Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ khối 10 năm học 2012 – 2013

Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta hiện nay và phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới

Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục

Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đấnh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi

 

doc9 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1387 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ khối 10 năm học 2012 – 2013, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO AN GIANG KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN MÔN CÔNG NGHỆ KHỐI 10 NĂM HỌC 2012 – 2013 Giáo viên giảng dạy cùng khối thống nhất Nguyến Thị Hồng Nhung Trần Ngọc Hữu Tuần Tiết PPCT Tên chương Bài Tên bài Nội dung trọng tâm HS yếu cần đạt những nội dung HS giỏi cần nâng cao kiến thức Ghi chú 1 1 1 Bài mở đầu Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta hiện nay và phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới 2 2 Chương II: Chăn nuôi, thuỷ sản đại cương 22 Quy luật sinh trưởng và phát dục của vật nuôi Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục 3 3 23 Chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đấnh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi 4 4 24 Thực hành: Quan sát nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi Quan sát, so sánh được đặc điểm ngoại hình của các giống vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau. Quan sát, so sánh được đặc điểm ngoại hình của các giống vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau. Nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến 5 5 25 Các Phương pháp nhân giống vật nuôi và thuỷ sản Nêu được khái niệm nhân giống vật nuôi thuần chủng, mục đích của nhân giống thuần chủng. Nêu được khái niệm nhân giống vật nuôi thuần chủng, mục đích của nhân giống thuần chủng. - Khái niệm, mục đích của lai giống và kể tên một số PP lai thường được sử dụng trong chăn nuôi thuỷ sản 6 6 26 Sản xuất giống trong chăn nuôi thuỷ sản - Trình bày được tổ chức và đặc điểm của hệ thông nhân giống vật nuôi Trình bày được tổ chức và đặc điểm của hệ thông nhân giống vật nuôi - Nêu được quy trình sản xuất trong chăn nuôi, thuỷ sản 7 7 27 ứng dụng công nghệ tế báo trong công tác giống Nêu được khái niệm, cơ sở khoa học và quy trình công nghệ truyền phôi bò Nêu được khái niệm, cơ sở khoa học công nghệ truyền phôi bò Nêu được quy trình công nghệ truyền phôi bò 8 8 28 Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi Nêu được nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, tiêu chuẩn, khẩu phần ăn của vật nuôi, nguyên tắc phối hợp khẩu phần Nêu được nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, tiêu chuẩn, khẩu phần ăn của vật nuôi Nguyên tắc phối hợp khẩu phần 9 9 29 Sản xuất thức ăn cho vật nuôi - Nêu được đặc điểm của một số loại thức ăn thường dùng trong chăn nuôi Nêu được đặc điểm của một số loại thức ăn thường dùng trong chăn nuôi - Nêu được quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp cho vật nuôi, vai trò của thức ăn hỗn hợp trong phát triển chăn nuôi 10 10 Ôn tập Nắm vững những kiến thức cơ bản về giống chăn nuôi và thủy sản đại cương 11 11 Kiểm tra 1 tiết Nắm vững những kiến thức cơ bản Làm bài ở mức trên trung bình Đạt từ điểm 9 trở lên 12 12 30 Thực hành: Phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi Tính toán và phối hợp được khẩu phần ăn đơn giản cho vật nuôi theo phương pháp đại số và hình vuông Jeason Lấy điểm thực hành 13 13 31 Sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản Phân biệt được thức ăn tự nhiên và nhân tạo của cá, cơ sở khoa học của các biện pháp phát triển Phân biệt được thức ăn tự nhiên và nhân tạo của cá, cơ sở khoa học của các biện pháp phát triển Bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên cũng như biện pháp làm tăng nguồn thức ăn nhân tạo của cá 14 14 33 ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi Cơ sở khoa học, nguyên lý của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất các chế phẩm protein Cơ sở khoa học, nguyên lý của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi Cơ sở khoa học, nguyên lý của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất các chế phẩm protein 15 15 34 Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thuỷ sản Nêu được một số yêu cầu kĩ thuật của chuồng trại chăn nuôi. - Nêu được tầm quan trọng, lợi ích của xử lý chất thải trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường - Trình bày được những tiêu chuẩn ao cá, quy trình chuẩn bị ao nuôi cá 16 16 34 Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thuỷ sản ( tt) Nêu được một số yêu cầu kĩ thuật của chuồng trại chăn nuôi. - Nêu được tầm quan trọng, lợi ích các sử lý chất thải trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường - Trình bày được những tiêu chuẩn ao cá, quy trình chuẩn bị ao nuôi cá 17 17 Ôn tập Nắm vững những kiến thức cơ bản về giống cây trồng, đất, phân bón và bảo vệ cây trồng nông, lâm nghiệp 18 18 Kiểm tra học kì I Nắm vững những kiến thức cơ bản Làm bài ở mức trên trung bình Đạt từ điểm 9 trở lên 19 19 Chương 3: Bảo quản chế biến nông lâm thuỷ sản 35 Điều kiện phát sinh phát triển bệnh ở vật nuôi Nêu được điều kiện phát sinh phát triển bệnh ở vật nuôi, mối liên quan Nêu được điều kiện phát sinh phát triển bệnh ở vật nuôi, mối liên quan Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn dịch bệnh cho vật nuôi đảm bảo về sức khoẻ của con người, an toàn cho vật nuôi 20 36 Quan sát triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh Newoatson và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do vi rút Quan sát và mô tả được những triệu chứng, bệnh tích điển hình của gà và cá Quan sát và mô tả được những triệu chứng, bệnh tích điển hình của gà và cá có thái độ tích cực trọng việc tìm hiểu các triệu chứng bệnh ở vật nuôi. 20 21 37 Một số loại vacxin và thuốc thường dùng chữa bệnh cho vật nuôi. Vai trị của thuốc kháng sinh và vaccine trong việc phòng chống bệnh cho vật nuôi Hiểu được đặc điểm quan trọng của vaccine và thuốc kháng sinh có liên quan đến việc bảo quản và sử dụng thuốc Biết được một số loại thuốc vaccine, thuốc kháng sinh thường dung trong chăn nuôi 22 38 Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh Nêu được cơ sở khoa học và ứng dụng của công nghệ gen trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh. Nêu được cơ sở khoa học và ứng dụng của công nghệ gen trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh. Bồi dưỡng lòng ham hiểu biết hình thành ý tưởng trong lĩnh vực khoa học công nghệ 21 23 40 Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến, bảo vệ nông lâm thuỷ sản Nêu được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và các yếu tốt môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông lâm thuỷ sản, bảo quản hật, củ làm giống Nêu được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và các yếu tốt môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông lâm thuỷ sản, bảo quản hật, củ làm giống Biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông , lâm thuỷ sản trong bảo quản, chế biến 24 41 Bảo quản hạt, củ làm giống Trình bày được mục đích, ý nghĩa của bảo quản, chế biến, lâm thuỷ sản, bảo quản hạt, củ làm giống Trình bày được mục đích, ý nghĩa của bảo quản, chế biến, lâm thuỷ sản, bảo quản hạt, củ làm giống Trình bày được quy trình bảo quản 22 25 42 Bảo quản lương thực, thực phẩm Nêu được các loại kho và PP bảo quản lúa, ngô Nêu được các loại kho và PP bảo quản lúa, ngô Trình bày được quy trình bảo quản 26 43 Bảo quản hạt củ làm giống Mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống Mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống Trình bày được quy trình bảo quản 23 27 44 Chế biến lương thực, thực phẩm - Nêu được PP chế biến và bảo quản hoa quả tươi Nêu được PP chế biến và bảo quản hoa quả tươi Trình bày được quy trình bảo quản 28 46 Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản Nêu được một số PP chế biến thịt, quy trình chế biến thịt hộp - Nêu được một số PP chế biến cá, quy trình làm ruốc từ cá tươi - Nêu được một số PP chế biến sữa, quy trình chế biến sữa hộp 24 29 47 Thực hành chế biến xoro từ quả. Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng PP đơn giản - Làm được xiro từ một số rau quả Làm được xiro từ một số rau quả - Làm được sữa chua và sữa đậu nành Lấy điểm thực hành 30 48 Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản Nêu được một số PP chế biến chè, một số sản phẩm chế biến từ nông sản Nêu được một số PP chế biến chè, một số sản phẩm chế biến từ nông sản - Trình bày được PP sản xuất chè xanh trên quy mô công nghiệp 25 31 Hướng nghiệp Bảo quản sản phẩm tại gia đình và địa phương Bảo quản sản phẩm tại gia đình và địa phương 32 Hướng nghiệp Chế biến sản phẩm tại gia đình và địa phương Chế biến sản phẩm tại gia đình và địa phương 26 33 Ôn tập Nắm vững những kiến thức cơ bản 34 Kiểm tra 1 tiết Nắm vững những kiến thức cơ bản Làm bài ở mức trên trung bình Đạt từ điểm 9 trở lên 27 35 Phần II: Tạo lập doanh nghiêp Chương IV: Doanh nghiệp và lựa chọn lĩnh vực kinh doanh 49 Bài mở đầu Biết được một số khái niệm liên quan đến kinh doanh và doanh nghiệp Biết được một số khái niệm liên quan đến kinh doanh và doanh nghiệp 28 36 50 Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nêu khái niệm tổ chức kinh doanh hộ gia