I: Mục tiêu : GV làm cho HS sau khi học bài này :
- Biết được những công việc chủ yếu trong nhà bếp của nghề nấu ăn
- Biết cách sắp xếp , trang trí nhà bếp khoa học , hợp lý và khoa học , ngăn nắp , thoải mái khi nấu ăn
- Biết vận dụng những điều hiểu biết vào điều kiện cụ thể của gia đình
II: Đồ dùng dạy học :
- Các mẫu hình ảnh về nhà bếp được sắp xếp gọn gàng , ngăn nắp hợp lý
- Hình ảnh các khu vực làm việc trong nhà bếp
III: Các hoạt động dạy học
Hoạt động 1: Kiểm tra bài cũ
? Nêu tên một số đồ dùng nhà bếp bằng nhôm ,nhựa .
? Cách sử dụng và bảo quản chúng như thế nào
? Kể tên một số đồ dùng điện , đồ dùng ga trong nhà bếp ? cách sử dụng và bảo quản như thế nào
17 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 356 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 1-15 - Lê Phú Hương, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
21-8-2008: Tiết1 : Giơí thiệu nghề nấu ăn
I) Mục tiêu : GV làm cho học sinh , học xong bài này phải :
- Hiểu rõ tầm quan trọng của ăn uống đối với sức khỏe của con người và vai trò vị trí của nghề nấu ăn đối với đời sống con người
-Biết được những yêu cầu , những đặc điểm nghề nấu ăn và triển vọng của nghề nấu ăn
II) Đồ dùng dạy học :
-Các mẫu hình ảnh , sơ đồ minh họa tính đa dạng của ăn uống trong đời sống hiện nay.
- Một số tranh ảnh giới thiệu về nghề nấu ăn , những đặc điểm cơ bản của nghề và triển vọng của nghề
III) Các hoạt động dạy và học :
Kiểm tra GV dạy sách vở đồ dùng học tập môn công nghệ và tinh thần chuẩn bị học tập của học sinh
Bài mới :
Hoạt động 1 : Giới thiệu bài
GV giới thiệu môn học , phương pháp , cách thức học tập bộ môn công nghệ
GV giới thiệu những kiến thức mà học sinh cần đạt được trong tiết học này
HĐ2: Tìm hiểu vai trò vị trí của nghề nấu ăn
GV cho học sinh thảo luận về vai trò vị trí của nghề nấu ăn trong lĩnh vực nấu ăn và bồi bổ sức khỏe
? Con người cần khỏe mạnh cần có nhỡng yếu tố gì ? Trong đó yếu tố nào là quan trọng nhất ?
GV cho cả lớp xem hình ảnh sơ đồ minh họa cho tính da dạng của ăn uống hiện nay và yêu cầu học sinh nêu vai trò , vị trí của nghề nấu ăn trong XH và trong đời sống con người
Kết luận : SGK
-Học sinh thảo luận nhóm và cở đại diện trả lời câu hỏi
-Hsquan sát hình ảnh sơ đồ và trả lời câu hỏi
Kết luận : Nghề nấu ăn đóng vai trofquan trọng trong việc bồi bổ sức khỏe con người , phát triển tốt , chống bệnh tật , tăng cường sinh lực sức lao động vv
Nghề nấu ăn thiết thực , thể hiện nét văn hóa đặc thù của dân tộc
Tính đa dạng và phong phú của nghề nấu ăn hiện nay (sgk)
HĐ3 : Tìm hiểu về yêu cầu và những đặc điểm bản của nghề nấu ăn
Đặc điểm của nghề nấu ăn
GV ch o học sinh xem tranh ảnh giới thiệu về nghề nấu ăn , những hình ảnh thể hiện nhu cầu ăn uống , khung ảnh chế biến thức ăn
Yêu cầu học sinh nêu đặc diểm cơ bản của nghề nấu ăn
2.Yêu cầu của nghề nấu ăn :
-Gv nêu câu hỏi và yêu cầu học sinh trở lời:
?Để phát huy tốt tác dụng của chuyên môn của nghề nấu ăn,yêu cầu của nghề nấu ăn là gì?
