Phân phối chương trình trên cơ sở điều chỉnh nội dung dạy học cấp Trung học Cơ sở môn Công nghệ

 Baøi môû ñaàu

Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc I.1. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi thiên nhiên

 I.2. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi hóa học - Không dạy.

- Không dạy

 Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc (tt)

Bài 2: Lựa chọn trang phụ

Bài 2: Lựa chọn trang phụ

Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục

Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục (tt)

Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục

Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục

Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục 2.1.c) Kí hiệu giặt, là Giới thiệu để học sinh biết.

 

doc9 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 224 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình trên cơ sở điều chỉnh nội dung dạy học cấp Trung học Cơ sở môn Công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH TRÊN CƠ SỞ ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG DẠY HỌC CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ MÔN CÔNG NGHỆ (Áp dụng từ năm học 2011 – 2012) Lâm Đồng, tháng 9 năm 2011 MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 6 Cả năm : 37 tuần = 70 tiết Học kì I: 19 tuần = 36 tiết Học kì II: 18 tuần = 34 tiết TIẾT TÊN BÀI DẠY Nội dung liên quan Hướng dẫn thực hiện Học kì I 1   Baøi môû ñaàu 2 Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc I.1. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi thiên nhiên I.2. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi hóa học - Không dạy. - Không dạy 3  Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc (tt) 4 Bài 2: Lựa chọn trang phụ 5 Bài 2: Lựa chọn trang phụ 6 Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục 7 Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục (tt) 8 Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục 9 Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục 10 Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục 2.1.c) Kí hiệu giặt, là Giới thiệu để học sinh biết. 11 Bài 5: Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản 12 Bài 5: Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản (tt) 13 Bài 5: Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản (tt) 14 Bài 7: Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật 15 Bài 7: Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật 16 Bài 7: Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật 17 Ôn tập chương I 18 Kiểm tra 19 Bài 8. Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở. 20 Baøi 8: Saép xeáp ñoà ñaït hôïp lí trong gia ñình II.3.Một số ví dụ về bố trí, sắp xếp đồ đạc trong nhà ở của Việt Nam. Dạy phần II. 3b và 3.c 21 Bài 9: Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong góc học tập và phòng ngủ 22 Bài 9: Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong góc học tập và phòng ngủ (tt) 23 Bài 10: Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp 24 Bài 11: Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật 25 Bài 11: Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật (tt) 26 Bài 12: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa 27 Bài 12: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa 28 Bài 13: Cắm hoa trang trí 29 Bài 13: Cắm hoa trang trí 30 Bài 13: Cắm hoa trang trí 31 Bài 14: Thực hành: Cắm hoa dạng tỏa tròn 32 Bài 14: Thực hành: Cắm hoa dạng tỏa tròn 33 Bài 14: Thực hành: Cắm hoa dạng tự do 34  OÂn taäp chöông II 35 Kiểm tra học kì I (thực hành) 36 Kiểm tra học kì I (thực hành) Học kì II 37   Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí 38   Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí (tt) 39   Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí (tt) 40   Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm 41   Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt) 42   Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn 43   Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (tt) 44 Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, quả 45 Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, quả 46 Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, quả 47   Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt Dạy mục II- 1.Trộn dầu dấm và mục II-2. Trộn hỗn hợp. Không dạy các phương pháp còn lại. 48 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tt) 49 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tt) 50   Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách 51     Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách (tt) 52   Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình 53   Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình 54   Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn 55   Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn 56   Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn 57   Kiểm tra 58   Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn 59   Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn 60   Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn 61   Ôn tâp 62   Bài 25: Thu nhập của gia đình 63   Bài 25: Thu nhập của gia đình (tt) 64   Bài 26: Chi tiêu trong gia đình 65   Bài 26: Chi tiêu trong gia đình (tt) IV. 1.Chi tiêu hợp lí - Phần các ví dụ. Thay đổi số liệu ở các ví dụ cho phù hợp với thực tế. 66 Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu, chi trong gia đình 67 Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu, chi trong gia đình 68   Ôn tập 69 Kiểm tra học kì II (Thực hành) 70 Kiểm tra học kì II (lý thuyết) MÔN CÔNG NGHỆ 7 Cả năm học 37 tuần = 52 tiết Học kì I  : 19 tuần  = 18 tiết Học kì II : 18 tuần = 34 tiết TIẾT TÊN BÀI DẠY Nội dung liên quan Hướng dẫn thực hiện HỌC KÌ I 1 Bài 1 Bài 2:Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt và Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng 2 Bài 3:Một số tính chất của đất trồng 3 Bài 4: Thực hành : Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản. 3* Bài 5:Thực hành : Xác định độ PH của đất bằng phương pháp so màu. 4 Bài 6:Biện pháp sử dụng ,cải tạo và bảo vệ đất 5 Bài 7:Tác dụng của phân bón trong trồng trọt 6 Bài 8:Thực hành : Nhận biết một số loại phân hóa học 7 Bài 9:Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường 8 Bài 10:Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng III. 4. Phương pháp nuôi cấy mô. Không dạy. 9 Ôn tập 10 Kiểm tra 1 tiết 11 Bài 11:Sản xuất và bảo quản giống cây trồng I. 2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính. Nêu thêm ví dụ: nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô. 12 Bài 12:Sâu ,bệnh hại cây trồng 13 Bài 13:Phòng trừ sâu ,bệnh hại 14 Bài 14:Thực hành : Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu ,bệnh hại 2. Quan sát một số dạng thuốc không dạy 15 Bài 15:Làm đất và bón phân lót 16 Bài 16:Gieo trồng cây nông nghiệp 17  Ôn tập  18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II 19 Bài 17:Thực hành : Xử lí hạt giống bằng nước ấm. Bài 18:Thực hành : Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống Không bắt buộc 20 Bài 19:Các biện pháp chăm sóc cây trồng 21 Bài 20:Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản 22 Bài 21:Luân canh, xen canh ,tăng vụ 23 Bài 22:Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng 24 Bài 23:Làm đất gieo ươm cây rừng I. 2. Phân chia đất trong vườn gieo ươm. Không dạy. 25 Bài 24:Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng 26 Bài 25:Thực hành :Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất 1. Gieo hạt vào bầu đất. 2. Cấy cây con vào bầu đất. Chọn nội dung gieo hạt vào bầu đất 27 Bài 26:Trồng cây rừng 28 Bài 27:Chăm sóc rừng sau khi trồng 29 Bài 28:Khai thác rừng 30 Bài 29:Bảo vệ và khoanh nuôi rừng 31 Bài 30:Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi 32 Bài 31:Giống vật nuôi I.3. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi Không bắt buộc 33 Bài 32:Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi II. