I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Hiểu được tầm quan trọng của việc ăn uống đối với đời sống, sức khỏe và vai trò, vị
trí của nghề nấu ăn trong đời sống con người.
- Biết được những yêu cầu của nghề và triển vọng của nghề nấu ăn.
2. Kỹ năng:
Vận dụng được những kiến thức cơ bản vào trong nấu ăn.
II. Chuẩn bị
1. GV: Mẫu hình ảnh, sơ đồ minh học cho tính đa dạng của ăn uống trong cuộc sống
hiện nay.
2. HS: Nghiên cứu trước nội dung bài 1, đồ dùng học tập.
96 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 05/07/2022 | Lượt xem: 278 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Chương trình cả năm - Nguyễn Thị Thắm, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 1
Ngày soạn: Tuần 1
Ngày dạy: Tiết 1
Bài 1: GIỚI THIỆU NGHỀ NẤU ĂN
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Hiểu đƣợc tầm quan trọng của việc ăn uống đối với đời sống, sức khỏe và vai trò, vị
trí của nghề nấu ăn trong đời sống con ngƣời.
- Biết đƣợc đặc điểm cơ bản của nghề nấu ăn.
2. Kỹ năng:
Vận dụng đƣợc những kiến thức cơ bản vào trong nấu ăn.
II. Chuẩn bị
1. GV: Mẫu hình ảnh, sơ đồ minh học cho tính đa dạng của ăn uống trong cuộc sống
hiện nay.
2. HS: Nghiên cứu trƣớc nội dung bài 1, đồ dùng học tập.
III. Tiến trình lên lớp:
1. Ổn định
2. Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3. Bài mới
- Giới thiệu bài
- Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy – học
Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS
I. Vai trò vị trí của nghề
nấu ăn
- Đóng vai trò quan trọng
trong đời sống của con
ngƣời
- Là nghề thiết thực nhất
- GV ghi tựa bài lên bảng
- GV nêu yêu cầu mục tiêu
của tiết học.
HĐ1:Tìm hiểu vai trò vị trí
của nghề nấu ăn.
Con ngƣời muốn khỏe
mạnh phải hội tụ nhiều yếu
tố
? Yếu tố nào là quan trọng
nhất
- HS ghi vào tập
Nghe yêu cầu và mục
tiêu của bài
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 2
tạo nên các món ăn phục
vụ nhu cầu ăn uống
II. Đặc điểm và yêu cầu
của nghề
1. Đặc điểm của nghề
a. Đối tƣợng lao động:
Lƣơng thực, thực phẩm, và
những gia vị, phụ liệu khác
b. Công cụ lao động: bếp,
các loại nồi, bát, đĩa, thau
rổ
c. Điều kiện lao động
- Làm việc trong điều kiện
ko bình thƣờng: ẩm ƣớt,
nóng, mùi gia vị
- Phải đi đứng di chuyển
trong phạm vi hoạt động
d. Sản phẩm
Các loại món ăn, món bánh
để duy trì sức khỏe và thể
lực của con ngƣời
GV yêu cầu học sinh quan
sát hình ảnh sơ đồ minh
học cho tính đa dạng của ăn
uống hiện nay
? Ăn uống có tầm quan
trọng nhƣ thế nào trong đời
sống của con ngƣời
? Vai trò, vị trí của nghề
nấu ăn trong đời sống của
con ngƣời
GV nhận xét kết luận.
HĐ2: Tìm hiểu về đặc
điểm và yêu cầu của nghề.
?Nghề nấu ăn có đặc điểm
gì
GV: nhận xét – bổ sung
hƣớng dẫn HS khai thác
nội dung của từng đặc điểm
?Đối tƣợng lao động của
nghề
Yêu cầu HS quan sát H2
?Công cụ lao động chủ yếu
của nghề
Yêu cầu HS quan sát H3
? Điều kiện lao động
Yêu cầu HS quan sát H4
?Nghề nấu ăn tạo nên sản
phẩm gì
?Sản phẩm của nghề có tác
dụng gì
HS quan sát
HS suy nghĩ dựa vào
SGK để trả lời
HS trả lời
Lƣơng thực, thực phẩm,
gia vị
HS quan sát
Bếp, nồi, đĩa, đũa
Hs quan sát
HS dựa vào quan sát
tranh để trả lời câu hỏi
HS quan sát H4
Các loại món ăn, món
bánh
Duy trì sức khỏe và thể
lực của con ngƣời
4. Củng cố
? Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khỏe của con ngƣời
5. Dặn dò:
Học và nghiên cứu tiếp bài 1
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 3
* Rút kinh nghiệm:
Ngày soạn: Tuần 2
Ngày dạy: Tiết 2
Bài 1: GIỚI THIỆU NGHỀ NẤU ĂN (tt).
