CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỘ MÔN:
a) Giáo viên:
- Soạn bài đầy đủ, đúng chương trình, soạn theo phương pháp tích cực hoá hoạt động của học sinh
- Giảng giải nhiệt tình, gắn liền bài học với việc hiện tượng tự nhiên để giải thích.
- Sử dụng triệt để các đồ dùng dạy học
- Tiến hành dự giờ thường xuyên để nâng cao chất lượng bài giảng
- Thường xuyên kiểm tra bài của học sinh
- Luôn khuyến khích, động viên, nhắc nhở các em học tập cho tốt
- Đổi mới phương pháp giảng dạy
b)Học sinh:
- Thường xuyên đi học đầy đủ và đúng giờ
- Chấp hành tốt các nội quy – quy chế của nhà trường đề ra
- Tích cực học tập, khai thác triệt để nội dung SGK cung cấp
- Chú ý thảo luận nhóm có hiệu quả, xây dựng phương pháp có hiệu quả học tập hợp lý với bộ môn
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 296 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy Công nghệ Lớp 7 - Võ Minh Đặng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY CỦA CÁ NHÂN
Năm học: 2011 – 2012
Họ tên giáo viên: Võ Minh Đặng
Năm tốt nghiệp: 1996 Hệ đào tạo (ĐH, CĐ chính quy, tại chức): Từ xa
Bộ môn: Toán
Giảng dạy các lớp:
+ Học kì I: Toán 7A, 7B; Công nghệ 7A.
+ Học kì II:
I. KẾT QUẢ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM: (hoặc kết quả của bộ môn năm học trước)
Môn
Lớp 7A
% TB trở lên
Công nghệ
69.7
II. CHỈ TIÊU BỘ MÔN:
Môn
Lớp 7A (% TB trở lên)
Ghi chú
Chỉ tiêu
Chỉ tiêu cuối năm
HK I
KQ
Công nghệ
(TB: Trung bình; HKI: Học kì I; KQ: Kết quả)
III. CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỘ MÔN:
a) Giáo viên:
- Soạn bài đầy đủ, đúng chương trình, soạn theo phương pháp tích cực hoá hoạt động của học sinh
- Giảng giải nhiệt tình, gắn liền bài học với việc hiện tượng tự nhiên để giải thích.
- Sử dụng triệt để các đồ dùng dạy học
- Tiến hành dự giờ thường xuyên để nâng cao chất lượng bài giảng
- Thường xuyên kiểm tra bài của học sinh
- Luôn khuyến khích, động viên, nhắc nhở các em học tập cho tốt
- Đổi mới phương pháp giảng dạy
b)Học sinh:
- Thường xuyên đi học đầy đủ và đúng giờ
- Chấp hành tốt các nội quy – quy chế của nhà trường đề ra
- Tích cực học tập, khai thác triệt để nội dung SGK cung cấp
- Chú ý thảo luận nhóm có hiệu quả, xây dựng phương pháp có hiệu quả học tập hợp lý với bộ môn
IV. DANH HIỆU CÁ NHÂN ĐĂNG KÍ CUỐI NĂM ĐẠT:
Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở
V. KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY BỘ MÔN:
Chủ đề hoặc chương
Mức độ cần đạt
(chuẩn kiến thức, kĩ năng)
Thời gian và hình thức kiểm tra
( 15’, 1V, HK.)
1. Trồng trọt
Đất trồng
Kiến thức
- Biết được vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt.
- Biết được khái niệm, thành phần và một số tính chất của đất trồng.
- Hiểu được ý nghĩa tác dụng của các biện pháp sử dụng, cải tạo, bảo vệ đất trồng.
Kỹ năng
Xác định được thành phần cơ giới và độ pH của đất, bằng phương pháp đơn giản
HKI
Tổng số: 38 tiết từ tuần 1 đến tuần 19
LT: 27
TH: 8
ÔT: 1
KT: 2
KT 15’ tuần 6 tiết 12
Phân bón
Kiến thức
- Biết được một số loại phân bón và tác dụng của chúng đối với cây trồng và đất.
- Biết được các cách bón phân và sử dụng, bảo quản một số loại phân bón thông thường.
Kỹ năng
Nhận dạng được một số loại phân vô cơ thường dùng bằng phương pháp hoà tan trong nước và phương pháp đốt trên ngọn lửa đèn cồn.
Giống cây trồng
Kiến thức
- Biết được vai trò và các tiêu chí của giống cây trồng tốt.
- Biết được một số phương pháp chọn tạo giống, quy trình sản xuất giống và cách bảo quản hạt giống cây trồng.
