Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ Khối 6 - Trường THCS Văn Bình

BIỆN PHÁP THỰC HIỆN :

1. Đối với thầy cô giáo :

- Nghiên cứu SGK hiểu đầy đủ kiến thức của bài

- Soạn giảng chi tiết tỉ mỉ, theo phương pháp mới phát huy tính tích cực của học sinh

- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để phục vụ bài giảng khi cần thiết, chống dạy chay

- Hướng dẫn học sinh có nhiều phương pháp chế biến các món ăn- kỹ thuật cắm- tỉa hoa và

 trang trí đẹp.

- Giảng dạy nhiệt tình làm cho học sinh hứng thú say mê môn học

- Bài giảng gắn liền với thực tế

- Đồ dùng dạy học phù hợp với bài giảng

2. Đối với trò:

- Xác định được vị trí học tập bộ môn công nghệ là môn gắn nhiều với thực tế

 cuộc sống, luôn sử dụng đến hàng ngày – không phân biệt môn chính môn

 phụ

- Có ý thức học tập bộ môn với tinh thần tự lực, tự giác.

- Chuẩn bị đầy đủ SGK – vở ghi, đồ dùng cần thiết khi cần

- Học tốt các giờ thực hành

- Phải có đầy đủ dụng cụ, vật liệu trong các giờ thực hành.

 