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Hiểu đƣợc tầm quan trọng của việc ăn uống đối với đời sống, sức khỏe và vai trò, vị
trí của nghề nấu ăn trong đời sống con ngƣời.
- Biết đƣợc những yêu cầu của nghề và triển vọng của nghề nấu ăn.
2. Kỹ năng:
Vận dụng đƣợc những kiến thức cơ bản vào trong nấu ăn.
II. Chuẩn bị
1. GV: Mẫu hình ảnh, sơ đồ minh học cho tính đa dạng của ăn uống trong cuộc sống
hiện nay.
2. HS: Nghiên cứu trƣớc nội dung bài 1, đồ dùng học tập.
III. Tiến trình lên lớp:
1. Ổn định
2. Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 4
3. Bài mới
- Giới thiệu bài
- Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy – học
ND ghi bảng HĐ của GV HĐ của HS:
2. Yêu cầu của nghề
- Đạo đức nghề nghiệp
- Kiến thức chuyên môn
- Kỹ năng thực hành
- Biết lựa chọn thực phẩm
- Sử dụng thành thạo hợp
lý những nguyên liệu và
dụng cụ
- Biết chế biến món ăn
III. Triển vọng của nghề:
- Không thể thiếu đƣợc
nhất là trong thời đại ngày
nay.
- Góp phần phục vụ tích
cực cho nhu cầu ăn uống,
phát triển du lịch, duy trì và
thể hiện nét văn hóa ẩm
thực độc đáo của mỗi dân
tộc
Để phát huy tốt tác dụng
của chuyên môn thuộc
lĩnh vực ăn uống yêu cầu
cơ bản của nghề là gì?
GV tóm tắt ý chính và
cho HS thảo luận câu
hỏi:
Tại sao cần có những
yêu cầu đó?
Theo em yêu cầu nào là
quan trọng? Vì sao?
GV nhận xét bổ
sung kết luận các yêu
cầu cần đảm bảo đối với
ngƣời nấu ăn.
HS phát biểu theo
nd SGK
HS thảo luận
- Đại diện trình bày
- Nhóm khác nhận xét
HĐ 3:Tìm hiểu về triển vọng của nghề
Yêu cầu học sinh đọc
nội dung phần III
? Nghề nấu ăn có tầm
quan trọng ntn
? Nhu cầu ăn uống của
con ngƣời ntn?
GV: khi còn nghèo nhu
cầu “ăn no mặc ấm”.
Khi cuộc sống sung túc
nhu cầu ăn uống nâng
lên “ăn ngon mặc đẹp”
? Muốn có tay nghề phải
có những điều kiện gì
? Làm thế nào để có
đƣợc những điều kiện
này
HS đọc
rất quan trọng, ko
thể thiếu đƣợc trong
thời đại ngày nay
ngày càng đƣợc
nâng cao
Kiến thức chuyên
môn, kỹ năng thực
hành
Học lý thuyết + thực
hành thƣờng xuyên để
rèn luyện kỹ năng
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 5
GV: trong điều kiện hiện
nay lĩnh vực du lịch phát
triển, nhu cầu ăn uống
cũng phát triển cho nên
có nhiều trƣờng lớp đào
tạo nghề có nhiều hình
thức.
Gv giới thiệu những mô
hình trƣờng, lớp trong xã
hội để Hs mở rộng tầm
hiểu biết và hƣớng tới
triển vọng.
? Kể tên các món ăn dân
tộc của địa phƣơng mình
Yêu cầu học sinh đọc
phần ghi nhớ
HS kể
cà pháo, tƣơng bầu..
