Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 1: Một số điều chú ý khi làm bếp

I. MụC tiêu

1. Kiến thức:

Biết được một điều cần ghi nhớ trước khi làm bếp

2. Kĩ năng:

Vận dụng kiến thức đó học vào thực tế của gia đỡnh

3. Thái độ:

 Yêu thích nấu ăn

II. Chuẩn bị:

1. Giáo viên:

Tỡm hiểu tham khảo tài liệu sổ tay người nội trợ giỏi.

2. Học sinh:

 Sách, vở, bút

iII. tiến trình dạy học:

1. ổn định tổ chức lớp:

 - Sĩ số:

 - Chia nhóm học sinh hoạt động trong năm học

2. Bài mới: Hiện nay nghề nấu ăn phỏt triển rất phong phỳ và đa dạng vậy khi làm bếp chỳng ta cần chỳ ý điều gỡ?

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 271 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 1: Một số điều chú ý khi làm bếp, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 29/09/2013 Ngày giảng: Tiết 1 MộT Số ĐIềU CHú ý KHI LàM BếP I. MụC tiêu 1. Kiến thức: Biết được một điều cần ghi nhớ trước khi làm bếp 2. Kĩ năng: Vận dụng kiến thức đó học vào thực tế của gia đỡnh 3. Thái độ: Yêu thích nấu ăn II. Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Tỡm hiểu tham khảo tài liệu sổ tay người nội trợ giỏi. 2. Học sinh: Sách, vở, bút iII. tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức lớp: - Sĩ số: - Chia nhóm học sinh hoạt động trong năm học 2. Bài mới: Hiện nay nghề nấu ăn phỏt triển rất phong phỳ và đa dạng vậy khi làm bếp chỳng ta cần chỳ ý điều gỡ? 2. Bài mới: Nội dung Hoạt động của thầy Hoạt động của trũ Ghi nhớ 1: - Khụng sử dụng thực phẩm khụng rừ nguồn gốc, chủng loại. - Khụng sử dụng thử phẩm ụi thiu quỏ hạn sử dụng. - Khụng sử dụng thực phẩm chưa quan vệ sinh, tiệt trựng. - Khụng cố tỡnh sử dụng thực phẩm đó bị sở vệ sinh dịch tễ cấm. Ghi nhớ 2: Bảng nhiệt độ bảo quản thực phẩm. - Lương thực: 80c – 150c. - Chố khụ: 100c trở xuống. - Nước pha chố: 700c - 800c. - Cỏ ướp đụng lạnh: - 30c. - Giữ đụng thịt: 100c - 150c. - Giữ lạnh cho sữa bũ: 50c - 80c. - Giữ lạnh cho cỏc loại thịt: 20c - 50c. - Giữ lạnh cho đồ uống: 60c - 80c. - Giữ trứng: 50c - 80c. - Giữ lạnh cho rau quả, hoa quả: 70c - 100c. Ghi nhớ 3: Thời hạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh. - Trứng cũn tươi, mới cú thể giữ 4 – 5 tuần. - Cỏc chế phẩm từ sữa: Sữa bũ: 5 ngày. Sữa chua: 7-10 ngày. - Với cỏc loại thịt: + Thịt bũ: Giữ lạnh 1 đến 2 ngày, ướp đụng: 3 thỏng. Ghi nhớ 4: Người nấu ăn cần chỳ ý: - Vệ sinh cỏ nhõn. - Đối với thực phẩm: + Loại sống, chớn, để cỏch ly. + Dụng cụ thường xuyờn cọ rửa. + Tổng vệ sinh bếp nấu. - Khi nấu ăn cần chỳ ý gỡ khi sử dụng thực phẩm? - Nhắc lại kiến thức cụng nghệ lớp 6. An toàn vệ sinh thực phẩm là gỡ? - Cần lưu ý gỡ khi sử dụng thực phẩm? - Giỏo viờn nhận xột và kết luận - Nờu ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn - Giỏo viờn giới thiệu bảng nhiệt độ bảo quản thực phẩm. - Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh gia đỡnh như thế nào? - Giỏo viờn giới hiệu thời hạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh. Khi nấu ăn người nấu ăn cần chỳ ý điều gỡ? - HS trả lời - HS trả lời - HS trả lời - HS nhận xột và bổ sung - HS lắng nghe và ghi bài - HS trả lời - HS quan sỏt - HS trả lời - HS lắng nghe - HS trả lời 3. Hướng dẫn về nhà: - Tỡm hiểu cỏch chọn, chế biến khoai tõy.

File đính kèm:

  • docgiao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_tiet_1_mot_so_dieu.doc