Đề kiểm tra học kỳ II (lần 2) năm học: 2009 - 2010 môn: Công nghệ 10

ĐỀ 1:

Câu 1: Những yếu tố nào của môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông, lâm, thuỷ sản trong quá trình bảo quản? Theo em muốn bảo quản tốt cần phải làm gì? (4đ)

Câu 2: Em hãy trình bày cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất vac xin và thuốc kháng sinh. (3đ)

Câu 3: Nêu những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp nhỏ. (3đ)

ĐỀ 2:

Câu 1: Nêu một số phương pháp chế biến rau quả mà em biết. Trình bày quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp. (4đ)

Câu 2: Kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm gì? (3đ)

Câu 3: Em hãy trình bày cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất thức ăn chăn nuôi. (3đ)

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 931 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II (lần 2) năm học: 2009 - 2010 môn: Công nghệ 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II (Lần 2) NĂM HỌC: 2009-2010 MÔN: CÔNG NGHỆ 10 THỜI GIAN: 45 phút ĐỀ 1: Câu 1: Những yếu tố nào của môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông, lâm, thuỷ sản trong quá trình bảo quản? Theo em muốn bảo quản tốt cần phải làm gì? (4đ) Câu 2: Em hãy trình bày cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất vac xin và thuốc kháng sinh. (3đ) Câu 3: Nêu những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp nhỏ. (3đ) ĐỀ 2: Câu 1: Nêu một số phương pháp chế biến rau quả mà em biết. Trình bày quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp. (4đ) Câu 2: Kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm gì? (3đ) Câu 3: Em hãy trình bày cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất thức ăn chăn nuôi. (3đ) ĐÁP ÁN: ĐỀ 1: Câu 1: Cần trình bày được: - Độ ẩm không khí: Cao làm cho vi sinh vật phát triển mạnh và gây hại (0.5đ), nông sản khô bị ẩm trở lại (0.5đ) - Nhiệt độ môi trường: tăng thì hoạt động của vi sinh vật tăng (0.5đ), các phản ứng sinh hoá tăng làm phá hoại sản phẩm. (0.5đ) - Môi trường xung quanh: chứa các vi sinh vật gây hại như côn trùng, sâu bọ, loài gặm nhấm. (1đ) - Để bảo quản tốt cần thực hiện đúng qui trình bảo quản (0.5đ), kho chứa sạch sẽ khô ráo, thoáng. (0.5đ) Câu 2: Cơ sở khoa học: Bước 1: Gen 1(gen cần) + Gen 2 (thể truyền) . (1đ) Bước 2: Cấy Gen tái tổ hợp vào tế bào vi khuẩn có đặc tính phát triển nhanh. (1đ) Bước 3: Chọn lọc bằng cách tách, chiếc, tinh chế để thu lấy đoạn Gen tái tổ hợp. (1đ) Câu 3: Những thuận lợi và khó khăn của Doanh nghiệp nhỏ a) Thuận lợi. - Doanh nghiệp nhỏ tổ chức hoạt động kinh doanh linh hoạt, dễ thay đổi phù hợp với nhu cầu thị trường. (0.5đ) - Doanh nghiệp nhỏ dễ quản lí chặt chẽ và hiệu quả. (0.5đ) - Dễ dàng đổi mới công nghệ. (0.5đ) b) Khó khăn. - Vốn ít nên khó có thể đầu tư đồng bộ. (0.5đ) - Thường thiếu thông tin về thị trường. (0.5đ) - Trình độ lao động thấp, quản lý thiếu chuyên nghiệp. (0.5đ) ĐỀ 2: Câu 1: - Một số phương pháp chế biến rau quả: đóng hộp, sấy khô, chế biến các loại nước uống, muối chua. (1đ) - Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp: Nguyên liệu rau quảà Phân loạià Làm sạchà Xử lí cơ họcà Xử lí nhiệtà Vào hộpà Bài khí àGhép míà Thanh trùngà Làm nguộià Bảo quản thành phẩm. (Mỗi ý đúng được 0.3 điểm) Câu 2: Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình - Kinh doanh hộ gia đình bao gồm: sản xuất, thương mại và tổ chức các hoạt động dịch vụ. (1đ) - Đặc điểm cơ bản: + Là một loại hình kinh doanh nhỏ, thuộc sở hữu tư nhân. (0.5đ) + Quy mô kinh doanh nhỏ. (0.5đ) + Công nghệ kinh doanh đơn giản. (0.5đ) + Lao động thường là thân nhân trong gia đình. (0.5đ) Câu 3: Cơ sở khoa học: - Sử dụng chủng nấm men, vi khuẩn có ích để lên men thức ăn (0.5đ), có tác dụng bảo quản tốt, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hỏng thức ăn. (0.5đ) - Thành phần của vi sinh vật là Prôtêin → Bổ sung hàm lượng Prôtêin cho thức ăn (0.5đ). Ngoài ra còn tăng hàm lượng Vitamin, axit amin. (0.5đ) - Dựa vào khả năng tăng sinh khối của vi sinh vật rất mạnh. (1đ)

File đính kèm:

  • docde thi lai.doc