Bài giảng Bài 55: thực hành : tính chất của rượu và axit

1. Kiến thức:

 - Phản ứng tráng gương của glucozơ.

 - Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột.

2. Kĩ năng :

 - Thực hiện thành thạo phản ứng tráng gương.

 - Lập sơ đồ nhân biết ba dung dịch.

 

doc2 trang | Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 1722 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 55: thực hành : tính chất của rượu và axit, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 34 Ngày soạn :14/05/2013 Tiết 67 Ngày dạy : 16/05/2013 Bài 55: THỰC HÀNH : TÍNH CHẤT CỦA RƯỢU VÀ AXIT I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải: 1. Kiến thức: - Phản ứng tráng gương của glucozơ. - Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột. 2. Kĩ năng : - Thực hiện thành thạo phản ứng tráng gương. - Lập sơ đồ nhân biết ba dung dịch. - Quan sát thí nghiệm, nêu hiện tượng và giải thích hiện tượng. - Trình bày bài làm nhận biết các dung dịch nêu trên - Viết phương trình hóa học minh họa các thí nghiệm đã minh họa. 3. Thái độ: - Giáo dục ý thức cẩn thận, tiết kiệm trong học tập, thực hành hóa học . 4. Trọng tâm: - Tính chất tráng bạc. - Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột. II. CHUẨN BỊ 1. Đồ dùng dạy học: a. Giáo viên: - Hóa chất : glucozơ, saccarozơ và tinh bột, iôt, đ AgNO3, ddNH3 - Dụng cụ : ống nghiệm, đèn cồn, giá ống nghiệm, kẹp gỗ, ống hút. b. Học sinh: Mẫu bài thu hoạch BÀI THU HOẠCH SỐ:…............................................…… TÊN BÀI:……………............. ……………………………. TÊN HS(NHÓM):….............………………… …………… LỚP:……............................................................................... STT Tên thí nghiệm Hóa chất – dụng cụ Tiến hành Hiện tượng Kết quả thí nghiệm 01 02 03 2. Phương pháp : - Thí nghiệm kiểm chứng, vấn đáp, làm việc nhóm. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC : 1. Ổn định lớp(1’): 9A1:.................................................................................................. 9A2:................................................................................................... 2. Kiểm tra bài cũ(5’): GV kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. 3. Vào bài mới: * Giới thiệu bài:(1') Nhằm giúp các em rèn luyện thêm kĩ năng thực hành thí nghiệm, đồng thời củng cố kiến thức về glucozơ, saccarozơ và tinh bột. . Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài thực hành hôm nay. Hoạt động của GV Hoạt đông của HS Hoạt động 1: Kiểm tra kiến thức (5’) - GV: Ổn định tổ chức lớp, nêu quy định của buổi thực hành và kiểm tra sự chuẩn bị - GV: Kiểm tra các kiến thức có liên quan đến nội dung bài thực hành: + Nêu tính chất của glucozơ. + Nêu tính chất của saccarozơ và tinh bột. - HS: Ổn định lớp - HS: Trả lời Hoạt động 2: Tác dụng của glucozơ với bạc nitrat trong dung dịch amoniac(13’) - GV: Hướng dẫn HS làm thí nghiệm 1: + Cho vài giọt dung dịch AgNO3 vào dung dịch NH3 vào ống nghiệm và lắc nhẹ cho tiếp 1ml dung dịch glucozơ, lắc nhẹ và đun nóng - GV: Yêu cầu HS làm thí nghiệm và ghi lại kết quả . - HS: Quan sát. - HS: Làm thí nghiệm theo hướng dẫn của GV Hoạt động 3: Phân biệt glucozơ, saccarozơ và tinh bột. (14’) - GV: Hướng dẫn HS làm thí nghiệm 2: GV lập sơ đồ nhận biết và hướng dẫn HS thực hiện. + Cho lần lượt vào 3 ống nghiệm: Ô1: Glucozơ Ô 2: Saccarozơ Ô3: Hồ tinh bột - Nhỏ vài giọt dd iôt vào từng ống nghiệm và nhận biết - Cho 3 ml dd NH3 + 3 giọt dd AgNO3 vào 2 ống nghiệm còn lại và ngâm trong nước nóng - GV: Yêu cầu HS làm thí nghiệm và ghi lại kết quả . - HS: Quan sát. - HS: Làm thí nghiệm theo hướng dẫn của GV Hoạt động 4 :Thu dọn và làm bàng tường trình (5’). - GV: Hướng dẫn HS thu hồi hoá chất, vệ sinh lớp. - GV: Cho HS làm tường trình - HS: Làm theo hướng dẫn - HS: Làm tường trình 4. Dặn dò (1’): - Nhận xét tinh thần thái độ thực hành của HS. IV. RÚT KINH NGHIỆM: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

File đính kèm:

  • docTuan 33 Hoa 9 Tiet 66.doc