HS đọc
4. Củng cố
? Triển vọng của nghề
5. Dặn dò:
Học và nghiên cứu bài 2
* Rút kinh nghiệm
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 6
Ngày soạn: Tuần 3
Ngày dạy: Tiết 3
Bài 2: SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN DỤNG CỤ - THIẾT BỊ NHÀ BẾP
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
Hiểu đƣợc đặc điểm và công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp
2. Kỹ năng
Ý thức trong việc sử dụng và bảo quản các loại đồ dùng trong nhà bếp.
II. Chuẩn bị
1. GV: Nghiên cứu tài liệu, giáo án, tranh minh họa
2. HS: SGK, vở ghi, học bài cũ, nghiên cứu trƣớc nd bài
III. Các hoạt động dạy và học:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ
? Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khỏe của con ngƣời
? Triển vọng của nghề
3. Bài mới
ND ghi bảng HĐ của GV HĐ của HS
I. Dụng cụ và thiết bị nhà
bếp
1. Dụng cụ nhà bếp
- Dụng cụ cắt, thái, dao
thớt..
- Dụng cụ đo lƣờng: cân,
bát, thìa
- GV nêu yêu cầu mục
tiêu của tiết học
? Đồ dùng trong nhà bếp
giúp ích gì cho việc nấu
ăn
GV ghi nhận dẫn dắt
vào bài
- HS chú ý lắng nghe
HS liên hệ thực tế trả
lời
HĐ 1:Tìm hiểu phân loại dụng cụ và thiết bị nhà bếp
GV cho học sinh quan sát
hình ảnh nhà bếp với đầy
đủ các đồ dùng cần thiết
? Phân loại dụng cụ, thiết
bị nhà bếp với đầy đủ các
HS quan sát
HS trả lời
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 7
- Dụng cụ nấu nƣớng: nồi,
chảo
- Dụng cụ dọn ăn: bát,
đĩa, thìa, đũa
- Dụng cụ dọn rửa: rổ,
thau, bùi nhùi
- Dụng cụ bảo quản thức
ăn: tủ chứa thức ăn
2. Thiết bị nhà bếp
- Thiết bị dùng điện: ấm
điện, nồi cơm điện, máy
xay
- Thiết bị dùng gas: bếp
gas, lò gas
* Dụng cụ và thiết bị nhà
bếp đƣợc cấu tạo bằng
nhiều chất liệu khác nhau:
gỗ, nhôm, tráng men,
inox, thủy tinh, nhựa
đồ dùng cần thiết theo
tính năng sử dụng của
mỗi loại vừa nêu
GV bổ sung ghi bảng
Các loại dụng cụ và thiết
bị này đƣợc cấu tạo bằng
những chất liệu gì?
Gv bổ sung, nhắc lại kiến
thức theo nội dung SGK
rút ra kết luận.
Gỗ, nhôm, tráng men,
inox, thủy tinh, nhựa
4. Củng cố:
? Để tổ chức đƣợc bữa ăn chúng ta cần những dụng cụ thiết bị gì?
5. Dặn dò:
Học bài nghiên cứu trƣớc nội dung phần II
* Rút kinh nghiệm:
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 8
Ngày soạn: Tuần 4
Ngày dạy: Tiết 4
Bài 2: SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN DỤNG CỤ - THIẾT BỊ NHÀ BẾP (tt)
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
Biết cách sử dụng và bảo quản dụng cụ thiết bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động
khi nấu ăn.
2. Kỹ năng:
Sử dụng cẩn thận, bảo quản đúng kỹ thuật.
II. Chuẩn bị.
1. GV: SGK, tƣ liệu tham khảo, giáo án, đồ dùng dạy học
2. HS: vở ghi, học bài cũ, nghiên cứu trƣớc phần II
III. Các hoạt động dạy và học:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ: ? Hãy cho biết và kể tên những dụng cụ, thiết bị nhà bếp đƣợc cấu
tạo bằng những chất liệu gì?
3. Bài mới
Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS
II. Cách sử dụng và bảo
quản dụng cụ và thiết bị
nhà bếp
1. Đồ gỗ: dao cán gỗ, đũa,
thớt, khay
- Không ngâm nƣớc
- Tránh phơi nắng hoặc hơ
trên lửa
2. Đồ nhựa, thau, rổ, khay,
HĐ1: Cách sử dụng và
bảo quản dụng cụ và thiết
bị nhà bếp.
