Tiết 32
Bài 28 SỰ SÔI
( Tiếp theo )
I. Mục tiêu
1.Về kiến thức:
- Nhận biết được hiện tượng và các đặc điểm của sự sôi.
2.Về kĩ năng:
- Vận dụng được kiến thức về sự sôi để giải thích một số hiện tượng đơn giản có liên qua đến các đặc điểm của sự sôi.
3.Về thái độ
- Chu đáo trong học tập
II.Chuẩn bị
1. Giáo viên:
- Cho mỗi nhóm học sinh: một giá đỡ thí nghiệm, một kẹp vạn năng, một kiềng đun và lưới kim loại, một cốc đun, một đèn cồn, một nhiệt kế đo được sôi (110oC), một đồng hồ có kim giây.
- Cho mỗi học sinh: Bảng 28 (photocopy) có kẻ sẵn ô.
3 trang |
Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 2329 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Vật lý K6 bài 28: Sự sôi ( tiếp theo ), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp: 6A Tiết : Ngày giảng : Sĩ số: Vắng:
Lớp: 6B Tiết : Ngày giảng : Sĩ số: Vắng:
Lớp: 6C Tiết : Ngày giảng : Sĩ số: Vắng:
Tiết 32
Bài 28 SỰ SÔI
( Tiếp theo )
I. Mục tiêu
1.Về kiến thức:
- Nhận biết được hiện tượng và các đặc điểm của sự sôi.
2.Về kĩ năng:
- Vận dụng được kiến thức về sự sôi để giải thích một số hiện tượng đơn giản có liên qua đến các đặc điểm của sự sôi.
3.Về thái độ
- Chu đáo trong học tập
II.Chuẩn bị
1. Giáo viên:
- Cho mỗi nhóm học sinh: một giá đỡ thí nghiệm, một kẹp vạn năng, một kiềng đun và lưới kim loại, một cốc đun, một đèn cồn, một nhiệt kế đo được sôi (110oC), một đồng hồ có kim giây.
- Cho mỗi học sinh: Bảng 28 (photocopy) có kẻ sẵn ô.
2. Học sinh:
- Học bài cũ và chuẩn bị trước bài 29
III. Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ :
- Khi nước sôi có những đặc điểm gì ?
2. Bài mới
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Mô tả lại thí nghiệm về sự sôi.
- GV: yêu cầu nhóm trưởng mô tả lại thí nghiệm về sự sôi được tiến hành ở nhóm. Cách bố trí thí nghịêm, việc phân công theo dỏi thí nghiệm và ghi kết quả, giáo viên điều khiển thảo luận ở lớp về các câu trả lời và kết luận cảu một số nhóm
C1: Ở nhiệt độ nào bắt đầu thấy xuất hiện các bọt khí ở đáy bình?
C2: Ở nhiệt đọ nào bắt đầu thấy các bọt khí tác khỏi đáy bình và đi lên mặt nước?
C3: Ở nhiệt độ nào bắt đầ xãy ra hiện tuợng các bọt khí nổi lên tới mặt nước vở tung ra và hơi nước bay lên nhiều(nước sôi)
C4: Trong khi nước đang sôi, nhiệt độ của nước có tăng không?.GV giới thiệu bảng 29.1 ghi nhiệt độ sôi của một số chất ở điều kiện chuẩn.
Hoạt động 2: Rút ra kết luận
C5: Trong cuộc tranh luận giữa Bình và An nêu ở đầu bài ai đúng ai sai?
C6: Chọn từ thích hợp trong khung điền vào chổ trống.
Hoạt động 3: Vận dụng
C7: Tại sao người ta chọn nhiệt độ của hơi nước đang sôi cột nước chia nhịêt độ?
C8 : Tại sao để đo nhiệt đô của hơi nước sôi, người ta phải dùng nhiệt kế thuỷ ngân mà không dùng nhiệt kế rượu?
C9: Nhìn hình vẽ 29.1 cho biết các đoạn AB và BC của đường biểu diển ứng với những hình nào?
(Học sinh thảo luận nhóm về những câu trả lờicủa cá nhân để có câu trả lời chung )
C1: Tuỳ thuộc thí nghiệm của học sinh
C2: Tuỳ thuộc thí nghiệm của học sinh
C3: Tuỳ thuộc thí nghiệm của học sinh
C4 : không tăng
Bảng 29.1 SGK
C5 : Bình đúng
C6 :
a/ Nước sôi ở nhiệt độ 100oC nhiệt độ nầy gọi là nhiệt độ sôi của nước .
b/ Trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi.
c/ Sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi và các bọt khí vừa bay lên trên mặt thoáng.
C7: HS trả lời
C8: HS trả lời
C9: HS trả lời
II. Nhiệt độ sôi:
1. Trả lời câu hỏi
2. Rút ra kết luận
- Nước sôi ở nhiệt độ 100oC nhiệt độ nầy gọi là nhiệt độ sôi của nước .
- Trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi.
- Sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi và các bọt khí vừa bay lên trên mặt thoáng.
III. Vận dụng
C7: Vì nhiệt độ nầy là xác định à không đổi trong quá trình nước đang sôi
C8: Vì nhiệt độ sôi của thuỷ ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nứơc, còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.
C9: Đoạn AB ứng với quá trình nóng lên của nước.
Đọan BC ứng với quá trình sôi của nước
3/.Củng cố:
- GV Gọi HS phát biểu ghi nhớ.
- Gọi HS Đọc phần có thể em chưa biết.
4/.Dặn dò :
- Làm bài tập trong sách bài tập
- Chuẩn bị bài 30
File đính kèm:
- vat li 33.doc