đình Nêu khái niệm tổ chức kinh doanh hộ gia đình Trình bày được những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp nhỏ 37 51 Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh Nêu được căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh Nêu được căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh 38 52 Thực hành: lựa chọn cơ hội kinh doanh Trình bày được các bước lựa chọn lĩnh vực kinh doanh Trình bày được các bước lựa chọn lĩnh vực kinh doanh 29 39 Ôn tập Nắm vững những kiến thức cơ bản Nắm vững những kiến thức cơ bản 40 Hướng nghiệp Trồng trọt 30 41 Hướng nghiệp Tìm hiểu nghề chăn nuôi và thủy sản 42 Hướng nghiệp Tìm hiểu về sản xuất thương mại 31 43 Hướng nghiệp Tìm hiểu các nghề dịch vụ 44 Hướng nghiệp Tổng kết hoạt động hướng nghiệp Lấy điểm 1 tiết 32 45 Chương IV. Tổ chức và quản lý doanh nghiệp 53 Xác định kế hoạch kinh doanh - Nêu được các căn cứ để lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp Nêu được các căn cứ để lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp - Trình bày nội dung và PP xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp thương mai 46 54 Thành lập doanh nghiệp Nêu được các bước triển khai để thành lập một doanh nghiệp Nêu được các bước triển khai để thành lập một doanh nghiệp 33 47 55 Quản lý doanh nghiệp Nêu được việc tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Trình bày được nội dung và PP đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp Nêu được các biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp 48 34 49 56 Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh Xác đinh kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình Xác đinh kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình 50 35 51 Ôn tập Hệ thống hoá kiến thức đã học một cách lô gíc và khái quát về về bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp khái quát về về bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp Hệ thống hoá kiến thức đã học một cách lô gíc 52 Kiểm tra học kỳ II Kiểm tra kiến thức của học sinh bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp - Kiểm tra tính trung thực Kiểm tra kiến thức của học sinh bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp Kiểm tra kỹ năng tổng hợp khái quát hoá Duyệt của BGH Duyệt của TT Phú Hòa ngày 28 / 08 / 2012 PHT. Quách Tấn Triều Nguyễn Hữu Tại Nguyễn Thị Hồng Nhung * Giải pháp giảm tỉ lệ HS yếu kém : Đối với Công nghệ 10, chủ yếu là phần lý thuyết. Do vậy muốn giảm tỉ lệ HS yếu kém, GV nên : + Quan tâm sát sao đến HS trong mỗi tiết học + Thường xuyên kiểm tra tập học của các em xem có viết bài đầy đủ, nếu không thì tìm hiểu nguyên nhân ( biếng học, có việc buồn, ham chơi ) từ đó có cách giúp các em học tốt hơn + Có thể cho các em trả bài miệng bằng cách cho bài kiểm trên giấy với 1, 2 câu hỏi ngắn và chỉ làm bài trong 5 phút để không chiếm hết thời gian dạy + Những em nào có kết quả kém trong 1, 2 lần kiểm tra đầu thì báo cho GVCN hoặc gia đình để có hướng xử trí kịp thời PHỤ LỤC * Học kì I : I. Kiểm tra 15’ : 1. Kiểm tra lần 1 : Tuần 6 a. Nội dung kiểm tra : bài 22, 25, 26 b. Ma trận đề kiểm tra : HIỂU BIẾT VẬN DỤNG Câu 1 Bài 26 ( 4 điểm ) Câu 2 Bài 22 ( 4 điểm ) Câu 3 Bài 25 ( 2 điểm ) c. Cơ cấu câu hỏi : + Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh + Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu 2. Kiểm tra lần 2 : Tuần 12 a. Nội dung kiểm tra : bài 30 Tính toán và phối hợp được khẩu phần ăn đơn giản cho vật nuôi theo phương pháp đại số và hình vuông Jeason II. Kiểm tra 1 tiết : Tuần 11 a. Nội dung kiểm tra : bài 22,26,28,29 b. Ma trận đề kiểm tra : HIỂU BIẾT VẬN DỤNG Câu 1 Bài 26 Câu 2 Bài 22 Câu 3 Bài 28 Câu 4 29 c. Cơ cấu câu hỏi : + Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh + Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu + Mỗi câu 2.5 điểm * Học kì II : I. Kiểm tra 15’ : 1. Kiểm tra lần 1 : Tuần 22 a. Nội dung kiểm tra : bài 40, 41, 43 b. Ma trận đề kiểm tra : HIỂU BIẾT VẬN DỤNG Câu 1 Bài 40 ( 4 điểm ) Câu 2 Bài 41 ( 4 điểm ) Câu 3 Bài 43 ( 2 điểm ) c. Cơ cấu câu hỏi : + Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh + Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu 2. Kiểm tra lần 2 : Tuần 24 a. Nội dung kiểm tra : bài 47 Thực hành các thao tác như hướng dẫn trong bài thực hành Chấm chọn những mẫu chất lượng II. Kiểm tra 1 tiết : Tuần 26 a. Nội dung kiểm tra : bài 40, 41, 46, 48 b. Ma trận đề kiểm tra : HIỂU BIẾT VẬN DỤNG Câu 1 Bài 40 Câu 2 Bài 46 Câu 3 Bài 41 Câu 4 Bài 48 c. Cơ cấu câu hỏi : + Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh + Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu + Mỗi câu 2.5 điểm

File đính kèm:

  • docke hoach giang day cong nghe 102012.doc