Yêu cầu học sinh quan sát
H5
? Những dụng cụ, thiết bị
nào trong nhà bếp đƣợc
làm bằng gỗ
? Cần phải sử dụng và bảo
quản chúng ntn?
GV nhận xét - bổ sung
* Tại sao ko đƣợc phơi
nắng hoặc hơ trên lửa?
Yêu cầu hs quan sát H6
? Kể tên những đồ dùng sử
HS quan sát
dao cán gỗ, đũa, khay,
thớt
HS trả lời
nứt hoặc cháy
HS quan sát
rổ, đũa, thìa, thau, khay
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 9
bát, đũa, thớt
- Không để gần lửa
- không chứa thức ăn có
nhiều dầu mỡ đang nóng
sôi
3. Đồ thủy tinh – đồ tráng
men
* Đồ thủy tinh: đĩa, ly, máy
xay sinh tố, bát
- Dễ vỡ sử dụng cẩn thận
- Đun lửa nhỏ
* Đồ tráng men: thau, chậu,
khay chứa thức ăn
- Dễ trầy xƣớc sử dụng
cẩn thận, dùng đũa thìa gỗ
để xào nấu
- Không nấu thức ăn khi đồ
dùng tráng men đã bị tróc
4. Đồ nhôm, gang: Các loại
nồi, xoong, chảo, chậu,
đĩa
- Dễ móp méo, rạn nứt
sử dụng cẩn thận
- không để ẩm ƣớt
- Không chứa thức ăn
nhiều mỡ, muối axit
- Không đánh bóng bằng
giấy nhám dễ trầy xƣớc
5. Đồ sắt không gỉ (inox):
xoong, nồi, dao, thìa, đĩa,
bồn rửa
- dễ ố đun lửa nhỏ
- Dễ trầy xƣớc xào nấu
bằng đũa, thìa gỗ
- không lau chùi bằng đồ
nhám, không chứa thức ăn
có nhiều muối, axit mòn
hỏng đồ dùng
6. Đồ dùng điện: bếp điện,
nồi cơm điện
- Trƣớc khi sử dụng nên
kiểm tra kỹ ổ cắm, dây dẫn
- Sau khi sử dụng rửa sạch,
dụng trong nhà bếp làm
bằng nhựa
? Cho biết cách sử dụng và
bảo quản chúng
? Kể tên những đồ dùng
làm bằng thủy tinh thƣờng
đƣợc sử dụng trong nhà
bếp?
? Cách sử dụng và bảo
quản
? Kể tên những đồ dùng
đƣợc tráng men
?Cách sử dụng và bảo quản
* ? Tại sao phải tráng men
? Kể tên những đồ dùng
đƣợc cấu tạo bằng chất liệu
nhôm, gang
? Cách sử dụng và bảo
quản
? Kể tên những đồ dùng
đƣợc làm bằng inox
? Cách sử dụng và bảo
quản
? Kể tên và nêu cách sử
dụng và bảo quản dụng cụ,
thiết bị dùng điện
Yêu cầu học sinh đọc phần
HS trả lời
bát, đĩa, ly, chai lọ, máy
xay sinh tố, nồi
HS trả lời
- Thau, chậu, khay
HS trả lời
Để thức ăn ko bị nhiễm
mùi sắt
HS kể
HS trả lời
HS trả lời
HS trả lời
- HS trả lời
- HS đọc
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 10
lau khô, tránh để dính nƣớc
- Khi sử dụng đúng quy
cách
ghi nhớ
GV rút lại nội dung cần
nhớ của bài
4. Củng cố:
Hƣớng dẫn HS trả lời câu hỏi cuối bài
5. Dặn dò:
Học bài, nghiên cứu trƣớc bài 3
* Rút kinh nghiệm
............................................................................................................................................
............................................................................................................................. ...............
............................................................................................................................................
Ngày soạn: Tuần 5
Ngày dạy: Tiết 5
BÀI 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Hiểu đƣợc các công việc cần làm trong nhà bếp
- Những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc đó
- Biết cách sắp xếp và trang trí nhà bếp hợp lý, khoa học tạo sự gọn gàng, ngăn nắp,
thoải mái khi nấu ăn.
2. Kỹ năng:
- Thực hiện đƣợc những công việc nhà bếp.
