Ma trận đề kiểm tra giữa học kì II môn Công nghệ 10

A. MỤC TIÊU:

1.Kiến thức

- Nắm vững một cch cĩ hệ thống kiến thức đại cương đ học trong chương 3 về .Cch bảo quản chế biến nơng, lm, thủy sản

- Có nhận thức tương đối toàn diện về nghề chăn nuôi, thuỷ sản, cch bảo quản làm cơ sở định hướng nghề nghiệp hoặc lựa chọn hướng phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình v địa phương.

2.Kỹ năng : Chọn đáp án đúng cho câu hỏi trắc nghiệm, kỹ năng đọc hiểu câu hỏi, viết cu trả lời, tổng hợp

3.Thái độ: có thái độ nghiêm túc trong kiểm tra thi cử.

 

doc5 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 6064 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ma trận đề kiểm tra giữa học kì II môn Công nghệ 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn :15/02/2013 Tuần : 26 Ngày dạy: 20/02/2013 Tiết : 32 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II Mơn Cơng nghệ 10 Năm học 2012-2013 A. MỤC TIÊU: 1.Kiến thức - Nắm vững một cách cĩ hệ thống kiến thức đại cương đã học trong chương 3 về .Cách bảo quản chế biến nơng, lâm, thủy sản - Cĩ nhận thức tương đối tồn diện về nghề chăn nuơi, thuỷ sản, cách bảo quản làm cơ sở định hướng nghề nghiệp hoặc lựa chọn hướng phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình và địa phương. 2.Kỹ năng : Chọn đáp án đúng cho câu hỏi trắc nghiệm, kỹ năng đọc hiểu câu hỏi, viết câu trả lời, tổng hợp 3.Thái độ: có thái độ nghiêm túc trong kiểm tra thi cử. B. THIẾT KẾ MA TRẬN: ĐỀ 01 Tên bài Biết 40% Hiểu 30% Vận dụng 30% Tổng TN TL TN TL TN TL TN TL Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản Câu 1 (0,5đ) Câu 5 (0,5đ) 1đ Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống Bài 42 : Bảo quản lương thực, thực phẩm Câu 2 (1đ) Câu 2 (1đ) 2đ Bài 43:Bảo quản thịt, trứng, sưã, cá. Câu7 (0.5đ) Câu 8 (0.5đ) 1đ Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm. Câu 1 (1đ) Câu 2 (0.5đ) Câu 1 (1đ) 0.5đ 2đ Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi thủy sản Câu 3 (1đ) Câu 3 (1đ) 2đ Bài 48 : Chế biến sản phẩm cây công nghiệp, lâm sản. Câu 4 (0.5đ) Câu 6 (0.5đ) Câu 3 (0.5đ) 1.5đ Tổng điểm 1đ 3đ 1,5đ 1đ 1,5đ 2đ 10đ C. ĐÁP ÁN Giáo viên lập ma trận và ra đề kiểm tra Tổ trưởng ký duyệt Lư Thị Phi Uyên ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA ĐỀ 01 GIỮA HỌC KỲ II năm học 2012 – 2013 (tuần 26) I.TRẮC NGHIỆM(4đ ) 1 2 3 4 5 6 7 8 A D B A D B B D (Mỗi câu đúng 0.5đ) II. TỰ LUẬN: (7đ) Đáp án Điểm Câu 1(2đ) : Viết quy trình chế biến gạo từ thĩc. Em hãy cho biết gạo lức cĩ đặc điểm gì và được tạo ra ở bước nào trong quy trình? ....... *Quy trình chế biến gạo từ thĩc: - Lµm s¹ch thãc à Xay à T¸ch trÊu. à X¸t tr¾ng à §¸nh bãng à B¶o qu¶n à Sư dơng (1đ) ....... *Gạo lức là gạo cịn lớp vỏ cám chứa nhiều vitamin nhĩm B, gạo lức được tạo ra từ bước 3 :sau khi tách trấu (1đ) 2 Câu 2 (2đ): Người ta dùng những phương pháp nào để bảo quản thĩc? Viết quy trình bảo quản thĩc. ..........