- Biết được một số phương pháp nhân giống vô tính
Sâu, bệnh hại cây trồng
Kiến thức
- Biết được khái niệm, tác hại của sâu, bệnh hại cây trồng.
- Hiểu được các nguyên tắc, nội dung của một số biện pháp phòng trừ sâu, bệnh
Kỹ năng
Nhận dạng được một số dạng thuốc và đọc được nhãn hiệu của thuốc trừ sâu, bệnh (màu sắc, dạng thuốc, tên, độ độc, cách sử dụng)
Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt
Kiến thức
- Hiểu được cơ sở khoa học, ý nghĩa thực tế của quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt.
- Biết được khái niệm về thời vụ, những căn cứ để xác định thời vụ, mục đích kiểm tra xử lý hạt giống.
- Biết được khái niệm, tác dụng của phương thức luân canh, xen canh, tăng vụ.
Kỹ năng
Làm được các công việc xác định sức nẩy mầm, tỉ lệ nẩy mầm và xử lý hạt giống bằng nước ấm
KT 1 tiết tuần 10 tiết 20
2. Lâm nghiệp
Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây rừng.
Kiến thức
- Biết được vai trò của rừng và nhiệm vụ trồng rừng.
- Biết được qui trình gieo ươm, trồng cây con và chăm sóc cây rừng
Kỹ năng
Gieo được hạt và cấy cây đúng kỹ thuật
Khai thác và bảo vệ rừng
Kiến thức
- Biết được khái niệm, các điều kiện khai thác rừng và các biện pháp phục hồi sau khai thác.
- Biết được ý nghĩa, mục đích và biện pháp khoanh nuôi rừng
Kiểm tra 15’ tuần 12 tiết 24
3. Chăn nuôi
Giống vật nuôi
Kiến thức
- Biết được vai trò, nhiệm vụ của chăn nuôi.
- Biết được khái niệm về giống, phân loại giống.
- Biết được khái niệm về sự sinh trưởng phát dục và các yếu tố ảnh hưởng.
- Biết được khái niệm, phương pháp chọn giống, phương pháp chọn phối, nhân giống thuần chủng.
Kỹ năng
Nhận dạng được một số giống gà, lợn qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều.
KT học kì I tuần 17 tiết 34
Thức ăn vật nuôi
Kiến thức
- Biết được nguồn gốc, thành phần và vai trò của chất dinh dưỡng.
- Biết được mục đích, phương pháp chế biến, dự trữ và sản xuất một số loại thức ăn giàu Prôtein, gluxit, thô, xanh.
Kỹ năng
Chế biến được thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn.
Đánh giá được chất lượng thức ăn chế biến bằng phương pháp vi sinh.
Qui trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Kiến thức
- Biết được vai trò của chuồng nuôi, biện pháp vệ sinh trong chăn nuôi.
- Hiểu được kỹ thuật nuôi vật nuôi non, đực giống và cái sinh sản.
- Hiểu được nguyên nhân gây bệnh, cách phòng trị bệnh, tác dụng và cách sử dụng vacxin phòng bệnh cho vật nuôi.
Kỹ năng
Xác định được một số loại vắc xin phòng bệnh gia cầm. Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho gà.
HKII:
Tổng số:18 tiết từ tuần 20 đến tuần 37
LT: 12
TH: 3
ÔT: 1
KT: 2
KT 15’ tuần 23 tiết 40
KT 1 tiết tuần 25 tiết 42
4. Thủy sản
Môi trường nuôi thuỷ sản
Kiến thức
- Biết được vai trò, nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản.
- Biết được một số tính chất lí, hoá, sinh của nước nuôi thuỷ sản.
Kỹ năng
Xác định được độ trong, độ pH, nhiệt độ của nước nuôi thuỷ sản.
Kiểm tra 15’ tuần 30 tiết 47
Thức ăn nuôi động vật thuỷ sản.
Kiến thức
Biết được các loại thức ăn của tôm, cá và mối quan hệ giữa chúng
Kỹ năng
Xác định được các loại thức ăn của tôm, cá.
Chăm sóc, quản lý, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản.
Kiến thức
- Biết được kĩ thuật chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh cho tôm, cá.
- Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm thuỷ sản.
- Biết được ý nghĩa và một số biện pháp bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản
KT học kì II tuần 35 tiết 52
Duyệt của hiệu trưởng
..................................
Cà mau, ngày tháng năm 2011 Cà mau, ngày 12 tháng 9 năm 2011
HIỆU TRƯỞNG NGƯỜI LÀM KẾ HOẠCH
( Giáo viên kí tên và ghi rõ họ tên)
Võ Minh Đặng
File đính kèm:
- ke_hoach_giang_day_cong_nghe_lop_7_vo_minh_dang.doc