- Sắp xếp và trang trí nhà bếp hợp lý, khoa học.
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 11
II. Chuẩn bị
1. GV: SGK, giáo án, tranh ảnh về nhà bếp sạch sẽ
2. HS: SGK, đồ dùng học tập, nghiên cứu trƣớc nội dung bài 3
III. Các hoạt động dạy và học:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ:
? Cho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng làm bằng nhôm, thủy tinh
3. Bài mới
ND ghi bảng HĐ của GV HĐ của HS:
I. Cách sắp xếp và trang
trí nhà
bếp
1. Những công việc cần
làm trong nhà bếp
- Cất giữ dụng cụ chƣa
dùng
- Cất giữ dụng cụ làm bếp
- Chuẩn bị sơ chế thực
phẩm
- Nấu nƣớng thực hiện
món ăn
- Bày dọn thức ăn và bàn
ăn
2. Những đồ dùng cần
thiết để thực hiện các
công việc nhà bếp
(SGK)
? Nhà bếp có vai trò gì
trong việc nấu ăn
? Tại sao phải quan tâm
đến cách sắp xếp và
trang trí nhà bếp
- GV bổ sung tóm tắt
Chế biến thức ăn,
giải quyết nhu cầu ăn
uống
Hs trả lời
HĐ 1: Tìm hiểu về các công việc trong nhà bếp
? Kể tên các công việc
cần làm trong nhà bếp
GV bổ sung
? Để cất giữ dụng cụ làm
bếp cần có dụng cụ gì
? Cất giữ thực phẩm
chƣa dùng cần có những
dụng cụ gì
? Thực hiện công việc sơ
chế cần có những dụng
cụ gì
? Khi nấu nƣớng cần có
dụng cụ gì
? Bày dọn thức ăn và
bàn ăn cần có những đồ
dùng cần thiết gì?
HS trả lời
Ngăn, tủ chứa, kệ
Tủ lạnh, tủ chứa
thức ăn
bàn sửa soạn cắt
thái, chậu rửa
Bếp đun, các loại
nồi
Bàn để các loại nồi
thức ăn vừa nấu xong,
tủ, kệ chứa thức ăn và
các đồ dùng cho chế
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 12
II. Cách sắp xếp nhà bếp
hợp lý
1. Thế nào là sắp xếp nhà
bếp hợp lý
Là bố trí các khu vực làm
việc trong bếp thuận lợi
cho ngƣời nội trợ để các
công việc đƣợc triển khai
gọn gàng và khoa học
2. Bố trí các khu vực hoạt
động trong nhà bếp
7a 7b 7c
7d
7e
Chú ý: SGK
Gv phân tích thông qua
những công việc cần làm
trong nhà bếp để xác
định đồ dùng cần thiết
khi thực hiện những
công việc nhà bếp KL
theo nội dung phần 2
(I)/sgk
biến và dọn ăn
HĐ 2: Tìm hiểu cách sắp xếp nhà bếp hợp lý
Yêu cầu HS quan sát H7
? Thế nào là sắp xếp nhà
bếp hợp lý
GV cho HS thảo luận
câu hỏi trong SGK
GV nhận xét kết luận
nd phần 1 SGK
? Các khu vực hoạt động
đƣợc bố trí ntn?
* Khi sắp xếp các khu
vực hoạt động cần lƣu ý
điều gì?
HS quan sát
HS trả lời
- HS thảo luận
- Đại diện trình bày
- Các nhóm nhận xét
Cất giữ TP 7a
- Sửa soạn TP 7b
- Thái rửa TP 7c
- Nấu nƣớng 7d
- Bày dọn thức ăn 7e
HS trình bày theo
dạng sơ đồ
Hs trả lời
4. Củng cố
? Trình bày những công việc cần làm trong nhà bếp
? Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý
5. Dặn dò
Học bài nghiên cứu phần tiếp theo
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 13
* Rút kinh nghiệm:
Ngày soạn: Tuần 6
Ngày dạy: Tiết 6
BÀI 3: SẮP XẾP VÀ TRANG TRÍ NHÀ BẾP
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS
Biết cách sắp xếp và trang trí nhà bếp phù hợp theo các dạng nhà bếp thông dụng.
