I. Mục tiêu tiết học :
- Ứng dụng nguyên tắc chế biến món nấu vào món chè hoa cau theo đúng quy trình và yêu cầu kĩ thuật.
- Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
II. Chuẩn bị của giáo viên và học sinh :
* Giáo viên :
- Hình ảnh sản phẩm đã hoàn tất.
- Đoạn phim hướng dẫn thực hiện món ăn.
* Học sinh :
- Đậu xanh. - Dừa nạo vụn. - Vani.
- Đường cát. - Bột đao. - Bát con, nồi.
- Nghiên cứu trước nội dung thực hành.
III. Nội dung và tiến trình dạy học :
1. ổn định lớp.
2. Giới thiệu bài.
3. Bài mới :
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 285 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Bài 8: Thực hành chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án công nghệ 9
Bài 8 : Thực hành : Chế biến các món ăn
có sử dụng nhiệt
Món nấu : Chè hoa cau
I. Mục tiêu tiết học :
- ứng dụng nguyên tắc chế biến món nấu vào món chè hoa cau theo đúng quy trình và yêu cầu kĩ thuật.
- Có ý thức thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
II. Chuẩn bị của giáo viên và học sinh :
* Giáo viên :
- Hình ảnh sản phẩm đã hoàn tất.
- Đoạn phim hướng dẫn thực hiện món ăn.
* Học sinh :
- Đậu xanh. - Dừa nạo vụn. - Vani.
- Đường cát. - Bột đao. - Bát con, nồi.
- Nghiên cứu trước nội dung thực hành.
III. Nội dung và tiến trình dạy học :
1. ổn định lớp.
2. Giới thiệu bài.
3. Bài mới :
Hoạt động của thày và trò.
Ghi bảng.
1. Giải thích mục tiêu bài thực hành.
- ứng dụng nguyên tắc chế biến món nấu vào món chè hoa cau theo đúng quy trình và yêu cầu kĩ thuật.
2. Hãy cho biết làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn?
3. Cho HS xem băng hướng dẫn nấu món chè ( các em hãy theo dõi trình tự các bước ).
? Em hãy cho biết nguyên liệu cần thiết để nấu món chè?
- Kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, nhận xét về việc chuẩn bị nguyên liệu của từng nhóm.
( Lưu ý cách chọn đỗ ngon ).
- Kiểm tra dụng cụ đã chuẩn bị của các nhóm.
? Em hãy nêu tóm tắt quy trình thực hiện món chè?
* Nêu yêu cầu của thành phẩm :
- Đậu mềm không nát.
- Nước cốt dừa sau khi được thắng phải trong, sệt.
- Chè màu sắc đẹp, vị thơm, ngọt.
4. Thực hành : ( Thời gian từ 25’ đến 30’ )
- HS thực hành theo nhóm. GV quan sát, uốn nắn.
5. Nhận xét, đánh giá :
- HS tự đánh giá, dọn vệ sinh nơi làm việc.
- GV kiểm tra kết quả, nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm từng nhóm về trạng thái, màu sắc.
I. Nguyên liệu :
II. Quy trình thực hiện :
1. Chuẩn bị ( sơ chế ) :
2. Chế biến :
a. Nấu chè :
b. Thắng nước cốt dừa.
3. Trình bày :
4. Củng cố :
- Nếu không có bột đao thì thay bằng bột nào khác để nấu?
- Nêu yêu cầu kĩ thuật của thành phẩm?
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_bai_8_thuc_hanh_che.doc