TIẾT 33 . BÀI 29. SỰ SÔI (TT)
I.Mục tiêu:
1.KT:Nhận biết được hiện tượng và đặc điểm của sự sôi.
2.KN:Vận dụng được kiến thức về sự sôi để giải thích 1 số hiện tượng đơn giản có liên quan đến đặc điểm của sự sôi.
II.Chuẩn bị:
-Bảng 28.1 đã hoàn thành vào vở
-Đường biểu diễn sự thay đổi nhiệt độ của nước theo thời gian trên giấy ô vuông
2 trang |
Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 1855 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Vật lý 6 tuần 34 tiết 34: Sự sôi (tt), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 34 Ngày soạn:
Tiết: 34 Ngày dạy:
Tiết 33 . bài 29. Sự sôI (tt)
I.Mục tiêu:
1.KT:Nhận biết được hiện tượng và đặc điểm của sự sôi.
2.KN:Vận dụng được kiến thức về sự sôi để giải thích 1 số hiện tượng đơn giản có liên quan đến đặc điểm của sự sôi.
II.Chuẩn bị:
-Bảng 28.1 đã hoàn thành vào vở
-Đường biểu diễn sự thay đổi nhiệt độ của nước theo thời gian trên giấy ô vuông
III.Tiến trình dạy học.
HĐ của GV và HS
Ghi bảng
Bổ sung
1.HĐ1(20ph)Trả lời câu hỏi
GV điều khiển HS thảo luận về kết quả TN theo từng câu hỏi C1 đến C6?
GV giới thiệu bảng nhiệt độ sôi của 1 số chất ở điều kiện chuẩn .
?Gọi HS cho biết nhiệt độ sôi của 1 số chất?
HS thảo luận trên lớp về các câu hỏi.
-Cá nhân tự chữa vào vở những câu trả lời và kết luận.
-Theo dõi bảng 29.1 để nhận xét được mỗi chất lỏng sôi ở 1 nhiệt độ nhất định.
I.Nhiệt độ sôi
1.Trả lời câu hỏi
C1 và câu C3 phụ thuộc vào kết quả thực hành của HS.
C4.Không tăng.
2.Rút ra kết luận.
C5.Bình đúng.
C6.(1) 1000C
nhiệt độ sôi.
không thay đổi
bọt khí
mặt thoáng.
2.HĐ2(23ph)
GV hướng dẫn HS thảo luận về các câu hỏi C7,C8,C9 trong phần vận dụng.
?Y/C HS rút ra kết luận chung về đặc điểm của sự sôi.
GV hướng dẫn HS làm BT 28-29.3. Từ đặc điểm của sự sôi và sự bay hơi hãy cho biết sự sôi và sự bay hơi khác nhau như thế nào?
GV nêu đáp án đúng
GV hướng dẫn HS đọc và trả lời phần có thể em chưa biết
?Giải thích tại sao ninh thức ăn bằng nồi áp suất thì nhanh nhừ hơn nồi thường?
?Nêu 1 số ứng dụng trong thực tế?
HS hoạt động cá nhân trả lời câu C7,C8,C9.
-Tham gia thảo luận trên lớp về các câu hỏi trên.
HS ghi kết luận vào vở.
HS vận dụng giải thích sự khác nhau ,thảo luận đi đến đáp án đúng,ghi vở.
HS đọc phần có thể em chưa biết .
-Cá nhân HS thảo luận trả lời câu hỏi trên lớp
III.Vận dụng
C7.Vì nhiệt độ này là xác định và không đổiổtong quá trình nước đang sôi.
C8.Vì nhiệt độ sôi của thuỷ ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước ,còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước
C8.Đoạn AB ứng với quá trình nóng lên của nước .Đoạn BC ứng với quá trình sôi của nước.
Bài 28-29.3(SBT)
Sự bay hơi
Sự sôi
Xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào của chất lỏng
Xảy ra ở 1 nhiệt độ xác định.
Chất lỏng biến thành hơi chỉ xảy ra ở mặt thoáng
Chất lỏng biến thành hơi xảy ra đồng thời ở mặt thoáng và ở trong lòng chất lỏng.
3.HĐ3(2ph)
BTVN:28-29.1; 28-29.2; 28-29.6; 28-29.7; 28-29.8(SBT)
-Ôn tập chương II chuẩn bị cho tiết tổng kết chương.
File đính kèm:
- tuan34-tiet34.doc