2. Kỹ năng:
Vận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện cụ thể của gia đình
II. Chuẩn bị
1. GV: SGK, giáo án, tài liệu tham khảo, đồ dùng dạy học
2. HS: Vở ghi, học bài, nghiên cứu trƣớc nội dung phần III
III. Các hoạt động dạy và học:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ:
? Kể tên những công việc cần làm trong nhà bếp
? Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 14
3. Bài mới.
Giới thiệu bài.
Tiến hành tổ chức các hoạt động.
ND ghi bảng HĐ của GV HĐ của HS:
1. Dạng chữ I: sử dụng
một bên tƣờng
1 2 3
1 - Nơi chứa thực phẩm
2 – Nơi rửa dọn
3 – Nơi đun nấu
2. Dạng hai đƣờng thẳng
song song sử dụng hai
bức tƣờng đối diện
1
2 3
Đƣợc nối với nhau bởi
các ngăn và kệ tủ
3. Dạng chữ U
1
2
3
Các khu vực làm việc
đều nằm trên 3 góc của
HĐ3: Tìm hiểu về cách sắp xếp và trang trí nhà bếp
thông dụng
? Kể tên một số dạng nhà
bếp thông dụng trong các
hộ gia đình hiện nay
? Bếp đun của gia đình em
đƣợc sắp xếp ntn?
GV: nhà bếp thông thƣờng
đƣợc sắp xếp theo các dạng
chữ I, U, L
Yêu cầu HS quan sát H8
em có nhận xét gì về hình
thức trang trí
Yêu cầu HS quan sát H9
Yêu cầu HS diễn tả theo
hình
Yêu cầu HS quan sát H10
? Gọi tên các khu làm việc
trên sơ đồ dạng chữ U
Theo em cách sắp xếp này
đã hợp lý chƣa?
GV nhận xét, bổ sung
- nhà gỗ, nhà lá, nhà
gạch, nhà bê tông
Hs trả lời
HS quan sát và trả
lời
HS quan sát
HS trả lời
HS quan sát H10
HS gọi tên
HS trả lời
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 15
tam giác đều tƣởng
tƣợng nối liền bởi các
ngăn tủ và kệ ở dƣới
thấp cũng nhƣ ở trên
tƣờng
4. Dạng chữ L
1 2
3
Các khu vực làm việc
nằm trên 3 góc của tam
giác tƣởng tƣợng và
đƣợc nối liền bởi các
ngăn tủ và kệ ở dƣới
thấp cũng nhƣ trên
tƣờng
Yêu cầu HS quan sát H11
? Kể tên các khu vực làm
việc trong sơ đồ nhà bếp
dạng chữ L
HS quan sát H11
HS trả lời dựa vào
quan sát H11
4. Củng cố
Hƣớng dẫn HS trả lời câu hỏi cuối bài
5. Dặn dò
Học bài nghiên cứu trƣớc nội dung bài 4
* Rút kinh nghiệm
.............................
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 16
Ngày soạn: Tuần 7
Ngày dạy: Tiết 7
BÀI 4: AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Hiểu đƣợc nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
- Có biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn.
2. Kỹ năng:
Vận dụng các kiến thức đã học để sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị
trong nhà bếp một cách an toàn.
II. Chuẩn bị
1. GV: SGK, giáo án, tài liệu tham khảo, đồ dùng dạy học
2. HS: Vở ghi, học bài, nghiên cứu trƣớc nội dung bài
III. Các hoạt động dạy và học:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ:
? Trình bày cách sắp xếp và trang trí nhà bếp dạng chữ I, L, U.
3. Bài mới
ND HĐ của GV HĐ của HS:
I. An toàn lao động trong
nấu ăn
1. Tại sao phải quan tâm
đến an toàn lao động
trong nấu ăn
Yêu cầu HS nêu 1 số công
việc trong nhà bếp thƣờng
sử dụng các thiết bị chuyên
dùng
? Nếu thiếu quan tâm
việc sử dụng cẩn thận
chu đáo các dụng cụ, thiết
bị đó sẽ dẫn đến hiệu quả
ntn?