-Gv tóm tắt và ghi bảng
HS quan sát tranh và trả lời câu hỏi
*Đặc điểm :
-Đối tượng lao động cần nguyên liệu là: lương thực thực phẩm (đa dạng phong phú)
- Công cụ lao động:
+Các dạng dụng cụ:đơn giản (SGK)
+Các dụng cụ hiện đại : vv(SGK)
-Điều kiện lao động: không bình thường ;nguyên liệu thực phẩm
+Phải đi đứng di chuyển nhiều ,
Sản phẩm lao động :các món ăn phục vụ hàng ngày, các món ăn
phục vụ bữa tiệc,vv
*Yêu cầu của nghề nấu ăn: có đặc điểm có trình độ chuyên môn, có kĩ năng thực hành ,biết tính toán chọn lựa thực phẩm, sử dụng thành thạo và hợp lí các dụng cụ , nguyên liệu cần thiết. Biết chế biến mopns ăn ngon và hựp khẩu vị ,vv
HĐ4: Tìm hiểu triển vọng của nghề nấu ăn
-Gv viên cho học sinh thảo luận và nêu tầm quan trọng của nghề nấu ăn và dẫn dắt học sinh tìm hiểu và trả lời về triển vọng của nghề nấu ăn. Gv khai thác :
? tầm quan trọng của nghề nấu ăn như thế nào?
? Nhu cầu ăn uống hiện nay như thế nào?
? muốn có điều kiện tốt cần có những điều kiện gì?
? Khả năng của nghề nấu ăn đóng góp trong việc phát triển kinh tế xã hội như thế nào?
-Học sinh thảo luạn và trả lời các câu hỏi:
*Triển vọng của nghề nấu ăn?
- Nhu cầu ăn uống(SGK)
- Ăn uống là loại hình thức thu hút khách
- Có nhiều trường hợp đào tạo.
Nghề nấu ăn ngày càng được phát triển mạnh mẽ.vv
HĐ5: Tổng kết -dặn dò
Gv gọi vài học sinh đọc phần ghi nhớ(SGK) và một số em nhắc lại
Gv nêu lần lượt các câu hỏi 1,2,3 (SGK) và lần lượt yêu cầu học sinh trả lời, để củng cố bài học.
Hướng dẫn về nhà: -Học bài theo SGK và vở ghi, làm ba câu hỏi cuối bài ở SGK vào vở bài tập
Đọc và tìm hiểu bài 2(SGK)
Tiết 4: 15-9-2008: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
I: Mục tiêu : GV làm cho HS sau khi học bài này :
Biết được những công việc chủ yếu trong nhà bếp của nghề nấu ăn
Biết cách sắp xếp , trang trí nhà bếp khoa học , hợp lý và khoa học , ngăn nắp , thoải mái khi nấu ăn
Biết vận dụng những điều hiểu biết vào điều kiện cụ thể của gia đình
II: Đồ dùng dạy học :
- Các mẫu hình ảnh về nhà bếp được sắp xếp gọn gàng , ngăn nắp hợp lý
- Hình ảnh các khu vực làm việc trong nhà bếp
III: Các hoạt động dạy học
Hoạt động 1: Kiểm tra bài cũ
? Nêu tên một số đồ dùng nhà bếp bằng nhôm ,nhựa .
? Cách sử dụng và bảo quản chúng như thế nào
? Kể tên một số đồ dùng điện , đồ dùng ga trong nhà bếp ? cách sử dụng và bảo quản như thế nào
Hoạt động 2 : Giới thiệu bài
Hoạt động của GV Hoạt động của học sinh
? Vai trò của nhà bếp trong công việc nấu ăn , nội trợ như thế nào ?
Tại sao phải quan tâm đến việc sắp xếp trang trí nhà bếp
Nhà bếp là nơi làm việc của người nấu ăn , là người nội trợ tốn nhiều công sức và thời gian cho việc nấu ăn hằng ngày
+Sắp xếp nhà bếp làm giảm sự mệt nhọc của người nấu ăn
Hoạt động 3 : Tìm hiểu công việc trong nhà bếp
? Hãy nêu những công việc trong nhà bếp
? Với công việc trong nhà bếp , hãy xây dựng đồ dùng cần thiết để thực hiện những công việc đó ?
I, Những công việc cần làm trong nhà bếp (sgk)
Hoạt động 4 : Tìm hiểu cách sắp xếp nhà bếp hợp lý
? Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý
? Tại sao phải chia các khu hoạt động trong nhà bếp
Các khu vực hoạt động nhà bếp được bố trí như thế nào ?
II, Cách sắp xếp hợp lý
Thế nào là cách sáp xếp hợp lý :
Là bố trí hợp lý các khu vực hợp lý
(sgk)
Bố trí khu vực hoạt động nhà bếp
Bố trí các khu vực hoạt động nhà bếp : (sgk)
Chú ý (sgk)
Hoạt động 5: Tổng kết dặn dò :
- Đọc phần ghi nhớ , Gv nêu lần lượt các câu hỏi 1,2 (sgk) để củng cố bài – gv bổ sung phát biểu của học sinh -Nhận xét giờ học
Hướng dẫn về nhà : Học bài theo sgk và vở ghi , học thuộc phần ghi nhớ , đọc
phần III : Một số cách sắp xếp , trang trí nhà bếp thông dụng .
Tiết 5: 21-9-2008: Sắp xếp và trang trí nhà bếp (Tiết 2 )
I.Mục tiêu : HS biết cách sắp xếp , trang trí các dạng nhà bếp thông dụng một cách hợp lý , khá khoa học tạo sự gọn gàng ngăn nắp thoải mái cho người làm việc nấu ăn
- Biết vận dụng những điều đã học vào diều kiện thực tế cụ thể của gia đình mình
II. Đồ dùng dạy học : sgk , hình ảnh 8,9,10,11,12 sgk
III. Các hoạt động dạy học
Hoạt động 1: Kiểm tra bài cũ
HS1 ? Hãy kể những công việc cần làm và các đồ dùng cần thiết để làm các công việc cần làm trong nhà bếp ? thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý
HS2 ? Bố trí các công việc trong nhà bếp hợp lý giúp ích gì cho việc nấu ăn ? Nên bố trí các đồ dùng và các khu vực nhà bếp như thế nào cho hợp lý
Hoạt động 2: Bài mới : Sắp xếp và trang trí nhà bếp (Tiết 2 )
1. Tìm hiểu về cách sắp xếp trang trí phù hợp theo các dạng nhà bếp thông dụng
? Kể tên những dạng nhà bếp thông dụng hiện nay
? Bếp gia dình nhà em được sắp xếp như thế nào ? Đã hợp lý chưa
GV nhận xét bổ sung
GV cho học sinh quan sát hình vẽ các loại bếp ở sgk :
III. Một số cách sắp xếp trang trí nhà bếp
thông dụng : Tùy theo điều kiện kinh tế cụ thể cần sắp xếp cấu trúc nhà bếp theo một trong các dạng sau :
Học sinh quan sát hình vẽ các loại bếp ở sgk :
1, Dạng chữ I
2, Dạng hai đường thẳng song song
3, dạng chữ U
4, dạng chữ L
2. Làm bài tập thực hành
Gv cho học sinh quan sát hình 12a , 12b sgk và phân tích các khu vực bố trí hoạt động trong nhà bếp và yêu cầu học sinh trả lời
Cách sắp xếp nhà bếp nào là hợp lý hơn ? vì sao
GV yêu cầu học sinh thảo luận đưa ra cách sắp xếp nhà bếp mà hầu hết hiện nay ta đang sử dụng
HS làm theo yêu cầu của Gv
Tổng kết dặn dò : GV nhận xét , rút kinh nghiệm cho học sinh tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau
Hướng dẫn về nhà :- Học bài theo sgk và vở ghi
-Đọc nội dung bài 4 và liên hệ thực tế
Tiết 6: 29-9-2008: An toàn lao động trong nấu ăn
I ) Mục tiêu : Học sinh hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nghề nấu ăn để có biện pháp bảo đảm an toàn lao động khi nấu ăn
- Biết cách sử dụng cẩn thận , chính xác các dụng cụ thiết bị nhà bếp
II) Đồ dùng dạy học : Một số hình ảnh thường xảy ra do thiếu cẩn thận trong khi làm bếp
III) Hoạt động dạy và học :
Kiểm tra bài cũ :
? Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý ? nêu các cách sắp xếp thông dụng
Hãy liên hệ thực tế cách sắp xếp nhà bếp gia đình nhà em như thế nào
HĐ1: Giới thiệu bài
? Nêu một số dụng cụ , thiết bị chuyên dùng trong nhà bếp
? Nếu thiếu quan tâm đến việc sử dụng các dụng cụ trong nhà bếp thì sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào –GV vào bài
Cắt rau , thái thịt , đun nước nhóm lửa mở ga
Sử dụng bếp điện , máy xay , nồi áp suất
HĐ2 : Tìm hiểu về an toàn lao động trong nấu ăn
? Hãy nêu những tai nạn có liên quan tới việc nấu ăn
? Tại sao phải quan tâm đến an toàn trong nấu ăn
? Nêu những dụng cụ thường xảy ra tai nạn trong nhà bếp
Đứt tay , bỏng , cháy diện giật , trượt
ngã
1.Tại ssao phải quan tâm dến an toàn lao động trong nấu ăn ?
