Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta hiện nay và phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới
Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục
Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đấnh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi
9 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1387 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ khối 10 năm học 2012 – 2013, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO AN GIANG KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY
TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN MÔN CÔNG NGHỆ KHỐI 10
NĂM HỌC 2012 – 2013
Giáo viên giảng dạy cùng khối thống nhất
Nguyến Thị Hồng Nhung
Trần Ngọc Hữu
Tuần
Tiết PPCT
Tên chương
Bài
Tên bài
Nội dung trọng tâm
HS yếu cần đạt những nội dung
HS giỏi cần nâng cao kiến thức
Ghi chú
1
1
1
Bài mở đầu
Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân
Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân
Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta hiện nay và phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới
2
2
Chương II: Chăn nuôi, thuỷ sản đại cương
22
Quy luật sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục
Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục
Nêu được khái niệm, vai trò của sự sinh trưởng, phát dục
3
3
23
Chọn lọc giống vật nuôi
Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đấnh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi
Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi
Nêu được những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá, chọn lọc giống vật nuôi một số phương pháp chọn lọc giống vật nuôi
4
4
24
Thực hành: Quan sát nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi
Quan sát, so sánh được đặc điểm ngoại hình của các giống vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau.
Quan sát, so sánh được đặc điểm ngoại hình của các giống vật nuôi có hướng sản xuất khác nhau.
Nhận dạng được một số giống vật nuôi phổ biến
5
5
25
Các Phương pháp nhân giống vật nuôi và thuỷ sản
Nêu được khái niệm nhân giống vật nuôi thuần chủng, mục đích của nhân giống thuần chủng.
Nêu được khái niệm nhân giống vật nuôi thuần chủng, mục đích của nhân giống thuần chủng.
- Khái niệm, mục đích của lai giống và kể tên một số PP lai thường được sử dụng trong chăn nuôi thuỷ sản
6
6
26
Sản xuất giống trong chăn nuôi thuỷ sản
- Trình bày được tổ chức và đặc điểm của hệ thông nhân giống vật nuôi
Trình bày được tổ chức và đặc điểm của hệ thông nhân giống vật nuôi
- Nêu được quy trình sản xuất trong chăn nuôi, thuỷ sản
7
7
27
ứng dụng công nghệ tế báo trong công tác giống
Nêu được khái niệm, cơ sở khoa học và quy trình công nghệ truyền phôi bò
Nêu được khái niệm, cơ sở khoa học công nghệ truyền phôi bò
Nêu được quy trình công nghệ truyền phôi bò
8
8
28
Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi
Nêu được nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, tiêu chuẩn, khẩu phần ăn của vật nuôi, nguyên tắc phối hợp khẩu phần
Nêu được nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, tiêu chuẩn, khẩu phần ăn của vật nuôi
Nguyên tắc phối hợp khẩu phần
9
9
29
Sản xuất thức ăn cho vật nuôi
- Nêu được đặc điểm của một số loại thức ăn thường dùng trong chăn nuôi
Nêu được đặc điểm của một số loại thức ăn thường dùng trong chăn nuôi
- Nêu được quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp cho vật nuôi, vai trò của thức ăn hỗn hợp trong phát triển chăn nuôi
10
10
Ôn tập
Nắm vững những kiến thức cơ bản về giống chăn nuôi và thủy sản đại cương
11
11
Kiểm tra 1 tiết
Nắm vững những kiến thức cơ bản
Làm bài ở mức trên trung bình
Đạt từ điểm 9 trở lên
12
12
30
Thực hành: Phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi
Tính toán và phối hợp được khẩu phần ăn đơn giản cho vật nuôi theo phương pháp đại số và hình vuông Jeason
Lấy điểm thực hành
13
13
31
Sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản
Phân biệt được thức ăn tự nhiên và nhân tạo của cá, cơ sở khoa học của các biện pháp phát triển
Phân biệt được thức ăn tự nhiên và nhân tạo của cá, cơ sở khoa học của các biện pháp phát triển
Bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên cũng như biện pháp làm tăng nguồn thức ăn nhân tạo của cá
14
14
33
ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi
Cơ sở khoa học, nguyên lý của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất các chế phẩm protein
Cơ sở khoa học, nguyên lý của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi
Cơ sở khoa học, nguyên lý của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất các chế phẩm protein
15
15
34
Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thuỷ sản
Nêu được một số yêu cầu kĩ thuật của chuồng trại chăn nuôi.
