1. Kiến thức:
- Phản ứng tráng gương của glucozơ.
- Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột.
2. Kĩ năng :
- Thực hiện thành thạo phản ứng tráng gương.
- Lập sơ đồ nhân biết ba dung dịch.
2 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 1722 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 55: thực hành : tính chất của rượu và axit, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 34 Ngày soạn :14/05/2013
Tiết 67 Ngày dạy : 16/05/2013
Bài 55: THỰC HÀNH :
TÍNH CHẤT CỦA RƯỢU VÀ AXIT
I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:
1. Kiến thức:
- Phản ứng tráng gương của glucozơ.
- Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột.
2. Kĩ năng :
- Thực hiện thành thạo phản ứng tráng gương.
- Lập sơ đồ nhân biết ba dung dịch.
- Quan sát thí nghiệm, nêu hiện tượng và giải thích hiện tượng.
- Trình bày bài làm nhận biết các dung dịch nêu trên - Viết phương trình hóa học minh họa các thí nghiệm đã minh họa.
3. Thái độ:
- Giáo dục ý thức cẩn thận, tiết kiệm trong học tập, thực hành hóa học .
4. Trọng tâm:
- Tính chất tráng bạc.
- Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột.
II. CHUẨN BỊ
1. Đồ dùng dạy học:
a. Giáo viên:
- Hóa chất : glucozơ, saccarozơ và tinh bột, iôt, đ AgNO3, ddNH3
- Dụng cụ : ống nghiệm, đèn cồn, giá ống nghiệm, kẹp gỗ, ống hút.
b. Học sinh: Mẫu bài thu hoạch
BÀI THU HOẠCH SỐ:…............................................……
TÊN BÀI:……………............. …………………………….
TÊN HS(NHÓM):….............………………… ……………
LỚP:……...............................................................................
STT
Tên thí nghiệm
Hóa chất – dụng cụ
Tiến hành
Hiện tượng
Kết quả thí nghiệm
01
02
03
2. Phương pháp :
- Thí nghiệm kiểm chứng, vấn đáp, làm việc nhóm.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC :
1. Ổn định lớp(1’): 9A1:..................................................................................................
9A2:...................................................................................................
2. Kiểm tra bài cũ(5’): GV kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
3. Vào bài mới:
* Giới thiệu bài:(1') Nhằm giúp các em rèn luyện thêm kĩ năng thực hành thí nghiệm, đồng thời củng cố kiến thức về glucozơ, saccarozơ và tinh bột. . Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài thực hành hôm nay.
Hoạt động của GV
Hoạt đông của HS
Hoạt động 1: Kiểm tra kiến thức (5’)
- GV: Ổn định tổ chức lớp, nêu quy định của buổi thực hành và kiểm tra sự chuẩn bị
- GV: Kiểm tra các kiến thức có liên quan đến nội dung bài thực hành:
+ Nêu tính chất của glucozơ.
+ Nêu tính chất của saccarozơ và tinh bột.
- HS: Ổn định lớp
- HS: Trả lời
Hoạt động 2: Tác dụng của glucozơ với bạc nitrat trong dung dịch amoniac(13’)
- GV: Hướng dẫn HS làm thí nghiệm 1:
+ Cho vài giọt dung dịch AgNO3 vào dung dịch NH3 vào ống nghiệm và lắc nhẹ cho tiếp 1ml dung dịch glucozơ, lắc nhẹ và đun nóng
- GV: Yêu cầu HS làm thí nghiệm và ghi lại kết quả .
- HS: Quan sát.
- HS: Làm thí nghiệm theo hướng dẫn của GV
Hoạt động 3: Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột. (14’)
- GV: Hướng dẫn HS làm thí nghiệm 2:
GV lập sơ đồ nhận biết và hướng dẫn HS thực hiện.
+ Cho lần lượt vào 3 ống nghiệm:
Ô1: Glucozơ
Ô 2: Saccarozơ
Ô3: Hồ tinh bột
- Nhỏ vài giọt dd iôt vào từng ống nghiệm và nhận biết
- Cho 3 ml dd NH3 + 3 giọt dd AgNO3 vào 2 ống nghiệm còn lại và ngâm trong nước nóng
- GV: Yêu cầu HS làm thí nghiệm và ghi lại kết quả .
- HS: Quan sát.
- HS: Làm thí nghiệm theo hướng dẫn của GV
Hoạt động 4 :Thu dọn và làm bàng tường trình (5’).
- GV: Hướng dẫn HS thu hồi hoá chất, vệ sinh lớp.
- GV: Cho HS làm tường trình
- HS: Làm theo hướng dẫn
- HS: Làm tường trình
4. Dặn dò (1’):
- Nhận xét tinh thần thái độ thực hành của HS.
IV. RÚT KINH NGHIỆM:
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
File đính kèm:
- Tuan 33 Hoa 9 Tiet 66.doc