Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

 Biết được một số phương pháp chế biến thịt và quy trình chế biến thịt hộp.

 Biết được một số phương pháp chế biến cá và cách làm ruốc cá từ cá tươi.

 Biết được một số phương pháp chế biến sữa và quy trình công nghệ chế biến sữa bột.

2. Thái độ:

 Giúp hs có thể ứng dụng những hiểu biết của mình vào việc chế biến thịt, các sữa trong cuộc sống hàng ngày.

3. Rèn luyện:

 Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế.

II. Phương pháp:

 Giảng giải, vấn đáp, thảo luận.

III. Trọng tâm:

 Phương pháp bảo quản thịt, cá, sữa.

IV. Chuẩn bị:

 SGK và tài liệu tham khảo

V. Triến trình lên lớp:

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 4120 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Trường: THPT Chu Văn An - Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN CHUYÊN MÔN Trường: THPT Chu Văn An Giáo viên: Dương Văn Cư Lớp: 10 Ngày soạn: / / Tiết: 30 Tuần: 26 Bài 46. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI, THUỶ SẢN I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Biết được một số phương pháp chế biến thịt và quy trình chế biến thịt hộp. Biết được một số phương pháp chế biến cá và cách làm ruốc cá từ cá tươi. Biết được một số phương pháp chế biến sữa và quy trình công nghệ chế biến sữa bột. 2. Thái độ: Giúp hs có thể ứng dụng những hiểu biết của mình vào việc chế biến thịt, các sữa trong cuộc sống hàng ngày. 3. Rèn luyện: Hs rèn luyện kĩ năng phân tích, tìm hiểu thực tế. II. Phương pháp: Giảng giải, vấn đáp, thảo luận. III. Trọng tâm: Phương pháp bảo quản thịt, cá, sữa. IV. Chuẩn bị: SGK và tài liệu tham khảo V. Triến trình lên lớp: 1. Ổn định lớp: 2. Kiểm tra bài cũ: 3. Nội dung bài giảng: Hoạt động thầy giáo Hoạt động học sinh Nội dung * Đặt vấn đề: trong cuốc sống hàng ngày người ta thường dùng thịt các loại để làm gì ? Cách làm ra sao ? Có những cách nào ? - Quy trình chế biến thịt hộp bao gồm máy công đoạn ? - Mỗi công đoạn đó yêu cầu học sinh làm rõ, cụ thể hơn ? - Cá thường được chế biến như thế nào ? Có mấy phương pháp ? Cụ thể từng phương pháp đó ? - Quy trình công nhệ làm ruốc cá (cá chà bông) từ cá tươi được tiến hành như thế nào ? - Cụ thể các công đoạn cần phải làm gì ? - Có những phương pháp chế biến sữa nào ? - Trong các phương pháp đó thì ở nhà các em thường dùng phương pháp nào để chế biến sữa ? - Trình bày quy trình chế biến sữa bột ? * HS thực hiện lệnh, thảo luận và trả lời (bằng thực tế): * HS đọc mục 2, thảo luận và trình bày: * HS nghiên cứu SGK, thảo luận từng công đoạn của quy trình, trả lời: * HS đọc mục 2, thảo luận và trả lời: * HS thảo luận theo nhóm, rồi cử đại diện cho ý kiến. * HS thực hiện lệnh: I. Chế biến thịt: 1. Phương pháp: - Theo công nghệ chế biến: đóng hộp, hun khói, sấy khô. - Theo sản phẩm chế biến: chế biến lạp xường, chế biến patê, chế biến giò, xúc xích, nem, chả, - Một số phương pháp khác: luộc, rán, hầm, quay, 2. Quy trình: - Chuẩn bị nguyên liệu ® Lựa chọn và phân loại ® Rửa ® Chế biến cơ học (thái, nghiền,) ® Chế biến nhiệt ® Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Dán nhãn → Bảo quản → Sử dụng. II. Chế biến cá: 1. Phương pháp: - Theo công nghệ chế biến: hun khói, đóng hộp, sấy khô, chế biến xúc xích, làm ruốc cá, làm nước mắm, cá filê đông lạnh, - Theo truyền thống gia đình: luộc, rán, hấp, 2. Quy trình công nhệ làm ruốc cá (cá chà bông) từ cá tươi: - Chuẩn bị nguyên liệu → Hấp chín, tách bỏ xương, làm tơi → Bổ xug gia vị → Làm khô → Để nguội → Bao gói → Sử dụng. III. Chế biến sữa: 1. Phương pháp: - Chế biến sữa tươi. - Làm sữa chua. - Chế biến sữa bột. - Một số phương pháp khác: cô đặc sữa, làm bánh sữa, 2. Quy trình công nghệ chế sữa bột: - Sữa tươi chất lượng tốt → Tách bớt phần mở trong sữa → Thanh trùng → Cô đặt → Làm khô → Làm nguội→ Bao gói → Bảo quản → Sử dụng. 4. Củng cố: 5. Hướng dẫn về nhà: Học bài cũ

File đính kèm:

  • docBai 46.doc