Đề thi môn Ngữ văn (không chuyên) năm học 2011 - 2012

Câu 1: (2đ)Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

."Anh thanh niên đỏ mặt, rõ ràng luống cuống:

- Vâng, mời bác và cô lên chơi. Nhà cháu kia. Lên cái bậc cấp kia, trên ấy có cái nhà đấy. Nước sôi đã có sẵn, nhưng cháu về trước một tí. Bác và cô lên ngay nhé.

Nói xong, anh chạy vụt đi, cũng tất tả như khi đến.

- Bác và cô lên với anh ấy một tí. Thế nào bác cũng thích vẽ anh ta. – Người lái xe lại nói.

Họa sĩ nghĩ thầm: “Khách tới bất ngờ, chắc cu cậu chưa kịp quét tước dọn dẹp, chưa kịp gấp chăn chẳng hạn”. Ông rất ngạc nhiên khi bước lên bậc thang bằng đất, thấy người con trai đang hái hoa”.

(Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9, tập 1, tr.182 – NXBGD, 2010)

a) Phần in đậm trong đoạn trích trên vi phạm phương châm hội thoại nào?

b) Chỉ ra thành phần biệt lập có trong câu: “Vâng, mời bác và cô lên chơi.”

c) Phần in đậm đó có hàm ý gì?

d) Trong đoạn trích trên, đâu là ý nghĩ của nhân vật được dẫn và cho biết đó là lời dẫn trực tiếp hay lời dẫn gián tiếp?

 

doc2 trang | Chia sẻ: luyenbuitvga | Ngày: 25/02/2014 | Lượt xem: 1264 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi môn Ngữ văn (không chuyên) năm học 2011 - 2012, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề thi môn Ngữ văn (không chuyên) năm học 2011-2012 Câu 1: (2đ)Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi: ..."Anh thanh niên đỏ mặt, rõ ràng luống cuống: - Vâng, mời bác và cô lên chơi. Nhà cháu kia. Lên cái bậc cấp kia, trên ấy có cái nhà đấy. Nước sôi đã có sẵn, nhưng cháu về trước một tí. Bác và cô lên ngay nhé. Nói xong, anh chạy vụt đi, cũng tất tả như khi đến. - Bác và cô lên với anh ấy một tí. Thế nào bác cũng thích vẽ anh ta. – Người lái xe lại nói. Họa sĩ nghĩ thầm: “Khách tới bất ngờ, chắc cu cậu chưa kịp quét tước dọn dẹp, chưa kịp gấp chăn chẳng hạn”. Ông rất ngạc nhiên khi bước lên bậc thang bằng đất, thấy người con trai đang hái hoa”... (Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9, tập 1, tr.182 – NXBGD, 2010) a) Phần in đậm trong đoạn trích trên vi phạm phương châm hội thoại nào? b) Chỉ ra thành phần biệt lập có trong câu: “Vâng, mời bác và cô lên chơi.” c) Phần in đậm đó có hàm ý gì? d) Trong đoạn trích trên, đâu là ý nghĩ của nhân vật được dẫn và cho biết đó là lời dẫn trực tiếp hay lời dẫn gián tiếp? Câu 2: (3đ) Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp mùa xuân trong hai câu thơ sau: “Cỏ non xanh tận chân trời Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” (Truyện Kiều – Nguyễn Du, Ngữ văn 9, tập 1, tr.84 – NXBGD) Câu 3: (5đ) Phân tích vẻ đẹp người lính lái xe trong đoạn thơ sau: Không có kính không phải vì xe không Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi Ung dung buồng lái ta ngồi Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim Thấy sao trời và đột ngột cánh chim Như sa như ùa vào buồng lái. Không có kính, ừ thì có bụi, Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha. Không có kính, ừ thì ướt áo Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi (Trích, Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phạm Tiến Duật, Ngữ văn 9, tập 1, tr 131-132)

File đính kèm:

  • docngu van(1).doc
Giáo án liên quan