- Nêu được tầm quan trọng, lợi ích của xử lý chất thải trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường
- Trình bày được những tiêu chuẩn ao cá, quy trình chuẩn bị ao nuôi cá
16
16
34
Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thuỷ sản ( tt)
Nêu được một số yêu cầu kĩ thuật của chuồng trại chăn nuôi.
- Nêu được tầm quan trọng, lợi ích các sử lý chất thải trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường
- Trình bày được những tiêu chuẩn ao cá, quy trình chuẩn bị ao nuôi cá
17
17
Ôn tập
Nắm vững những kiến thức cơ bản về giống cây trồng, đất, phân bón và bảo vệ cây trồng nông, lâm nghiệp
18
18
Kiểm tra học kì I
Nắm vững những kiến thức cơ bản
Làm bài ở mức trên trung bình
Đạt từ điểm 9 trở lên
19
19
Chương 3: Bảo quản chế biến nông lâm thuỷ sản
35
Điều kiện phát sinh phát triển bệnh ở vật nuôi
Nêu được điều kiện phát sinh phát triển bệnh ở vật nuôi, mối liên quan
Nêu được điều kiện phát sinh phát triển bệnh ở vật nuôi, mối liên quan
Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn dịch bệnh cho vật nuôi đảm bảo về sức khoẻ của con người, an toàn cho vật nuôi
20
36
Quan sát triệu chứng bệnh tích của gà bị mắc bệnh Newoatson và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do vi rút
Quan sát và mô tả được những triệu chứng, bệnh tích điển hình của gà và cá
Quan sát và mô tả được những triệu chứng, bệnh tích điển hình của gà và cá
có thái độ tích cực trọng việc tìm hiểu các triệu chứng bệnh ở vật nuôi.
20
21
37
Một số loại vacxin và thuốc thường dùng chữa bệnh cho vật nuôi.
Vai trị của thuốc kháng sinh và vaccine trong việc phòng chống bệnh cho vật nuôi
Hiểu được đặc điểm quan trọng của vaccine và thuốc kháng sinh có liên quan đến việc bảo quản và sử dụng thuốc
Biết được một số loại thuốc vaccine, thuốc kháng sinh thường dung trong chăn nuôi
22
38
Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh
Nêu được cơ sở khoa học và ứng dụng của công nghệ gen trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh.
Nêu được cơ sở khoa học và ứng dụng của công nghệ gen trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh.
