Đề thi chọn giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THPT môn: Vật lí (có đáp án)

 

Câu 1 (6 điểm)

a) Mục đích của việc đổi mới phương pháp dạy học là thay đổi lối dạy học truyền thụ một chiều sang dạy học theo “phương pháp dạy học tích cực”, thầy (cô) hãy nêu những đặc trưng cơ bản của phương pháp dạy học tích cực.

b) Hãy nêu các yêu cầu khi tiến hành thí nghiệm biểu diễn trong quá trình giảng dạy vật lý phổ thông.

c) Có thể sử dụng bộ thí nghiệm quang học thực hành trang bị cho lớp 11 để thực hiện được những thí nghiệm nào (kể cả thí nghiệm biểu diễn và thí nghiệm thực hành cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao)?

d) Thầy (cô) hãy nêu trình tự các bước của thí nghiệm biểu diễn về hiện tượng phản xạ toàn phần (sử dụng bộ quang học thực hành của lớp 11). Điều đáng chú ý nhất khi thực hiện thí nghiệm này là gì?

 

doc1 trang | Chia sẻ: maiphuongtl | Ngày: 22/11/2014 | Lượt xem: 4882 | Lượt tải: 16download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi chọn giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THPT môn: Vật lí (có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GD&ĐT NGHỆ AN KÌ THI CHỌN GIÁO VIÊN DẠY GIỎI TỈNH CẤP THPT CHU KÌ 2008 – 2011 ĐỀ THI CHÍNH THỨC Đề thi môn: Vật lí (Đề gồm 01 trang) Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề) Câu 1 (6 điểm) a) Mục đích của việc đổi mới phương pháp dạy học là thay đổi lối dạy học truyền thụ một chiều sang dạy học theo “phương pháp dạy học tích cực”, thầy (cô) hãy nêu những đặc trưng cơ bản của phương pháp dạy học tích cực. b) Hãy nêu các yêu cầu khi tiến hành thí nghiệm biểu diễn trong quá trình giảng dạy vật lý phổ thông. c) Có thể sử dụng bộ thí nghiệm quang học thực hành trang bị cho lớp 11 để thực hiện được những thí nghiệm nào (kể cả thí nghiệm biểu diễn và thí nghiệm thực hành cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao)? d) Thầy (cô) hãy nêu trình tự các bước của thí nghiệm biểu diễn về hiện tượng phản xạ toàn phần (sử dụng bộ quang học thực hành của lớp 11). Điều đáng chú ý nhất khi thực hiện thí nghiệm này là gì? Hình 1 l h Câu 2 (6 điểm) a) Giải bài toán: Một cái bình hình trụ được treo lên một chiếc lò xo thẳng đứng có đầu trên cố định như hình 1. Khi rót nước từ từ vào bình, người ta thấy khoảng cách l từ mặt thoáng của nước trong bình đến đầu trên của lò xo không thay đổi. Hãy xác định chu kỳ dao động nhỏ của bình nước theo phương thẳng đứng khi độ cao của cột nước trong bình là h=4cm. Khối lượng của bình và lò xo không đáng kể. b) Theo thầy (cô), học sinh dễ gặp khó khăn nhất ở điểm nào khi giải bài toán này? Hãy đề xuất hệ thống các câu hỏi để định hướng và hướng dẫn học sinh vượt qua khó khăn đó. U Hình 2 v Câu 3 (4 điểm) Một tụ điện phẳng có các bản tụ dạng hình chữ nhật giống nhau, chiều cao h=20cm, được nối với hiệu điện thế U=3000V như hình 2. Tụ được nhúng vào một chất điện môi lỏng có hằng số điện môi e=2 theo phương thẳng đứng với tốc độ v=2cm/s. Dòng điện chạy trong dây dẫn nối với các bản tụ trong thời gian chuyển động của các bản là bao nhiêu? Điện dung của tụ khi chưa nhúng vào chất lỏng là C=1000pF. Bỏ qua điện trở dây dẫn. Câu 4 (4 điểm) a S F Hình 3 Một sợi dây mềm, mảnh, không giãn có khối lượng của mỗi đơn vị chiều dài là r, được vắt qua một cái đinh đóng thẳng đứng trên mặt bàn nằm ngang sau khi luồn qua một khe hẹp S như hình 3. Một dầu dây được kéo với lực F không đổi và chuyển động đều với tốc độ v. Khi đó hai nhánh sợi dây tạo với nhau một góc . Tính hợp của áp lực mà sợi dây tác dụng lên đinh nếu bỏ qua ma sát giữa dây và đinh, giữa dây và mặt bàn. ---- Hết----

File đính kèm:

  • docDe thi GVG tinh 2008 Nghe An.doc
  • docDap An De thi GVG Tinh 2008 Nghe an.doc