* Các phương pháp bảo quản thĩc: (1đ) - PP Đổ rời, thơng giĩ tự nhiên hoặc đảo trong nhà kho và kho silo - PP Đĩng bao trong nhà kho - PP truyền thống cĩ thể bảo quản trong chum thùng phuy, - PP Hiện đại bảo quản bằng hệ thống kho silo liên hồn. * Quy trình bảo quản thĩc (8 bước) Thu hoạch ® tuốt, tẽ hạt ® làm sạch và phân loại ® làm khơ ® làm nguội ® Phân loại theo chất lượng ® bảo quản ® sử dụng. (1đ) 2 Câu 3 (2đ) : Hãy nêu các phương pháp chế biến thịt. Mỗi phương pháp cho một ví dụ cụ thể. Các phương pháp chế biến thịt: cĩ 3 nhĩm phương pháp : 1/ Theo cơng nghệ chế biến cĩ một số phương pháp như: Đĩng hộp: thịt bị đĩng hộp Hun khĩi : thịt heo hun khĩi. Sấy khơ : khơ bị, khơ nai (nêu cả 3 PP và cĩ VD thì được 1đ) 2/ Theo sản phẩm chế biến : lạp xưởng, patê, chả, nem... 3/ Một số PP chế biến khác ( ở hộ gia đình) : luộc, rán, hầm, quay...VD: gà rán, heo quay ( nêu 2 nhĩm PP cịn lại và kèm theo VD thì được 1đ) 2 Giáo viên lập ma trận và ra đề kiểm tra Tổ trưởng ký duyệt Lư Thị Phi Uyên Họ và tên : ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II ( Đề 1) Lớp: 10 MÔN CÔNG NGHỆ 10 - Thời gian: 45’. I. Phần trắc nghiệm (4 điểm): Hãy chọn đáp án đúng nhất cho các câu hỏi sau: Câu 1: Mục đích của cơng tác bảo quản nơng, lâm, thủy sản là: A. Duy trì những đặc tính ban đầu B. Để làm giống C. Để buơn bán D. Để nâng cao giá trị Câu 2: Vì sao người ta phải đánh bĩng hạt gạo mặc dù vỏ cám cĩ chứa nhiều vitamin nhĩm B? A. Do vỏ cám dễ bị ơi khi bảo quản nên người ta phải loại bỏ chúng. B. Làm hạt gạo sáng và đẹp. C. Giúp bảo quản tốt hạt gạo. D. Cả A, B, C đều đúng. Câu 3: Vì sao phải tiến hành ngâm ủ quả cà phê? A. Tạo mùi thơm. B. Phân hủy lớp vỏ thịt. C. Tạo nước chiết xirơ . D. Phân hủy vi sinh vật. Câu 4 Gỗ trịn dùng cho : A. Xây dựng B. Trang trí nội thất C. Đồ mộc dân dụng D. Sản xuất giấy Câu 5: Ý nào khơng phải là ảnh hưởng của điều kiện mơi trường đến bảo quản nơng, lâm, thủy sản ? A. Độ ẩm khơng khí B. Nhiệt độ mơi trường C. Sinh vật gây hại D. Ánh sáng Câu 6: Loại lá nào của cây chè được dùng để chế biến chè? A. Lá già. B. Lá non. C. Lá bánh tẻ. D. Lá khơ. Câu 7. Ở nhiệt độ thấp thịt lâu bị hỏng vì: A. Các vi khuẩn gây thối bị tiêu diệt B. Các VSV cĩ hại và enzim phân huỷ thịt hầu như ngừng hoạt động C. Điều kiện ngoại cảnh thuận lợi cho VSV phát triển. D. Nhiệt độ thấp làm cho nước trong thịt đơng lại làm cho VSV khơng phát triển Câu 8: Đặc điểm nào sau đây là của nơng, lâm, thủy sản? A. Dễ bị oxi hĩa B. Đa số nơng sản, thủy sản chứa ít nước C. Lâm sản chứa chủ yếu là chất dinh dưỡng D. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng II. Phần tự luận : (6 điểm) Câu 1: ( 2 điểm) Viết quy trình chế biến gạo từ thĩc. Em hãy cho biết gạo lức cĩ đặc điểm gì và được tạo ra ở bước nào trong quy trình? ........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................ Câu 2: ( 2 điểm) Người ta dùng những phương pháp nào để bảo quản thĩc? Viết quy trình bảo quản thĩc. ............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... Câu 3 :( 2 điểm ) Hãy nêu các phương pháp chế biến thịt. Mỗi phương pháp cho một ví dụ cụ thể. .............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. Giáo viên lập ma trận và ra đề kiểm tra Tổ trưởng ký duyệt Lư Thị Phi Uyên

File đính kèm:

  • docMa tran de kiem tra giua HIKII CN 10 co dap an.doc