Hãy kể tên những tai nạn
có liên quan đến việc nấu
cắt, thái rau thịt,
đun nƣớc sôi, mở
bếp ga, nhóm lửa
than
gây ra tai nạn
đứt tay, bị phỏng,
trƣợt ngã, điện giật
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 17
- Là nơi dễ xảy ra những
tai nạn đứt tay, bị phỏng,
trƣợt ngã
- Thƣờng phải sử dụng
các thiết bị dụng cụ
chuyên dùng dễ gây nguy
hiểm
Cần phải quan tâm đến
việc đảm bảo an toàn lao
động trong nhà bếp tránh
những rủi ro, tai nạn có
thể xảy ra trong khi nấu
ăn
2. Những dụng cụ thiết bị
dễ gây ra tai nạn
- Dụng cụ thiết bị cầm
tay: Các loại dao nhọn,
ấm nƣớc sôi
- Dụng cụ thiết bị dùng
điện: bếp điện, lò nƣớng
3. Nguyên nhân gây ra tai
nạn trong nấu ăn
(SGK/23)
ăn?
Tại sao phải quan tâm đến
an toàn lao động trong nấu
ăn?
? Hãy kể tên những dụng
cụ thiết bị dễ gây ra tai nạn
Yêu cầu HS quan sát H13
sgk/23
Cho HS thảo luận nhóm
làm bài tập trong SGK
GV nhận xét, bổ sung
HS trả lời theo nội
dung 1 (I) SGK/22
Dao sắc nhọn, ấm
nƣớc sôi, bếp điện,
lò nƣớng
HS quan sát
HS thảo luận, đại
diện trình bày
- Nhóm khác nhận
xét
4. Củng cố
? Tại sao phải quan tâm đến an toàn lao động trong nấu ăn
? Trình bày những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
5. Dặn dò
Học bài nghiên cứu trƣớc nội dung phần 2
* Rút kinh nghiệm:
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 18
Ngày soạn: Tuần 8
Ngày dạy: Tiết 8
BÀI 4: AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN (tt).
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Có biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong khi nấu ăn
- Biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị cụ thể trong nhà bếp
2. Kỹ năng
Vận dụng các kiến thức đã học để sử dụng cẩn thận, chính xác các dụng cụ thiết bị
trong nhà bếp một cách an toàn
II. Chuẩn bị
1. GV: SGK, giáo án, mẫu hình ảnh các tai nạn rủi ro trong khi nấu ăn
2. HS: vở ghi, SGK
III. Các hoạt động dạy và học:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ:
? Tại sao phải quan tâm đến an toàn lao động trong nấu ăn
? Trình bày những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
3. Bài mới
ND ghi bảng HĐ của GV HĐ của HS:
I. Biện pháp bảo đảm an
toàn lao động trong nấu ăn
1. Sử dụng các dụng cụ
thiết bị cầm tay: cẩn thận,
đúng quy cách
Không để sàn bếp đóng
rêu, thức ăn, dầu mỡ rơi vãi
- Để xa lửa tất cả những đồ
vật dễ bắt lửa, dễ cháy
- Tránh mặc quần áo rộng
Yêu cầu HS nêu 1 số
biện pháp cụ thể để bảo
đảm an toàn lao động
khi sử dụng các dụng cụ
thiết bị cầm tay
? Vì sao phải sử dụng
các dụng cụ thiết bị cầm
tay cẩn thận, đúng quy
cách
HS trả lời
để đảm bảo an toàn
lao động
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 19
dài lụng thụng khi nấu ăn
2. Sử dụng các dụng cụ
thiết bị dùng điện
- Trƣớc khi sử dụng phải
kiểm tra kỹ ổ cắm, dây dẫn,
các chi tiết đƣợc lắp ghép
thích hợp và tìm hiểu cách
sử dụng
- Khi sử dụng: phải theo
dõi nguồn điện, sử dụng
đúng quy cách để tránh
cháy nổ, điện giật.
