I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa cỗ, bữa liên hoan.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- Chuẩn bị danh sách các món ăn thường ngày trong gia đình, bữa liên hoan, bữa tiệc, bảng cơ cấu thực hiện bữa ăn thường ngày.
- Đọc SGK bài 23,
III. Tiến trình dạy học:
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
HS1: Muốn tổ chức tốt bữa ăn, cần phải làm gì?
HS1: Nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 349 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 58: Thực hành xây dựng thực tâm - Hoàng Thị Thương, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngµyso¹n : 24/03/2012
Ngµy d¹y : ././2012
TiÕt 58: THỰC HÀNH- XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa cỗ, bữa liên hoan.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- Chuẩn bị danh sách các món ăn thường ngày trong gia đình, bữa liên hoan, bữa tiệc, bảng cơ cấu thực hiện bữa ăn thường ngày.
- Đọc SGK bài 23,
III. Tiến trình dạy học:
1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
HS1: Muốn tổ chức tốt bữa ăn, cần phải làm gì?
HS1: Nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn?
3. Bài mới
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
HĐ1: Tìm hiểu thực đơn dùng cho bữa
ăn hàng ngày.
- Giới thiệu bài thực hành
- Em hãy cho biết thực đơn là gì?
- Trả lời
- Em hãy cho biết nguyên tắc cơ bản khi xây dựng thực đơn thường ngày cho gia đình là gì?
- Trả lời
- Cho học sinh quan sát hình 3.26 SGK
- Gia đình em thường dùng những món ăn gì trong ngày
- Nêu ví dụ, cho học sinh thực hành cá nhân mỗi học sinh lập thực đơn cho gia đình dùng trong một ngày làm tại lớp nộp cho giáo viên nhận xét, đánh giá
- Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải
xây dựng thực đơn.
- Thực đơn có chất lượng và số lượng món ăn phù hợp.
- Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính.
- Thực đơn phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.
I. Thực đơn dùng cho các bữa ăn hàng ngày.
1. Số món ăn.
- Trong bữa ăn thường có từ 3 – 4 món.
Các món ăn.
- 3 Món chính: Canh, mặn, xào.
- 1 hoặc 2 món phụ.
3. Yêu cầu
4. Củng cố:
- Nhận xét đánh giá bài thực hành về sự chuẩn bị dụng cụ vật liệu, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nhận xét bài làm của học sinh và thu bài về nhà chấm
5. Hướng dẫn về nhà
- Về nhà xem lại nội dung xây dựng thực đơn tổ chức bữa ăn hàng ngày
- Đọc và xem trước phần II xây dựng thực đơn cho bữa liên hoan, bữa cỗ chuẩn bị cho tiết sau.
Duyêt của tổ trưởng
Ngày 26 tháng 03 năm 2012
Nguyễn Thái Hoàng
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_58_thuc_hanh_xay_dung_thuc.doc