quy trình bảo quản trứng, sữa và cá.
2. Thái độ:
Giúp hs có thái độ tích cực trong công tác bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.
3. Rèn luyện:
Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.
II. Phương pháp:
Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.
III. Trọng tâm:
Phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá.
IV. Chuẩn bị:
SGK và tài liệu tham khảo
V. Triến trình lên lớp:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Nội dung bài giảng:
Hoạt động thầy giáo
Hoạt động học sinh
Nội dung
* Lệnh HS nghiên cứu SGK, thảo luận và cho biết có những phương pháp bảo quản thịt nào ? (Lưu ý phương phương pháp bảo quản cổ truyền)
- Phương pháp bảo quản lạnh thịt cụ thể ta phải làm gì ? Qui trình gồm mấy bước, cụ thể các bước phải làm như thế nào ?
- Phương pháp bảo quản ướp muối thịt cụ thể ta phải làm gì ? Qui trình gồm mấy bước, cụ thể các bước phải làm như thế nào ?
- Để bảo quản được lâu ngày không bị hư ta phải làm gì ? Có những phương phương pháp nào ?
* Trình bày quy trình bảo quản sữu tươi ?
* Trình bày phương pháp bảo quản cá ?
* Trình bày quy trình bảo quản lạnh đối với cá ?
* HS thực hiện lệnh, thảo luận và trả lời:
* HS đọc mục 2, thảo luận và trình bày:
* HS nghiên cứu SGK, thảo luận và trả lời:
* HS đọc mục III, thảo luận và trả lời:
* HS đọc mục IV, thảo luận và trả lời:
I. Bảo quản thịt:
1. Một số phương pháp bảo quản thịt:
- Phương pháp làm lạnh và lạnh đông.
- Phương pháp hun khói.
- Phương pháp đóng hộp.
- Phương pháp cổ truyền (ướp muối, ủ chua, sấy khô,).
2. Phương pháp bảo quản lạnh:
- Bước 1:
- Bước 2:
- Bước 3:
- Bước 4:
3. Phương pháp ướp muối:
- Bước 1:
- Bước 2:
- Bước 3:
- Bước 4:
- Bước 5:
II. Một số phương pháp bảo quản trứng:
- Bảo quản lạnh (có thể bảo quản được từ 180 đến 220 ngày)
- Bảo quản bằng nước vôi.
- Tạo màng mỏng trên lớp trứng để bảo quản.
- Dùng khí CO2, N2 hoặc hỗn hợp của hai loại khí này để bảo quản.
- Dùng muối để bảo quản (muối khô, muối ướt,)
III. Bảo quản sơ bộ sữu tươi:
- Thu nhận sữu → lọc sữa → làm lạnh nhanh.
IV. Bảo quản cá:
1. Một số phương pháp bảo quản cá:
- Bảo quản lạnh.
- Ướp muối.
- Bảo quản bằng axít hữu cơ.
- Bảo quản bằng chất chống ôxi hoá.
- Hun khói.
- Đóng hộp
2. Bảo quản lạnh:
- Xử lí nguyên liệu → Ướp → Bảo quản → Sử dụng.
4. Củng cố:
5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ
File đính kèm:
- Bai 43.doc