Bài 1. Một số điều chú ý khi làm bếp 1 - Sử dụng và bảo quản thực phẩm.
- An toàn vệ sinh thực phẩm 1. Kiến thức:
- Hiểu được tầm quan trọngcủa việc ăn uống đối với sức khỏe và vai trò , vị trí của nghề nấu ăn trong đời sống
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm khi sử dụng thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm - Tröïc quan
Bài 2. Một số điều biết khi chọn và chế biến khoai tây 1 - Thành phần dinh dưỡng và công dụng của khoai tây
- Cách chọn và chế biến khoai tây 1. Kiến thức:
- Biết được đặc điểm & thành phần dinh dưỡng của khoai tây
- Biết cách chọn và chế biến khoai tây.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ:
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm - Tröïc quan
- Dieãn giaûi
- Thaûo luaän
Bài 3. Một số điều cần chú ý khi chọn và chế biến thịt 1 - Thành phần dinh dưỡng và công dụng của thịt
- Cách chọn và chế biến thịt 1. Kiến thức:
- Biết được đặc điểm & thành phần dinh dưỡng của thịt
- Biết cách chọn và chế biến thịt.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ:
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm - Tröïc quan
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 346 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch tự chọn môn Công nghệ 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH TỰ CHỌN MÔN CÔNG NGHỆ 9
Tuần
Tên bài – chương – chủ đề
Số tiết
Nội dung kiến thức trọng tâm
Mức độ cần đạt được
(kiến thức – kĩ năng - thái độ)
Phương pháp dạy học
Phương tiện dạy học
Ghi chú (điều chỉnh)
1
Bài 1. Một số điều chú ý khi làm bếp
1
- Sử dụng và bảo quản thực phẩm.
- An toàn vệ sinh thực phẩm
1. Kiến thức:
- Hiểu được tầm quan trọngcủa việc ăn uống đối với sức khỏe và vai trò , vị trí của nghề nấu ăn trong đời sống
- Biết được những yêu cầu, những đặc điểm khi sử dụng thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tröïc quan
- Dieãn giaûi
- Thaûo luaän
-Tranh, aûnh
2
Bài 2. Một số điều biết khi chọn và chế biến khoai tây
1
- Thành phần dinh dưỡng và công dụng của khoai tây
- Cách chọn và chế biến khoai tây
1. Kiến thức:
- Biết được đặc điểm & thành phần dinh dưỡng của khoai tây
- Biết cách chọn và chế biến khoai tây.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ:
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tröïc quan
- Dieãn giaûi
- Thaûo luaän
-Tranh, aûnh
3
Bài 3. Một số điều cần chú ý khi chọn và chế biến thịt
1
- Thành phần dinh dưỡng và công dụng của thịt
- Cách chọn và chế biến thịt
1. Kiến thức:
- Biết được đặc điểm & thành phần dinh dưỡng của thịt
- Biết cách chọn và chế biến thịt.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ:
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tröïc quan
- Dieãn giaûi
- Thaûo luaän
-Tranh, aûnh
4
Bài 4. Một số điều cần biết khi chọn và chế biến cá
1
- Thành phần dinh dưỡng và công dụng của cá
- Cách chọn và chế biến cá
1. Kiến thức:
- Biết được đặc điểm & thành phần dinh dưỡng của cá
- Biết cách chọn và chế biến cá.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ:
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tröïc quan
- Dieãn giaûi
- Thaûo luaän
-Tranh, aûnh
5
Bài 5. Cách chọn và chế biến tôm, cua, ốc, lươn
2
- Thành phần dinh dưỡng và công dụng của tôm, cua, ốc, lươn
- Cách chọn và chế biến tôm, cua, ốc, lươn
1. Kiến thức:
- Biết được đặc điểm & thành phần dinh dưỡng của thịt
- Biết cách chọn và chế biến thịt.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ:
Có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tröïc quan
- Dieãn giaûi
- Thaûo luaän
-Tranh, aûnh
6
7
Bài 6. Thực hành món trộn cuốn hỗn hợp: Nộm thập cẩm, nem cuốn
4
Chế biến món nộm thập cẩm, nem cuốn:
- Nguyên tắc chế biến món ăn có sử dụng nhiệt
- Quy trình chế biến - Yêu cầu kĩ thuật
- Thực hành
1. Kiến thức:
- Biết được nguyên tắc chung, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật của các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
- Biết một số món ăn chế biến bằng phương pháp không sử dụng nhiệt; các món nộm: Nộm su hào, nộm ngó sen, nem cuốn
2. Kĩ năng:
Chế biến được một số món nộm đạt yêu cầu kĩ thuật
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng phương pháp chế biến vào thực tiễn
– Đàm thoại gợi mở - tìm tòi.
– Nêu và giải quyết vấn đề.
– Thực hành.
- Hoạt động nhóm
- Bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đũa..
8
9
10
11
Bài 7. Thực hành món nấu: gà nấu đậu
2
Chế biến món gà nấu đậu:
- Nguyên tắc chế biến món ăn có sử dụng nhiệt
- Quy trình chế biến - Yêu cầu kĩ thuật
- Thực hành
1. Kiến thức:
- Biết được nguyên tắc, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật của món gà nấu đậu
2. Kĩ năng:
Chế biến được món gà nấu đậu đạt yêu cầu kĩ thuật
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng phương pháp chế biến vào thực tiễn
– Đàm thoại gợi mở - tìm tòi.
– Nêu và giải quyết vấn đề.
– Thực hành.
-Hoạt động nhóm
- Bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau, đũa..
12
13
Bài 8: Thực hành món hấp: Xôi gấc, bắp cải cuốn thịt
3
Chế biến món Xôi gấc, bắp cải cuốn thịt:
- Nguyên tắc chế biến món ăn có sử dụng nhiệt
- Quy trình chế biến - Yêu cầu kĩ thuật
- Thực hành
1. Kiến thức:
- Biết được nguyên tắc, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật của món xôi gấc, bắp cải cuốn thịt
2. Kĩ năng:
Chế biến được món xôi gấc, bắp cải cuốn thịt
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng phương pháp chế biến vào thực tiễn
– Đàm thoại gợi mở - tìm tòi.
– Nêu và giải quyết vấn đề.
– Thực hành.
-Hoạt động nhóm
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đũa..
14
15
16
Bài 9. Thực hành món rán: đậu phụ nhồi thịt rán, nem rán
4
Chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán, nem rán:
- Nguyên tắc chế biến món ăn có sử dụng nhiệt
- Quy trình chế biến - Yêu cầu kĩ thuật
- Thực hành
1. Kiến thức:
- Biết được nguyên tắc, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật của món đậu phụ nhồi thịt rán, nem rán
2. Kĩ năng:
Chế biến được món đậu phụ nhồi thịt rán, nem rán
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng phương pháp chế biến vào thực tiễn
– Đàm thoại gợi mở - tìm tòi.
– Nêu và giải quyết vấn đề.
– Thực hành.
-Hoạt động nhóm
- Bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đũa..
17
18
19
20
Bài 10. Thực hành món xào: thịt bò xào lăn, mì xào giòn
3
Chế biến món đậu phụ nhồi thịt bò xào lăn, mì xào giòn:
- Nguyên tắc chế biến món ăn có sử dụng nhiệt
- Quy trình chế biến - Yêu cầu kĩ thuật
- Thực hành
1. Kiến thức:
- Biết được nguyên tắc, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm, mì xào giòn
2. Kĩ năng:
Chế biến được món xào thập cẩm, mì xào giòn
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng phương pháp chế biến vào thực tiễn
– Đàm thoại gợi mở - tìm tòi.
– Nêu và giải quyết vấn đề.
– Thực hành.
-Hoạt động nhóm
- Bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đũa..
21
22
23
Bài 11. Thực hành món nướng:
chả nướng
2
Chế biến món chả nướng:
- Nguyên tắc chế biến món ăn có sử dụng nhiệt
- Quy trình chế biến - Yêu cầu kĩ thuật
- Thực hành
1. Kiến thức:
- Biết được nguyên tắc, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật của món chả nướng
2. Kĩ năng:
Chế biến được món chả nướng
3. Thái độ:
Có ý thức vận dụng phương pháp chế biến vào thực tiễn
– Đàm thoại gợi mở - tìm tòi.
– Nêu và giải quyết vấn đề.
– Thực hành.
-Hoạt động nhóm
- Bảng vẽ quy trình thực hiện.
- Hình mẫu món ăn đã hoàn tất.
- Nguyên liệu động & thực vật
-Dụng cụ: dao, thớt, thau,đũa..
24
Hiệu trưởng Tổ trưởng chuyên môn Người lập kế hoạch
File đính kèm:
- ke_hoach_tu_chon_mon_cong_nghe_9.doc