Bồi dưỡng lòng ham hiểu biết hình thành ý tưởng trong lĩnh vực khoa học công nghệ
21
23
40
Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến, bảo vệ nông lâm thuỷ sản
Nêu được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và các yếu tốt môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông lâm thuỷ sản, bảo quản hật, củ làm giống
Nêu được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và các yếu tốt môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông lâm thuỷ sản, bảo quản hật, củ làm giống
Biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông , lâm thuỷ sản trong bảo quản, chế biến
24
41
Bảo quản hạt, củ làm giống
Trình bày được mục đích, ý nghĩa của bảo quản, chế biến, lâm thuỷ sản, bảo quản hạt, củ làm giống
Trình bày được mục đích, ý nghĩa của bảo quản, chế biến, lâm thuỷ sản, bảo quản hạt, củ làm giống
Trình bày được quy trình bảo quản
22
25
42
Bảo quản lương thực, thực phẩm
Nêu được các loại kho và PP bảo quản lúa, ngô
Nêu được các loại kho và PP bảo quản lúa, ngô
Trình bày được quy trình bảo quản
26
43
Bảo quản hạt củ làm giống
Mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống
Mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống
Trình bày được quy trình bảo quản
23
27
44
Chế biến lương thực, thực phẩm
- Nêu được PP chế biến và bảo quản hoa quả tươi
Nêu được PP chế biến và bảo quản hoa quả tươi
Trình bày được quy trình bảo quản
28
46
Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản
Nêu được một số PP chế biến thịt, quy trình chế biến thịt hộp
- Nêu được một số PP chế biến cá, quy trình làm ruốc từ cá tươi
- Nêu được một số PP chế biến sữa, quy trình chế biến sữa hộp
24
29
47
Thực hành chế biến xoro từ quả. Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng PP đơn giản
- Làm được xiro từ một số rau quả
Làm được xiro từ một số rau quả
- Làm được sữa chua và sữa đậu nành
Lấy điểm thực hành
30
48
Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Nêu được một số PP chế biến chè, một số sản phẩm chế biến từ nông sản
Nêu được một số PP chế biến chè, một số sản phẩm chế biến từ nông sản
- Trình bày được PP sản xuất chè xanh trên quy mô công nghiệp
25
31
Hướng nghiệp
Bảo quản sản phẩm tại gia đình và địa phương
Bảo quản sản phẩm tại gia đình và địa phương
32
Hướng nghiệp
Chế biến sản phẩm tại gia đình và địa phương
Chế biến sản phẩm tại gia đình và địa phương
26
33
Ôn tập
Nắm vững những kiến thức cơ bản
34
Kiểm tra 1 tiết
Nắm vững những kiến thức cơ bản
Làm bài ở mức trên trung bình
Đạt từ điểm 9 trở lên
27
35
Phần II: Tạo lập doanh nghiêp
Chương IV: Doanh nghiệp và lựa chọn lĩnh vực kinh doanh
49
Bài mở đầu
Biết được một số khái niệm liên quan đến kinh doanh và doanh nghiệp
Biết được một số khái niệm liên quan đến kinh doanh và doanh nghiệp
28
36
50
Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Nêu khái niệm tổ chức kinh doanh hộ gia đình
Nêu khái niệm tổ chức kinh doanh hộ gia đình
Trình bày được những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp nhỏ
37
51
Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh
Nêu được căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh
Nêu được căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh
38
52
Thực hành: lựa chọn cơ hội kinh doanh
Trình bày được các bước lựa chọn lĩnh vực kinh doanh
Trình bày được các bước lựa chọn lĩnh vực kinh doanh
29
39
Ôn tập
Nắm vững những kiến thức cơ bản
Nắm vững những kiến thức cơ bản
40
Hướng nghiệp
Trồng trọt
30
41
Hướng nghiệp
Tìm hiểu nghề chăn nuôi và thủy sản
42
Hướng nghiệp
Tìm hiểu về sản xuất thương mại
31
43
Hướng nghiệp
Tìm hiểu các nghề dịch vụ
44
Hướng nghiệp
Tổng kết hoạt động hướng nghiệp
Lấy điểm 1 tiết
32
45
Chương IV. Tổ chức và quản lý doanh nghiệp
53
Xác định kế hoạch kinh doanh
- Nêu được các căn cứ để lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp
Nêu được các căn cứ để lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp
- Trình bày nội dung và PP xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp thương mai
46
54
Thành lập doanh nghiệp
Nêu được các bước triển khai để thành lập một doanh nghiệp
Nêu được các bước triển khai để thành lập một doanh nghiệp
33
47
55
Quản lý doanh nghiệp
Nêu được việc tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Trình bày được nội dung và PP đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp
Nêu được các biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp
48
34
49
56
Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh
Xác đinh kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình
Xác đinh kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình
50
35
51
Ôn tập
Hệ thống hoá kiến thức đã học một cách lô gíc và khái quát về về bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp
khái quát về về bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp
Hệ thống hoá kiến thức đã học một cách lô gíc
52
Kiểm tra học kỳ II
Kiểm tra kiến thức của học sinh bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp
- Kiểm tra tính trung thực
Kiểm tra kiến thức của học sinh bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và tổ chức và quản lý doanh nghiệp
Kiểm tra kỹ năng tổng hợp khái quát hoá
Duyệt của BGH Duyệt của TT Phú Hòa ngày 28 / 08 / 2012
PHT. Quách Tấn Triều Nguyễn Hữu Tại Nguyễn Thị Hồng Nhung
* Giải pháp giảm tỉ lệ HS yếu kém :
Đối với Công nghệ 10, chủ yếu là phần lý thuyết. Do vậy muốn giảm tỉ lệ HS yếu kém, GV nên :
+ Quan tâm sát sao đến HS trong mỗi tiết học
+ Thường xuyên kiểm tra tập học của các em xem có viết bài đầy đủ, nếu không thì tìm hiểu nguyên nhân ( biếng học, có việc buồn, ham chơi ) từ đó có cách giúp các em học tốt hơn
+ Có thể cho các em trả bài miệng bằng cách cho bài kiểm trên giấy với 1, 2 câu hỏi ngắn và chỉ làm bài trong 5 phút để không chiếm hết thời gian dạy
+ Những em nào có kết quả kém trong 1, 2 lần kiểm tra đầu thì báo cho GVCN hoặc gia đình để có hướng xử trí kịp thời
PHỤ LỤC
* Học kì I :
I. Kiểm tra 15’ :
1. Kiểm tra lần 1 : Tuần 6
a. Nội dung kiểm tra : bài 22, 25, 26
b. Ma trận đề kiểm tra :
HIỂU
BIẾT
VẬN DỤNG
Câu 1
Bài 26 ( 4 điểm )
Câu 2
Bài 22 ( 4 điểm )
Câu 3
Bài 25 ( 2 điểm )
c. Cơ cấu câu hỏi :
+ Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh
+ Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu
2. Kiểm tra lần 2 : Tuần 12
a. Nội dung kiểm tra : bài 30
Tính toán và phối hợp được khẩu phần ăn đơn giản cho vật nuôi theo phương pháp đại số và hình vuông Jeason
II. Kiểm tra 1 tiết : Tuần 11
a. Nội dung kiểm tra : bài 22,26,28,29
b. Ma trận đề kiểm tra :
HIỂU
BIẾT
VẬN DỤNG
Câu 1
Bài 26
Câu 2
Bài 22
Câu 3
Bài 28
Câu 4
29
c. Cơ cấu câu hỏi :
+ Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh
+ Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu
+ Mỗi câu 2.5 điểm
* Học kì II :
I. Kiểm tra 15’ :
1. Kiểm tra lần 1 : Tuần 22
a. Nội dung kiểm tra : bài 40, 41, 43
b. Ma trận đề kiểm tra :
HIỂU
BIẾT
VẬN DỤNG
Câu 1
Bài 40 ( 4 điểm )
Câu 2
Bài 41 ( 4 điểm )
Câu 3
Bài 43 ( 2 điểm )
c. Cơ cấu câu hỏi :
+ Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh
+ Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu
2. Kiểm tra lần 2 : Tuần 24
a. Nội dung kiểm tra : bài 47
Thực hành các thao tác như hướng dẫn trong bài thực hành
Chấm chọn những mẫu chất lượng
II. Kiểm tra 1 tiết : Tuần 26
a. Nội dung kiểm tra : bài 40, 41, 46, 48
b. Ma trận đề kiểm tra :
HIỂU
BIẾT
VẬN DỤNG
Câu 1
Bài 40
Câu 2
Bài 46
Câu 3
Bài 41
Câu 4
Bài 48
c. Cơ cấu câu hỏi :
+ Cho dưới dạng câu hỏi ngắn, trả lời nhanh
+ Đối với câu hỏi vận dụng, cho dưới dạng hiểu
+ Mỗi câu 2.5 điểm
File đính kèm:
- ke hoach giang day cong nghe 102012.doc