- Công việc nhà bếp nhiều và dồn dập
-Cần sử dụng dến nhiều dụng cụ chuyên dùng và thiết bị dễ xẩy ra tai nanjnguy hiểm vì vậy cần đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn để tránh xảy ra tai nạn
2. Những dụng cụ , TB dễ xảy ra tai nạn
Dụng cụ thiết bị cầm tay :sgk
Dụng cụ thiết bị dùng điện : sgk
* Những nguyên nhân chính thường gây ra tai nạn trong nấu ăn :sgk
HĐ3 . Tìm hiểu biện pháp về an toàn lao động trong nấu ăn
? Từ các nguyên nhân thường gây ra tai nạn trong nấu ăn đã nêu ở trên ? theo em có biện pháp nào để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn
? Kể một số dụng cụ và biện pháp bảo đảm an toàn lao động khi sử dụng cụ và thiết bị điện trong nấu ăn
Mỗi nhóm cử một đại diện phát biểu ý kiến thảo luận
Những biện pháp thích hợp đảm bảo an toàn khi nấu ăn
1,Sử dụng các thiết bị cầm tay phải cẩn thận chu đáo , đúng quy cách
2, Sử dụng các dụng cụ dùng điện
-Phải kiểm tra an toàn điện và tìm hiểu cách sử dụng điện
-Phải theo dõi nguồn điện sử dụng đúng quy cách, tránh cháy nổ và điện giật
-Sau khi sử dụng cụ : Lau chùi sạch sẽ , để nơi khô ráo và bảo quản chu đáo
Biện pháp phòng ngừa tai nạn rủi ro khi sử dụng cụ điện , ga, lửa , dầu .
*Kết luận :
-Tránh để vật dụng dễ cháy gần lò lửa
- Tránh để xăng trong nhà
-Sử dụng bếp lò cẩn thận .
HĐ4 : tổng kết dặn dò :
? Đọc phần ghi nhớ , trả lời câu hỏi trong sgk 1,2,3
Hướng dẫn về nhà :Học bài theo sgk và vở ghi , tìm hiểu một số biện pháp thực tế để đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn
Đọc trước bài xây dựng thực đơn , để bài sau học cách xây dựng thực đơn
6-10-2008 Tiết 7: Xây dựng thực hành nấu ăn
I. Mục tiêu : Học sinh hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn hằng ngày
- Thực hành xây dựng thực đơn vận dụng vào thực tế hằng ngày
II. Các hoạt động dạy và học :
1. Bài cũ :
? Hãy nêu các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn
2.Bài mới :
HĐ1 Chuẩn bị tổ chức thực hành
-GV kiểm tra sĩ số của lớp
-GV nêu yêu cầu và nội dung thực hành
?KIểm tra kiến thức lớp 5 về nguyên tắc xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường dùng trong gia đình
GV chia nhóm – mỗi tổ làm thành một nhóm học tập
Lớp trưởng báo cáo sĩ số vắng
Học sinh đọc mục tiêu bài học
Học sinh trả lời về nguyên tắc xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn hằng ngày
-Học sinh nhận nhóm thực hành
HĐ 2: Tổ chức thực hành
1.Thảo luận theo tổ :
Xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn gia ddinhf hằng ngày
GV gợi ý : nhớ lại kiến thức đã được học ở lớp 6 để trình bày
? Thực đơn gồm mấy món ? Được xây dựng trên cơ sở nào
? Chất lượng thực đơn phụ thuộc vào những yếu tố nào
? tại sao phải quan tâm đến mọi thành viên trong gia đình khi xây dựng thực đơn cho bữa ăn hằng ngày của gia đình
Đại diện nhóm trình bày trước lớp thực đơn của nhóm mình , các nhóm khác nhận xét , đánh giá
2.Cá nhân làm bài thực hành
Gọi một số học sinh trình bày trước lớp
lớp đấnh giá , bổ sung
Giá trị dinh dưỡng của thực đơn
-Chọn đủ món của các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày
2. Đặc điểm của mọi thành viên trong gia đình : Tuổi tác sức khỏe nghề nghiệp , sở thích về ăn uống của các thành viên trong gia đình
Học sinh mỗi nhóm trình bày
Học sinh đánh giá nhau , có thể ự cho điểm . GV quyết định .