doc9 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 337 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch giảng dạy môn Công nghệ Khối 6 - Trường THCS Văn Bình, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I Đặc điểm : - Học sinh khối 6 nhìn chung còn nhỏ, đang tập làm quen với công việc hàng ngày trong đời sống gia đình và xã hội . - Các thao tác khâu, chế tạo một số sản phẩm còn nhiều bơ ngỡ- thậm chí một số em chưa quen cầm dao, kéo, kim chỉ. - Mắt thẩm mỹ còn nhiều lúng túng như trang trí nhà ở, mặc, cắm tỉa hoa . - Bước đầu học sinh tập là quen với việc nấu ăn trong gia đình, tất cả các việc trên đều mới mẻ với các em. Vì vậy trong giảng dạy cũng gặp một số khó khăn nhất định. Nhưng với sự cố gắng, quyết tâm của thầy và trò chúng tôi xin phấn đấu đạt chỉ tiêu nhà trường giao cho II Chỉ tiêu phấn đấu: Lớp Xếp loại môn Đặt kế hoạch Giỏi Khá TB Yếu A 40% 55% 5% 0 100% B,C,D 30% 45% 25% 0 100% III Biện pháp thực hiện : Đối với thầy cô giáo : - Nghiên cứu SGK hiểu đầy đủ kiến thức của bài Soạn giảng chi tiết tỉ mỉ, theo phương pháp mới phát huy tính tích cực của học sinh Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để phục vụ bài giảng khi cần thiết, chống dạy chay Hướng dẫn học sinh có nhiều phương pháp chế biến các món ăn- kỹ thuật cắm- tỉa hoa và trang trí đẹp. Giảng dạy nhiệt tình làm cho học sinh hứng thú say mê môn học Bài giảng gắn liền với thực tế Đồ dùng dạy học phù hợp với bài giảng 2. Đối với trò: - Xác định được vị trí học tập bộ môn công nghệ là môn gắn nhiều với thực tế cuộc sống, luôn sử dụng đến hàng ngày – không phân biệt môn chính môn phụ - Có ý thức học tập bộ môn với tinh thần tự lực, tự giác. Chuẩn bị đầy đủ SGK – vở ghi, đồ dùng cần thiết khi cần Học tốt các giờ thực hành Phải có đầy đủ dụng cụ, vật liệu trong các giờ thực hành. Phân chia theo học kỳ và tuần học Cả năm : 37 tuần gồm 70 tiết Cả năm 70 tiết Số tiết phân phối Học kỳ I 19 tuần 36 tiết 17 tuần đầu x 2 tiết =34 tiết 2 tuần sau x 1 tiết = 2 tiết Học kỳ II 18 tuần 34 tiết 16 tuần đầu x 2 tiết =32 tiết 2 tuần cuối x 1 tiết = 2 tiết Tuần Tiết Tên bài Mục tiêu Chuẩn bị của thầy-trò 1 1 Bài mở đầu - HS nắm được khái quát hoá vai trò của gia đình - Tạo hứng thú học tập của HS - SKG 2 Chương I: May mặc trong gia đình Các loại vải thường dùng - HS nắm được nguồn gốc - Tính chất các loại vải - Mẫu vải 2 3 Nhận biết các loại vải Biết nhận biết 1 số loại vải thông thường - Vải – bật lửa- chậu nước 4 Lựa chọn trang phục Biết lựa chọn trang phục Tranh về trang phục 3 5 Lựa chọn trang phục Vận dụng được kiến thức đã học vào việc lựa chọn trang phục Tranh, nhận biết các loại trang phục 6 Thực hành Lựa chọn trang phục - Nhận biết 1 số loại vải – trang phục. - Lựa chọn được kiểu may phù hợp Mẫu vải, tranh kiểu trang phục, 4 7 Sử dụng và bảo quản trang phục - Biết cách sử dụng trang phục cho phù hợp - Biết lựa chọn trang phục phù hợp với thực tế - Biết cách bảo quản trang phục Một số tranh ảnh phù hợp 8 Sử dụng và bảo quản trang phục - Biết cách sử dụng trang phục cho phù hợp - Biết lựa chọn trang phục phù hợp với thực tế - Biết cách bảo quản trang phục Một số tranh ảnh phù hợp 5 9 Ôn một số mũi khâu cơ bản HS biết thao tác một số mũi khâu cơ bản Kim chỉ, vải, kéo 10 Cắt khâu bao tay trẻ thơ sinh - Vẽ tạo mẫu cắt - Vải may hoàn chỉnh chiếc bao tay trẻ thơ sinh Giấy , vải, kim chỉ, kéo, phấn vẽ 6 11 Cắt khâu bao tay Vận dụng để khâu hoàn chỉnh 1 đôi bao tay trẻ thơ sinh Giấy , vải, kim chỉ, kéo, phấn vẽ, 12 Cắt khâu bao tay Vận dụng để khâu hoàn chỉnh 1 đôi bao tay trẻ thơ sinh Giấy , vải, kim chỉ, kéo, phấn vẽ, 7 13 Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật -Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối - Cắt trên vải theo mẫu giấy - Khâu hoàn chỉnh vỏ gối - Rèn tính cẩn thận Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải 14 Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật -Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối - Cắt trên vải theo mẫu giấy - Khâu hoàn chỉnh vỏ gối - Rèn tính cẩn thận Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải 8 15 Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật -Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối - Cắt trên vải theo mẫu giấy - Khâu hoàn chỉnh vỏ gối - Rèn tính cẩn thận Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải 16 Ôn tập Hệ thống lại các kiến thức đã học Ôn tập kiến thức 9 17 Ôn tập Hệ thống lại các kiến thức đã học Ôn tập kiến thức 18 Kiểm tra Kiểm tra kiến thức học sinh Giấy kiểm tra 10 19 Chương II Trang trí ở nhà Sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình - Nắm được vai trò của nhà ở đối với đời sống - Biết sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình Một số tranh vẽ tranh trí , bài trí trong gia đình 20 Sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình - Nắm được vai trò của nhà ở đối với đời sống - Biết sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình Một số tranh vẽ tranh trí , bài trí trong gia đình 11 21 Thực hành sắp xếp đồ đạc hợp lý trong nhà ở - Sắp xếp được đồ đạc góc học tập, chỗ ở của bản thân - Vệ sinh lớp học Sách vở, dụng cụ học tập, tranh ảnh, bàn nhỏ, đèn học 22 Thực hành sắp xếp đồ đạc hợp lý trong nhà ở - Sắp xếp được đồ đạc góc học tập, chỗ ở của bản thân - Vệ sinh lớp học Sách vở, dụng cụ học tập, tranh ảnh, bàn nhỏ, đèn học 12 23 Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp - HS nắm được thế nào là nhà ở sạch sẽ ngăn nắp. - Vận dụng được kiến thức dã học vào cuộc sống Tranh ảnh 24 Trang trí nhà ở bằnh một số đồ vật - HS biết được công dụng của tranh, gương tủ, rèm trong trang trí gia đình - Biết lựa chọn được một số đồ vật để trang trí hợp lý trong gia đình mình Tranh ảnh 13 25 Trang trí nhà ở bằnh một số đồ vật - HS biết được công dụng của tranh, gương tủ, rèm trong trang trí gia đình - Biết lựa chọn được một số đồ vật để trang trí hợp lý trong gia đình mình Tranh ảnh 26 Trang trí nhà ở bằng cây cây cảnh và hoa - Hs biết được ý nghĩa của việc tranh trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa. - Biết lự chọn cây cảnh, hoa trong trang trí phù hợp gia đình mình -Tranh ảnh trang trí bằng cây cảnh - Kiến thức thực tiễn 14 27 Trang trí nhà ở bằng cây cây cảnh và hoa - Hs biết được ý nghĩa của việc tranh trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa. - Biết lự chọn cây cảnh, hoa trong trang trí phù hợp gia đình mình -Tranh ảnh trang trí bằng cây cảnh - Kiến thức thực tiễn 28 Cắm hoa trang trí - Biết nguyên tắc cơ bản của việc cắm hoa - Biết lựa chọn hoa phù hợp - Vận dụng kiến thức vào thực tế có sáng tạo - Một số tranh về cắm hoa - Một số dụng cụ cắm hoa 15 29 Cắm hoa trang trí - Biết nguyên tắc cơ bản của việc cắm hoa - Biết lựa chọn hoa phù hợp - Vận dụng kiến thức vào thực tế có sáng tạo - Một số tranh về cắm hoa - Một số dụng cụ cắm hoa 30 Thực hành cắm hoa -Thực hiện được 1 số mẫu cắm hoa - Sử dụng một số mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ - Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành -Các mẫu vẽ cắm hoa -Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa. -Kéo, dao. 16 31 Thực hành cắm hoa -Thực hiện được 1 số mẫu cắm hoa - Sử dụng một số mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ - Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành -Các mẫu vẽ cắm hoa -Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa. -Kéo, dao. 32 Thực hành cắm hoa -Thực hiện được 1 số mẫu cắm hoa - Sử dụng một số mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ - Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành -Các mẫu vẽ cắm hoa -Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa. -Kéo, dao. 17 33 Thực hành cắm hoa -Thực hiện được 1 số mẫu cắm hoa - Sử dụng một số mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ -Có ý thức chuẩn bị tốt cho giờ thực hành -Các mẫu vẽ cắm hoa -Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa. -Kéo, dao. 34 Ôn tập - Học sinh hiểu biét về trang trí nhà ở - Biết cách trang trí nhà ở băng cây cảnh và hoa - Có ý thức giữ gìn nhà của sạch sẽ ngăn nắp và trang trí đẹp. - Biết cắm hoa -Ôn tập -Một số kiến thức thực tế 18 35 Ôn tập - Học sinh hiểu biét về trang trí nhà ở - Biết cách trang trí nhà ở băng cây cảnh và hoa - Có ý thức giữ gìn nhà của sạch sẽ ngăn nắp và trang trí đẹp. - Biết cắm hoa -Ôn tập -Một số kiến thức thực tế 36 Kiểm tra học kỳ Kiểm tra kiến thức học sinh Giấy kiểm tra 19 20 37 Chương III: Nấu ăn trong gia đình Cở sở ăn uống hợp lý - Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày - Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn - Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng 38 Cở sở ăn uống hợp lý - Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày - Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn - Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng 21 39 Cở sở ăn uống hợp lý - Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày - Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn - Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng 40 Vệ sinh an toàn thực phẩm - Học sinh hiểu được vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người - Có ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm và cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm -Tranh minh hoạ -Sưu tầm các chuyện sảy ra trong thực tế về an toàn thực phẩm 22 41 Vệ sinh an toàn thực phẩm - Học sinh hiểu được vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người - Có ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm và phòng chống nhiễm trùng thực phẩm -Tranh minh hoạ -Sưu tầm các chuyện sảy ra trong thực tế về an toàn thực phẩm 42 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Học sinh thấy được sự cần thiết của bảo quản chất dinh dưỡng trong nấu ăn - áp dụng hợp lí trong chế biến và bảo quản thực phẩm gia đình -Các hình vẽ phóng to -Liên hệ thực tế đời sống quanh ta 23 43 Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Học sinh thấy được sự cần thiết của bảo quản chất dinh dưỡng trong nấu ăn - áp dụng hợp lí trong chế