- Sau khi sử dụng: cần lau
chùi đồ dùng cẩn thận, sạch
sẽ để nơi khô ráo, bảo quản
chu đáo
3. Biện pháp phòng ngừa
rủi ro vì lửa gas, dầu điện
- Tránh để vật dụng, chất
liệu dễ cháy cạnh lò lửa
- Không chứa xăng dầu
trong nhà
- Sử dụng bếp lò cẩn thận
- Không dùng xăng thay
dầu để nấu ăn
- Không bật quẹt, diêm
cạnh xăng dầu hoặc những
chất dễ cháy, dễ bắt lửa
* Bếp dầu
- Kiểm tra lƣợng dầu, bấc
đun trƣớc khi nấu
- Không châm dầu vào bếp
khi đang cháy
- Không để tuột bấc bếp
* Bếp gas
- Kiểm tra kỹ bình gas, ống
dẫn gas
- Khi nấu xong phải khóa
gas cẩn thận
* Bếp điện:
- Kiểm tra dây dẫn, ổ cắm
Yêu cầu HS kể tên và
nêu biện pháp bảo đảm
an toàn lao động khi sử
dụng những thiết bị
dùng điện
Hs dựa vào thực tế
để trả lời
Yêu cầu HS thảo luận
theo tổ để tìm ra biện
pháp phòng tránh thích
hợp
HS thảo luận nội
dung phần 3
- Đại diện trình bày
- Nhóm khác nhận xét
4. Củng cố:
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 20
- Yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ
- Hƣớng dẫn HS trả lời câu hỏi cuối bài
5. Dặn dò: Học bài, nghiên cứu trƣớc nội dung bài 5
* Rút kinh nghiệm:
Ngày soạn: Tuần 9
Ngày dạy: Tiết 9
BÀI 5: THỰC HÀNH: XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Giúp HS:
- Hiểu đƣợc các loại thực đơn dùng trong ăn uống
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thƣờng ngày, các bữa liên hoan,
chiêu đãi.
2. Kỹ năng:
- Thực hiện đƣợc một số loại thực đơn dùng trong liên hoan chiêu đãi
- Có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế
II. Chuẩn bị
1. GV: Giáo án, TLTK, SGK, mẫu hình ảnh về tổ chức các bữa tiệc tự phục vụ
2. HS: Nghiên cứu trƣớc nội dung SGK,đồ dùng học tập.
TTCM
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 21
III. Tiến trình lên lớp:
1. Ổn định
2. Kiểm tra bài cũ
Trình bày các biện pháp phòng ngừa rủi ro do lửa gas, dầu điện?
3. Bài mới
- Giới thiệu bài
- Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy – học
ND ghi bảng HĐ của GV HĐ của HS:
I. Thực đơn dùng cho các
bữa ăn thƣờng ngày
1. Giá trị dinh dƣỡng của
thực đơn
2. Đặc điểm của các thành
viên trong gia đình
II. Thực đơn dùng cho các
bữa liên hoan, chiêu đãi
1. Đối với bữa ăn tự phục
vụ: Các món ăn, đồ uống,
đồ dùng đƣợc bày sẵn trên
bàn ở vị trí dễ lấy
2. Đối với bữa ăn có ngƣời
phục vụ: Thực đơn đƣợc ấn
định sẵn (số món, cấu trúc
của món ăn, cách phục vụ
* Bài tập thực hành: Xây
dựng thực đơn cho bữa liên
hoan, họp mặt tự phục vụ
* Bài tập thực hành: Xây
dựng thực đơn cho bữa liên
hoan, họp mặt có ngƣời
- GV kiểm tra lại kiến
thức đã học ở lớp 6
? Có mấy nguyên tắc
để xây dựng thực đơn
? Đối với thực đơn
dùng cho bữa ăn
thƣờng ngày của gia
đình gồm mấy món?
? Đƣợc xây dựng trên
cơ sở nào
? Chất lƣợng của thực
đơn phụ thuộc vào
những yếu tố gì
? Tại sao phải quan tâm
đặc điểm của từng
thành viên trong gia
đình?
? Hãy trình bày cách
xây dựng thực đơn cho
bữa liên hoan
+ Số món
+ Loại hình
- HS trả lời
3 nguyên tắc
3- 4 món
đặc điểm của từng
ngƣời trong gia đình
giá trị dinh dƣỡng
trên cơ sở để xây
dựng thực đơn
HS trình bày
Giáo án công nghệ 9
Nguyễn Thị Thắm Trang 22
phục vụ
HĐ 1: Tổ chức thực hành
GV nêu yêu cầu về tiết
thực hành
- Hình thức: thảo luận
tổ
- Làm bài cá nhân
Nội dung: Mỗi tổ xây
dựng:
1. Thực đơn dùn
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_chuong_trinh_ca_nam.pdf