HĐ3: Tổng kết dặn dò : GV nhận xét rút kinh nghiệm , đánh giá chung về bài thực hành của nhóm và của cá nhân
Ôn lại cách xây dựng thực đơn ở lớp 6 . Tiết sau mang giấy để làm bài xây dựng thực đơn
Ngày soạn : -10-2008:
Tiết 8 thực hành xây dựng thực đơn (tiếp theo )
I. Mục tiêu : Học sinh hiểu được các loại thực đơn trong ăn uống
Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa liên hoan chiêu đãi
Thực hiện thực đơn dùng cho bữa tiệc có khả năngvận dụng vaò thực tế
II.Đồ dùng dạy học : Hình ảnh bữa tiệc dọn theo bữa ăn có người phục vụ
-Danh mục các món ăn thức uống , món tráng miệng choq bữa tiệc
III. Các hoạt động dạy học
HĐ1:Chuẩn bị thực hành
GV kiểm tra sĩ số học sinh
GV nêu mục đích thực hành
GV yêu cầu học sinh nhắc lại nguyên tắc xây dựng thực đơn bữa tiệc bữa liên hoan chiêu đãi
Chia nhóm : Cả lớp làm thành bốn nhóm, và cử một tổ trưởng phụ trách
Lớp trưởng báo cáo sĩ số
HS ghi yêu cầu của thực đơn dùng cho bữa tiệc tự phục vụ và một thực đơn cho bữa tiệc có người phục vụ
HS phân nhóm và ngồi theo nhóm thực hành
HĐ2: Tổ chức thực hành
GV treo ảnh mẫu và hình ảnh về tổ chức bữa tiệc tự phục vụ và bữa tiệc có người phục vụ , thực đơn các món ăn , món tráng miệng vv.cho học sinh theo dõi và quan sát
? Em hãy nhớ lại một bữa tiệc của gia đình em hoặc một bữa tiệc mà em được mời đến dự
? Nêu nhận xét về số món ăn , thành phần
?Hãy so sánh bữa tiệc với bữa ăn thường ngày của gia đình em , em có nhận ét như thế nào
Sau 20 phút các nhóm nộp bài tập cho GV
HS quan sát tranh và nêu nhận xét
HS trả lời câu hỏi theo yêu cầu của Gv
Số món ăn có 4-5 món ăn trở lên
Số lượng và chất lượng món ăn phải hợp với tính chất của bữa ăn.
Phải có các món chính theo cơ cấu của bữa ăn
Phải đảm bảo yêu cầu kinh tế nhưng phải đảm bảo chất dinh dưỡng
Học sinh ngồi theo nhóm thảo luận
_- Nhóm trưởng cử đại diện lên phát biểu ý kiến của nhóm
Tổng kết dặn dò :- GV nhận xét và rút kinh nghiệm
-Ôn lại bài ở lớp 6
-Vận dụng thực đơn vào nhu cầu thực tế
- Đọc trước bài 6
Tiết 9 : 27-10-2008 Trình bày và trang trí bàn ăn
I ,Mục tiêu : Học sinh sau khi học bài này phải :
Biết được một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của Việt Nam và phương tây
Vận dụng vào thực hành sắp xếp và trang trí bàn ăn
Có kỷ năng vận dụng thực tế
II, Chuẩn bị đồ dùng dạy học :
Tranh ảnh hình 15,16 ,17 Sgk
III, các hoạt động dạy và học :
1, Kiểm tra bài cũ :
HS1 : Thực đơn là gì ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn như thế nào ?
