Tuần 25 - tiết 25: NHIỆT KẾ - NHIỆT GIAI
I. Mục tiêu:
- Hiểu được nhiệt kế là dụng cụ để đo nhiệt độ
- Biết được nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế dựa trên sự nở vì nhiệt của chất lỏng
- Nhận biết được cấu tạo và công dụng của các loại nhiệt kế khác nhau
- Biết hai loại nhiệt giai Xenxiut và Farenhai và có thể đổi từ 0C sang 0F
II. Chuẩn bị:
1. GV: Hình vẽ khổ lớn các loại nhiệt kế, bảng phụ bảng 22.1
2. HS: Theo nhóm: 3 chậu thuỷ tinh, nước đá, nước nóng, 1 nhiệt kế rượu và 1 nhiệt kế y tế
III. Tiến trình:
1. Bài cũ: Kể tên 1 số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của các chất và cho vd minh hoạ.
2. Bài mới:
* Vào bài: GV yêu cầu 2 HS đóng vai Mẹ và Con để đọc nội dung TN mở bài
2 trang |
Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 1520 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Vật lý 6 tuần 25 tiết 25: Nhiệt kế - nhiệt giai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 25 - tiết 25: NHIỆT KẾ - NHIỆT GIAI
I. Mục tiêu:
- Hiểu được nhiệt kế là dụng cụ để đo nhiệt độ
- Biết được nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế dựa trên sự nở vì nhiệt của chất lỏng
- Nhận biết được cấu tạo và công dụng của các loại nhiệt kế khác nhau
- Biết hai loại nhiệt giai Xenxiut và Farenhai và có thể đổi từ 0C sang 0F
II. Chuẩn bị:
GV: Hình vẽ khổ lớn các loại nhiệt kế, bảng phụ bảng 22.1
HS: Theo nhóm: 3 chậu thuỷ tinh, nước đá, nước nóng, 1 nhiệt kế rượu và 1 nhiệt kế y tế
III. Tiến trình:
1. Bài cũ: Kể tên 1 số ứng dụng của sự nở vì nhiệt của các chất và cho vd minh hoạ.
2. Bài mới:
* Vào bài: GV yêu cầu 2 HS đóng vai Mẹ và Con để đọc nội dung TN mở bài
* Phát triển bài:
1. Thí nghiệm về cảm giác nóng lạnh: ( 20 phút )
Hoạt động dạy và học
Nội dung
G: HD HS thực hiện TN H 22.1 và 22.2 sgk
H: Pha nước nóng cẩn thận và lần lượt làm các bước theo HD của GV và thông tin sgk
G: HD HS thảo luận để rút ra kết luận từ TN
H: Thảo luận nhóm và rút ra kết luận
G: Qua TN ta thấy cảm giác nóng của tay là không chính xác ta phải dùng nhiệt kế
H: Nêu TN h 22.3 và 22.4
G: Nêu rõ hơn về TN và mục đích TN
H: TL C2
G: Treo tranh vẽ 22.5 sgk và yêu cầu HS quan sát để TL các câu hỏi C3 và ghi vào vở theo bảng 22.1 sgk
H: Lên bảng thực hiện trên bảng phụ, HS dưới lớp nhận xét
G: HD HS TL C4
H: Thảo luận về tác dụng của chổ thắt ở nhiệt kế y tế
G: Chốt lại ý
1) Nhiệt kế:
C1)
Bình a -> Tay lạnh
Bình c -> Tay nóng
Bình a -> bình b tay nóng
Bình C -> bình b tay lạnh
=> Cảm giác nóng lạnh được cảm nhận bằng cảm giác của tay
C2)
22.3 đo nhiệt độ của nước sôi t0 = 1000C
22.4 đo nhiệt độ của nước đá đang tan t0 = 00C
C3)
Loại nhiệt kế
GHĐ
ĐCNN
Công dụng
Nhiệt kế rượu
-200C -> 500C
20C
Đo nhiệt độ khí quyển
Nhiệt kế thuỷ ngân
-300C -> 1300C
10C
Đo nhiệt độ TN
Nhiệt kế y tế
350C -> 420C
0,10C
Đo nhiệt độ cơ thể
C4) Ống quản ở gần bầu đựng thuỷ ngân có 1 chổ thắt có tác dụng ngăn không cho thuỷ ngân tụt xuống bầu khi đưa nhiệt kế ra khỏi cơ thể giúp ta đọc được nhiệt độ cơ thể
2. Tìm hiểu các loại nhiệt giai: ( 15 phút )
Hoạt động dạy và học
Nội dung
H: Đọc thông tin phần 2 sgk
G: Giới thiệu 2 loại nhiệt giai Xenxiut và Farenhai
- Treo tranh vẽ nhiệt kế rượu trên đó có ghi cả hai nhiệt giai
G: Yêu cầu HS tìm thông tin sgk để TL 00C = ? 0F và 1000C = ? 0F
H: TL
G: HD HS rút ra khoảng 10C = 1,80F
H: Yêu cầu HS tự đọc vd sgk và giảng giải thêm để HS hiểu
H: Lắng nghe và tiếp thu
G: Yêu cầu HS vận dụng TL C5
2. Nhiệt giai:
* Nhiệt giai là thang chia độ của nhiệt kế
- Hai loại nhiệt giai thường dùng là: Nhiệt giai Xenxiut ( 0C ) và Nhiệt giai Farenhai ( 0F )
* 10C = 1,80F
VD: 200C = 200C + 00C
= ( 20.1,80F ) + ( 320F )
= 360F + 320F
= 680F
C5) 300C = 300C + 00C
= 30.1,80F + 320F
= 540F + 320F
= 860F
370C = 66,60F
4. Hướng dẫn về nhà: ( 5 phút )
H: Đọc ghi nhớ sgk và đọc có thể em chưa biết
G: HD HS Bài tập 22.1 + 22.2 chọn đáp án đúng dựa vào kiến thức đã học
Bài tập 22.3 thuỷ ngân nở vì nhiệt nhiều hơn thuỷ tinh
Bài tập 22.4 Không ( yêu cầu HS giải thích )
Bài tập 22.5 ghép ý đúng
Bài tập 22.6 vì nhiệt độ cơ thể từ khoảng 350 -> 420
Bài tập 22.7 HS suy nghĩ TL
5. Dặn dò:
- Học bài cũ, làm bài tập sbt
- Đọc có thể em chưa biết
- Xem trước bài mới: Thực hành đo nhiệt độ, kẻ trước mẫu báo cáo
6. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- LY 6 - TIET 25.doc