LỚP 6 :
Bài 21 : Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt
Địa chỉ Sự dãn nở vì nhiệt khi bị ngăn cản có thể gây ra những lực rất lớn
Nội dung :
- Trong xây dựng ( đường ray xe lửa, nhà cửa, cầu đường, công trình công cộng ) cần tạo ra khoảng cách nhất định giữa các phần để các phần đó dãn nở.
- Cần có biên pháp bảo vệ cơ thể, giữ ấm mùa đông và làm mát vào mùa hè để tránh bị sốc nhiệt, tránh ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Bài 22 : Nhiệt kế nhiệt giai
Địa chỉ : Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau như : nhiệt kế rượu, nhiệt kế dầu, nhiệt kế thuỷ ngân, .
Nội dung :
- Sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân đo được nhiệt độ trong khoảng biến thiên lớn, nhưng thuỷ ngân là loại chất độc hại cho sức khoẻ con người và môi trường.
- Trong dạy học tại các trường phổ thông nên sử dụng nhiệt kế rượu hoặc nhiệt kế dầu có pha chất màu.
- Trong trường hợp sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn.
2 trang |
Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 1482 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo dục môi trường môn Vật lý THCS - Lớp 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG MÔN VẬT LÝ THCS - LỚP 6
LỚP 6 :
Bài 21 : Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt
Địa chỉ Sự dãn nở vì nhiệt khi bị ngăn cản có thể gây ra những lực rất lớn
Nội dung :
Trong xây dựng ( đường ray xe lửa, nhà cửa, cầu đường, công trình công cộng…) cần tạo ra khoảng cách nhất định giữa các phần để các phần đó dãn nở.
Cần có biên pháp bảo vệ cơ thể, giữ ấm mùa đông và làm mát vào mùa hè để tránh bị sốc nhiệt, tránh ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Bài 22 : Nhiệt kế nhiệt giai
Địa chỉ : Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau như : nhiệt kế rượu, nhiệt kế dầu, nhiệt kế thuỷ ngân,….
Nội dung :
Sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân đo được nhiệt độ trong khoảng biến thiên lớn, nhưng thuỷ ngân là loại chất độc hại cho sức khoẻ con người và môi trường.
Trong dạy học tại các trường phổ thông nên sử dụng nhiệt kế rượu hoặc nhiệt kế dầu có pha chất màu.
Trong trường hợp sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn.
Bài 23 + 24 : Sự nóng chảy và sự đông đặc
Địa chỉ 1 : Phần lớn các chất nóng chảy hay đông đặc ở một nhiệt độ xác định . Nhiệt đẹô nóng chảy của các chất khác nhau thì khác nhau.
Nội dung 1:
Do sự nóng lên của Trái Đất mà băng ở hai địa cực tan ra làm mực nước biển dâng cao ( tốc độ dâng mực nước biển trung bình hiện nay là 5cm/10 năm). Mực nước biển dâng cao có nguy cơ nhấn chìm nhiều khu vực đồng bằng ven biển trong đó có đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Để giãm thiểu tác hại của việc nước biển dâng cao, các nước trên thế giới ( đặc biệt là các nước phát triển) cần có kế hoạch cắt giãm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra tình trạng Trái đất nóng lên.
Địa chỉ 2 : Nước óc tính chất đặc biệt : khối lượng riêng của nước đá ( băng ) thấp hơn khối lượng riêng của nước ở thể lỏng ( ở 4oC, nước có khối lượng riêng lớn nhất ).
Nội dung 2 :
Vào mùa đông, ở các xứ lạnh khi lớp nước phía trên mặt đóng băng có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của lớp nước phía dưới, vì vậy lớp băng ở phía trên tạo ra lớp cách nhiệt, cá và sinh vật khác vẫn có thể sống được ở lớp nước phía dưới lớp băng.
Bài 26 + 27 : Sự bay hơi và sự ngưng tụ
Địa chỉ 1 : Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào nhiệt độ, gió, diện tích mặt thoáng của chất lỏng.
Nội dung 1 :
Trong không khí luôn có hơi nước. Độ ẫm của không khí phụ thuộc vào khối lượng nước có trong 1m3 không khí.
Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẫm, gió mùa. độ ấm không khí thường dao động trong khoảng 70% đến 90%. Không khí có độ ẫm cao ( xấp xỉ 100% ) ảnh hưởng đến sản xuất, làm kim loại chóng bị ăn mòn, đồng thời cũng làm cho dịch bệnh dễ phát sinh. Nhưng nếu độ ẫm không khí quá thấp ( dưới 60% ) cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ, con người và gia súc, làm nước bay hơi nhanh gây ra khô cạn, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
Khi lao động và sinh hoạt cơ thể sử dụng nguồn năng lượng trong thức ăn chuyển thành năng lượng của cơ bắp và giải phóng nhiệt. Cơ thể giải phóng nhiệt bằng cách tiết mồ hôi. Mồ hôi bay hơi trong không khí mang theo nhịêt lượng. Độ ẫm không khí quá cao khiến tốc độ bay hơi chậm, ảnh hưởng đến hoạt động của con người.
Ở ruộng lúa thường thả bèo hoa dâu vì ngoài chất dinh dưỡng mà bèo cung cấp cho ruộng lúa , bèo còn che phủ mặt ruộng hạn chế sự bay nước ở ruộng.
Địa chỉ 2 : Nước bay hơi làm giãm nhiệt độ môi trường xung quanh.
Nội dung 2 :
Quanh nhà có nhiều sông, hồ cây xanh , vào mùa hè nước bay hơi ta cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Vì vậy cần tăng cường trồng cây xanh và giữ cho các sông hồ trong sạch.
Địa chỉ 3 : Khi nhiệt độ xuống thấp thì hơi nước ngưng tụ
Nội dung 3 :
Hơi nước trong không khí ngưng tụ tạo thành sương mù, làm giãm tầm nhìn, cây xanh giãm khả năng quang hợp. Cần có biện pháp đãm bảo an toàn giao thông khi trời có sương mù.
File đính kèm:
- NOI DUNG LONG GHEP TICH HOP MOI TRUONG LY 6 .doc