Nếu bữa ăn có người phục vụ và được dọn lần lượt từng món ăn lên bàn thì các món ăn được cơ cấu thế nào
2, Bài mới :
HĐ1 : Giới thiệu bài
? Nêu một số món ăn theo tập quán của dân tộc mà em biết
?Nêu một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống
Gv kết luận : Cần có sự sắp xếp hợp lý và trình bày bàn ăn chu dáo đẹp mắt để góp phần làm cho bữa ăn thêm ngon miệng
Học sinh tìm hiểu và trình bày cá nhân
Học sinh ghi đề bài và mục tiêu bài học
HĐ2 :Hướng dẫn cách trình bày bàn ăn
GV :Do đặc thù ăn uống nên cách thức ăn uống và trình bày bàn ăn cũng có sự khác nhau
Xem các tranh vẽ ở hình 15,16, 17 SGK
Trình bày theo phong cách Việt Nam
? Cách trình bày đó đã hợp lý chưa ?Tại sao
?Trình bày theo phong cách phương tây
I, Trình bày bàn ăn theo phong cách Việt nam
a) Mỗi phần ăn gồm có : (SGK )
b) Cách trình bày
Trình bày bàn ăn theo phong cách phương tây
a) Mỗi phần ăn gồm có : (SGK )
b) Cách trình bày
HĐ3: Trang trí bàn ăn
? Xem hình 17sgk , nêu các vật dụng càn thiết để trang trí bàn ăn (sgk )
Xem một số kiểu cám hoa để trang trí bàn ăn
II, Trang trí bàn ăn :
Học sinh quan sát , ghi vào vở yêu cầu và các vật dụng cần thiết để trang trí bàn ăn
Học sinh vận dụng các kiểu cắm hoa đã học ở lớp 6 vào bài hôm nay
Tổng kết dặn dò :
GV gọi lần lượt 2 học sinh đọc phần ghi nhớ sgk
3-11-2008 Tiết 10 : Trình bày và trang trí bàn ăn ( tiếp theo )
I) Mục tiêu
Biết vận dụng các hình thức trình bày và trang trí bàn ăn theo phong cách Việt nam và phong cách ph ương Tây để tự sắp xếp và trình bày bàn ăn theo các kiểu bàn ăn
-Có kỷ năng vận dụng vào thực tế
II ) Đồ dùng dạy học :
Hình ảnh theo sgk
III) Các hoạt động dạy và học :
1. Kiểm tra bài cũ : - Nêu các đồ dùng cho mỗi phần ăn theo phong cách Việt Nam và cách sắp đặt các vật dụng trên bàn ăn
- Nêu các đồ dùng cho mỗi phần ăn và cách sắp xếp vật dụng theo phong cách phương Tây
-Hãy nêu cách sắp xếp bàn ăn cho bữa đãi tiệc
2.Bài mới :
HĐ 1 : Lập kế hoạch triển khai thực hành
GV chia nhóm thực hành
Mỗi lớp chia hai nhóm
+ Nhóm 1 : gồm tổ 1 và tổ 2
Nhóm 2 : gồm hai tổ 3, 4
Cử mỗi nhóm một tổ trưởng
Gv nêu muc tiêu bài học và yêu cầu làm bài thực hành : Tổ chức sắp xếp bàn ăn theo phong cách Việt nam cho bữa đãi tiệc
Thực hiện theo dạng: ăn theo thực đơn
Học sinh nhận nhóm thực hành , ngồi theo nhóm
cử nhóm trưởng
- Học sinh chuẩn bị thực hành , cử nhóm trưởng và nhận phương tiện thực hành
HĐ2:Tiến hành làm bài tập thực hành
GV cho học sinh quan sát hình vẽ 15 sgk
NHắc lại cách sắp xếp và trang trí bàn ăn theo phong cách Việt nam
GV giao dụng cụ và thiết bị và vị trí thực hành cho các tổ
Yêu cầu các nhóm thực hành sau khi đã được hướng dẫn
Học sinh quan sát tranh và liên hệ thực tế
đại diện nhóm nhắc lại cách sắp xếp và trang trí bàn ăn theo phong cách Việt nam
Nhóm trưởng nhận nhiệm vụ
Các nhóm thực hành
HĐ3 : Tổng kết dặn dò
Các nhóm ngừng làm việc và tự đánh giá lẫn nhau dựa vào mục tiêu và yêu cầu của bài thực hành
Gv nhận xét đánh giá : Tinh thần , thái độ , ý thức , mức độ đạt được của các nhóm .
HDVN : Ôn tập lại những kiến thức đã học từ đầu năm lại nay để tiết sau kiểm tra 1 tiết .