biến và bảo quản thực phẩm gia đình -Các hình vẽ phóng to -Liên hệ thực tế đời sống quanh ta 44 Các phương pháp chế biến thực phẩm - Học sinh cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm, biết chế biến món ăn ngon hợp vệ sinh - Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí -Kiến thức -Phương pháp giảng bài 24 45 Các phương pháp chế biến thực phẩm - Học sinh cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm, biết chế biến món ăn ngon – Hợp vệ sinh - Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí -Kiến thức -Phương pháp giảng bài 46 Các phương pháp chế biến thực phẩm - Học sinh cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm, biết chế biến món ăn ngon – Hợp vệ sinh - Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí -Kiến thức -Phương pháp giảng bài 25 47 Thực hành - Chộn dầu dấm xà lách(xu hào) - Học sinh biết chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt Các vật mẫu hình mẫu 48 Thực hành - Chộn dầu dấm xà lách(xu hào) - Học sinh biết chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt Các vật mẫu hình mẫu 26 49 Thực hành : Trộn rau muống Trộn hỗn hợp - Học sinh biết sơ chế làm món trộn rau muống, trộn nộm hỗn hợp và các món nộm địa phương -hình mẫu -Vật làm mẫu để nhận biết 50 Thực hành : Trộn rau muống Trộn hỗn hợp -Học sinh biết sơ chế làm món trộn rau muống, trộn nộm hỗn hợp và các món nộm địa phương -hình mẫu -Vật làm mẫu để nhận biết 27 51 Kiểm tra Kiểm tra kiến thức học sinh Giấy kiểm tra 52 Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình - HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lý - Nắm được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình Tranh về trang trí, trình bày món ăn 28 53 Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình - HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lý - Nắm được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình Tranh về trang trí, trình bày món ăn 54 Quy trình tổ chức bữa ăn trong gia đình - HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn - Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn - Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn - Trình bày các món ăn Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon 29 55 Quy trình tổ chức bữa ăn trong gia đình - HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn - Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn - Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn - Trình bày các món ăn Kiến thức về chọn lựa thực phẩmtươi ngon 56 Quy trình tổ chức bữa ăn trong gia đình - HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn - Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn - Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn - Trình bày các món ăn Kiến thức về chọn lựa thực phẩmtươi ngon 30 57 Thực hành: Xây dựng thực đơn HS xây dựng được 2 loại thực đơn + Thực đơn bữa ăn thường + Thực đơn bữa cỗ( tiệc) Chuẩn bị 1 số thực đơn 58 Thực hành Xây dựng thực đơn HS xây dựng được 2 loại thực đơn + Thực đơn bữa ăn thường + Thực đơn bữa cỗ( tiệc) Chuẩn bị 1 số thực đơn 31 59 Thực hành tỉa hoa từ một số loại củ quả Biết cách tỉa hoa từ 1 số loại củ, quả thường dùng - Dụng cụ tỉa hoa - Xu hào, cà rốt, đu đủ, ớt 60 Thực hành tỉa hoa từ một số loại củ quả Biết cách tỉa hoa từ 1 số loại củ, quả thường dùng - Dụng cụ tỉa hoa - Xu hào, cà rốt, đu đủ, ớt 32 61 Ôn tập chương III Hệ thống kiến thức của chương - Ôn tập 62 Thu nhập của gia đình HS biết được nguồn thu nhập của gia đình Góp sức xây dựng kinh tế gia đình - Tranh ảnh của 1 số ngành kinh tế - Kiến thức thực tế 33 63 Thu nhập của gia đình HS biết được nguồn thu nhập của gia đình Góp sức xây dựng kinh tế gia đình - Tranh ảnh của 1 số ngành kinh tế - Kiến thức thực tế 64 Chi btiêu trong gia đình - Hs biết được khái niệm về chi tiêu trong gia đình - Các khoản chi tiêu - Biện pháp cân đối chi tiêu - Giúp đỡ gia đình làm mọi việc tiết kiệm cho chi tiêu gia đình. Kiến thức thực tế Tranh 3-4 trang 132 34 65 Chi btiêu trong gia đình - Hs biết được khái niệm về chi tiêu trong gia đình - Các khoản chi tiêu - Biện pháp cân đối chi tiêu - Giúp đỡ gia đình làm mọi việc tiết kiệm cho chi tiêu gia đình. Kiến thức thực tế Tranh 3-4 trang 132 66 Bài tập về tình huống về thu chi trong gia đình - HS nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình - Biết lên kế hoạch thu chi trong gia đình mình trong một tháng – một năm - Có ý thức giúp đữ gia đình để tăng thu – giảm chi Kiến thức thực tiễn 35 67 Bài tập về tình huống về thu chi trong gia đình - HS nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình - Biết lên kế hoạch thu chi trong gia đình mình trong một tháng – một năm - Có ý thức giúp đữ gia đình để tăng thu – giảm chi Kiến thức thực tiễn 68 Ôn tập - Hệ thống kiến thức cho HS - Củng cố các kiến thức cơ bản ôn tập 36 37 69 Kiểm tra học kỳ Kiểm tra kiến thức học sinh Kiến thức 70 Kiểm tra học kỳ Kiểm tra kiến thức học sinh Kiến thức

File đính kèm:

  • docke_hoach_giang_day_mon_cong_nghe_khoi_6_truong_thcs_van_binh.doc