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục của vật nuôi. Không dạy. 34 Ôn tập 35 Kiểm tra 1 tiết 36 Bài 33:Một số phương pháp chọn lọc và quản lí giống vật nuôi III. Quản lí giống vật nuôi. Không dạy sơ đồ 9 và bài tập ứng dụng. Chỉ giới thiệu cho học sinh nội dung và mục đích quản lí giống vật nuôi. 37 Bài 34:Nhân giống vật nuôi 38 Bài 35:Thực hành : Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái Không bắt buộc. 39 Bài 36:Thực hành : Nhận biết một số giống lợn qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. II. Bước 2: Đo một số chiều đo Phần chuẩn bị vật nuôi thật: không bắt buộc. Không bắt buộc. 40 Bài 37:Thức ăn vật nuôi 41 Bài 38:Vai trò của thức ăn  đối với vật nuôi 42 Bài 39:Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi 43 Bài 40:Sản xuất thức ăn vật nuôi 44 Bài 41:Thực hành : Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt 45 Bài 42:Thực hành : Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men Bài 43:Thực hành : Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật Không bắt buộc. 46 Bài 44:Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi 47 Bài 45: Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi II. Chăn nuôi vật nuôi đực giống Đọc thêm. 48 Bài 46:Phòng ,trị bệnh thông thường cho vật nuôi 49 Bài 47:Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi Bài 48:Thực hành : Nhận biết một số loại vắc xin phòng bệnh cho gia cầm và phương pháp sử dụng vắc xin niu cat xơn phòng bệnh cho gà Không bắt buộc 50 Ôn tập Từ tiết 19 - 33 51 Ôn tập Từ tiết 36 - 49 52 Kiểm tra học kì II CÔNG NGHỆ SINH LỚP 9 Cả năm: 37 tuần : 35 tiết Học kỳ I: 19 tuần :18 tiết Học kỳ II: 18 tuần :17 tiết MÔ ĐUN NẤU ĂN HỌC KÌ I Tiêt 1 Bài 1 Giới thiệu nghề nấu ăn Tiết 2,3 Bài 2 Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp Tiết 4,5 Bài 3 Sắp xếp và trang trí nhà bếp (III. Một số cách sắp xếp, trang trí nhà bếp thông dụng. Giới thiệu để học sinh biết. Bài tập thực hành Không yêu cầu học sinh phải làm) Tiết 6 Bài 4 An toàn lao động trong nấu ăn Tiết 7, 8 Bài 5 Thực hành : Xây dựng thực đơn Tiêt 9, 10 Bài 6 Trình bày và trang trí bàn ăn Tiết 11, 12 Bài 7 Thực hành : Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt Món trộn – cuốn hỗn hợp Tiết 13,14 + Nộm xu hào + Nộm ngó sen Tiết 15 Bài 8 Thực hành: Các món ăn có sử dụng nhiệt- Món nấu Chỉ dạy 1 món : Súp ngô cua. Tiết 16 Kiểm tra thực hành Tiết 17 Ôn tập Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Tiết 19,20,21 Bài 9 Thực hành món hấp Chọn 1 trong các món: Gà hấp cải bẹ, Ốc hấp lá gừng, Xôi vò. Tiết 22,23,24 Bài 10 Thực hành: món rán Chỉ dạy 1 món: Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua. Tiết 25,26,27 Bài 11 Thực hành: món xào Chỉ dạy 1 trong các món: Xào thập cẩm, Mì xào giòn. Tiết 28,29,30 Bài 12 Món nướng Chỉ dạy 2 món:Bò nướng chanh, Chả nướng (nem nướng), Tiết 31 Kiểm tra thực hành Tiết 32,33 Ôn tập( lý thuyết và thực hành) Tiết 34,35 Kiểm tra học kì II (lý thuyết 1 tiết, thực hành 1 tiết) MÔ ĐUN TRỒNG CÂY ĂN QUẢ HỌC KÌ I Tiêt 1 Bài 1 Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả Tiết 2,3,4 Bài 2 Một số vấn đề chung về cây ăn quả Tiết 5,6 Bài 3 Các phương pháp nhân giống cây ăn quả Tiết 7,8 Bài 4 Thực hành: Giâm cây Tiết 9 Bài 5 Thực hành : Chiết cành Tiêt 10,11 Bài 6 Thực hành: Ghép Tiết 12 Kiểm tra thực hành Tiết 13,14 Bài 7 Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi Tiết 15 Bài 8 Kỹ thuật trồng cây xoài Tiết 16 Bài 9 Kỹ thuật trồng cây chôm chôm Tiết 17 Ôn tập Tiết 18 Kiểm tra học kì I HỌC KÌ II Tiết 19 Bài 10 Kỹ thuật trồng cây xoài Bài 11 Kỹ thuật trồng cây chôm chôm Tiết 20,21,22 Bài 12 Thực hành: nhận biết một số sâu, bệnh hại cây ăn quả Tiết 23,24,25 Bài 13 Thực hành: Trồng cây ăn quả (chỉ thực hành kỹ thuật trồng cây xoài và cây chôm chôm) Tiết 26,27,28 Bài 14 Thực hành: Bón phân thúc cho cây quả Tiết 29,30 Bài 15 Thực hành: Làm sirô quả Tiết 31 Kiểm tra thực hành Tiết 32,33 Ôn tập( lý thuyết và thực hành) Tiết 34,35 Kiểm tra học kì II (01 tiết lý thuyết và 01 tiết thực hành) LƯU Ý: Những nội dung đã giảm tải và các bài chuyển thành bài đọc thêm giáo viên không đưa vào nội dung kiểm tra đánh giá học sinh.

File đính kèm:

  • docphan_phoi_chuong_trinh_tren_co_so_dieu_chinh_noi_dung_day_ho.doc