Ngày soạn : 10-11-2008
Tiết 11: Kiểm tra 1 tiết
Câu 1: Em hãy nêu những yêu cầu đối với người làm nghề nấu ăn ? Em có suy nghĩ gì về triển vọng của nghề nấu ăn
Câu2 : Cho biết cách sử dụng và bảo quản các loại đồ dùng trong nhà bếp ( đồ , gỗ nhôm , thủy tinh , tráng men , nhựa , điện )
Câu3: Tại sao phải thực hiện an toàn lao động trong nấu ăn ? Hãy nêu các biện pháp phòng tránh tai nạn rủi ro khi nấu ăn
Biểu điểm : Câu1: 4 điểm ( mỗi ý 2 điểm )
Câu 2: 2 điểm
Câu3 : 4 điểm ( mỗi ý 2 điểm )
Ngày soạn : 16-11-2008
Tiết 12:
thực hành Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
I) Mục tiêu :
- Học sinh nắm được nguyên tắc chung của các món ăn chế biến không sử dụng nhiệt
-Nắm vững quy trình chế biến món trộn , yêu cầu kỷ thuật của món trộn
- Có đủ các hình thức và kỷ năng để thực hành chế biến các món không sử dụng nhiệt đạt yêu cầu
II ) Đồ dùng dạy học :
Bảng phụ vẽ sơ đồ quy trình thực hiện
Hình mẫu sản phẩm
III ) Các hoạt động dạy và học :
HĐ1 : ổn định và giới thiệu bài
GV ổn định lớp và ghi sĩ số học sinh
GV : Nêu yêu cầu thực hành và nội quy
? Hãy nhắc lại các kiến thức và các phương pháp chế biến thực phẩm mà không sử dụng nhiệt đã học ở lớp 6
GV ghi nội dung bài học và mục tiêu cần đạt được của bài học
Lớp trưởng báo cáo
HS ghi nội quy thực hành
HS nêu một số món ăn không sử dụng nhiệt đã biết
HĐ2: Tìm hiểu nguyên tắc chung của món trộn cuốn hỗn hợp
Liên hệ thực tế và nêu nguyên tắc chung của việc chế biến món trộn – cuốn hỗn hợp
GV bổ sung trả lời của học sinh và bổ sung kết luận như sgk
? Quy trình chung của việc thực hiện chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt như thế nào
GV treo bảng phụ vẽ sơ đồ về quy trình thực hiện chế biến các cho học sinh quan sát và ghi vào vở
- Quy trình chế biến : sgk
- Học sinhh làm việc cá nhân : Kẻ bảng tóm tắt quy trình chế biến (sgk)
HĐ3: Tìm hiểu yêu cầu kỷ thuật
Liên hệ thực tế ?
Yêu cầu kỷ thuật của món trộn cuốn hỗn hợp là như thế nào ?
HS nêu yêu cầu kỷ thuật (sgk)
-HS ghi kết luận vào vở
HĐ4 : Tổng kết dặn dò :Trả lời các câu hỏi SGK, học bài theo sgk và vở ghi
Chuẩn bị cho tiết học sau thực hành : Mỗi tổ 2 cái đĩa to , 1 thau trộn , dao , kéo
Các thực đơn giống như sgk
Ngày soạn : 24-11-2008 -Tiết 13:
thực hành Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt (tiết 2 ) I)Mục tiêu :
Sau khi học tiết này học sinh biết làm và sử dụng các món nộm và trộn hỗn hợp
Nắm vững quy trình thực hiện và yêu cầu kỷ thuật của món trộn hỗn hợp
Thực hành làm được một món trộn hoặc một món cuốn hỗn hợp đạt yêu cầu kỷ thuật và có khả năng vận dụng vào thực tế
II) Đồ dùng dạy học :
Hình mẫu một số sản phẩm hòan tất :
1 đĩa nộm hoặc cuốn hỗn hợp
- Bảng sơ đồ quy trình thực hiện
- Nguyên liệu và dụng cụ thực hành đã phân công chuẩn bị tiết trước (hs chuẩn bị )
III) Tiến trình dạy học :
1.Kiểm tra bài cũ HS: Hãy nêu nguyên tắc chung của món trộn hỗn hợp ?quy trình chế biến và yêu cầu kỷ thuật
2. ổn định lớp và xây dựng bài :GV kiểm tra và ghi sĩ số (học sinh vắng )
-GV nêu nội quy thực hành yêu cầu tiết học : ( kỷ thuật , trật tự , an toàn vệ sinh thực phẩm , thời gian , vv)
3. Bài mới : Tổ chức thực hành a) Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh :
- Nguyên liệu : Kiểm tra chất lượng nguyên liệu các nhóm đã chuẩn bị , GV nhận xét và rút kinh nghiệm luyện kỷ năng chọn nguyên liệu thích hợp , an toàn vệ sinh thực phẩm .
- Dụng cụ : Kiểm tra số lượng , chất lượng dụng cụ phải sạch sẽ đạt yêu cầu về an toàn
vệ sinh
Phân công cụ thể và giao trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm
-Gv cho học sinh nhắc lại quy trình chung
Sắp xếp vị trí thực hành : Học sinh làm theo nhóm , mỗi nhóm một bàn .
HĐ2 : Thực hành chế biến
GV yêu cầu các nhóm về vị trí thực hành của mình
Triển khai các bước thực hành và thao tác như SGK
GV thao tác mẫu một số động tác cần thiết để các nhóm thực hành
GV nhắc nhở và điều chỉnh sai sót , đồng thời luyện kỷ năng thực hành
HS làm xong trình bày theo sáng tạo của mình
HĐ3:Tổng kết dặn dò :
Gv chấm điểm các nhóm
+ Chuẩn bị nguyên liệu : 3 điểm
+Thao tác và quy trình thực hiện : 2 điểm
+CHất lượng sản phẩm và trình bày đẹp :2 điểm
+ Thời gian , thái độ , tinh thần làm việc , an toàn lao động :3 điểm
HD VN : Ôn lại phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
- Đọc nội dung các món nộm
Ngày soạn : 1-12 -2008
Tiết 14 :Món nộm su hào , nộm ngó sen , nem cuốn
I )Mục tiêu : sau khi học bài này
Học sinh biết nguyên tắc chung của món trộn hỗn hợp để vận dụng cụ thể vào việc thực hành các món ăn
Nắm được yêu cầu kỷ thuật của món nộm
II ) Đồ dùng cần chuẩn bị :
Hình mẫu sản phẩm hoàn tất , đẹp hấp dẫn , hình ảnh phóng to về các thao tác thực hành
III ) Các hoạt động dạy học
1 – Kiểm tra bài cũ : Nêu nguyên tắc chung của món trộn hỗn hợp , quy trình thực hiện và yêu cầu kỷ thuật của món trộn hỗn hợp
? Hãy nêu phương pháp chế biến chung của các món ăn không sử dụng nhiệt ? Tại sao phải làm chín thực phẩm , làm chín thực phẩm bằng những cách nào
HĐ1 : Giới thiệu bài và ổn định lớp
GV kiểm tra sĩ số , ? Các món ăn chế biến không sử dụng nhiệt
Cho HS xem một số mẫu vật qua tranh
GV giới thiệu bài
Lớp trưởng báo cáo sĩ số học sinh
Học sinh ghi mục bài vào vở
HĐ2 : Tìm hiểu nguyên liệu của món ăn
GV yêu cầu học sinh hãy liên hệ thực tế và nêu các nguyên liệu thường dùng để chế biến món nộm su hào
GV bố sung và ghi bảng các nguyên liệu chính và khối lượng của các nguyên liệu chính để chế biến hai đĩa nộm to như sgk
I )Nguyên liệu
(SGK)
HĐ3 : Tìm hiểu quy trình thực hiện
GV yêu cầu học sinh dựa vào quy trình chung , hãy nêu các bước thực hiện của quy trình món nộm
Sau khi học sinh nêu mỗi bước thực hiện của quy trình chế biến món nộm
Sau khi học sinh nêu mỗi bước thực hiện , Gv bổ sung và ghi tóm tắt các công việc trong từng bước của quy trình sgk
Quy trình thực hiện
Chuẩn bị : sơ chế
Chế biến :a, Làm nước chấm ăn kèm ; b, Trộn hỗn hợp
3- Trình bày
HĐ4 Tổng kết dặn dò
Chuẩn bị cho tiết sau thực hành món nộm ngó sen
Chú ý chuẩn bị các nguyên liệu như sgk
Mỗi tổ đưa 1 đĩa to , 1 thau trộn , dao kéo
Ngày soạn : 7-12-2008
Tiết 15 : Món nộm su hào , nộm ngó sen , nem cuốn (Tiết 2)
I )Mục tiêu : sau khi học bài này
Học sinh biết chế biến món trộn hỗn hợp để vận dụng cụ thể vào việc thực hành các món ăn
Có ý thức tiết kiệm giữ gìn vệ sinh thực phẩm , an toàn lao động trong khi chế biến
II ) Đồ dùng cần chuẩn bị :
Hình mẫu sản phẩm hoàn tất , đẹp hấp dẫn , hình ảnh phóng to về các thao tác thực hành
III ) Các hoạt động dạy học
1.Kiểm tra bài cũ : HS1 : Nêu nguyên tắc chung của món trộn hỗn hợp không sử dụng nhiệt ? Tại sao phải làm chín thực phẩm , làm chín thực phẩm bằng những cách nào ?
2.Bài mới : Thực hành
HĐ1 : ổn định lớp và giới thiệu bài
GV kiểm tra sĩ số , ? Các món ăn chế biến không sử dụng nhiệt
Cho HS xem một số mẫu vật qua tranh
GV giới thiệu bàivà ghi mục tiêu bài học
Lớp trưởng báo cáo sĩ số học sinh
Học sinh ghi mục bài vào vở
HĐ2 : Tổ chức thực hành
a, Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh
- Nguyên liệu : Kiểm tra về chất liệu nguyên liệu , nêu nhận xét , rút kinh nghiệm , luyện kỷ năn
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_tiet_1_15_le_phu_hu.doc