Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 14: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Năm học 2017-2018

 Mục tiêu bài học :

Hiểu được khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm

Biết được định nghĩa về nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm

Biết được sự ảnh hưởng của môi trường đối với vi khuẩn

Biết được các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và cách lựa chọn thực phẩm phù hợp

Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc, tránh gây ngộ độc thức ăn.

+ Bị hư thối

+ Do vi khuẩn xâm nhập

+ Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm trùng thực phẩm.

+ Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là nhiễm độc thực phẩm.

+ Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.

+ Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.

Chất độc của côn trùng: ong, kiến, rắn

 

ppt26 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 303 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 14: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Năm học 2017-2018, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 40VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMTiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Mục tiêu bài học :Hiểu được khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩmBiết được định nghĩa về nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩmBiết được sự ảnh hưởng của môi trường đối với vi khuẩn Biết được các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và cách lựa chọn thực phẩm phù hợp Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Nội dung bài học: I. Vệ sinh thực phẩm II.An toàn thực phẩm III.Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩma/ Thực phẩm cung cấp gì cho cơ thể?b/ Cơ thể cần chất dinh dưỡng để làm gì? c/ Thực phẩm thiếu vệ sinh, nhiễm trùng nhiễm độc có tác hại gì đối với cơ thể? + Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể+ Để sống có sức khỏe, để tăng trưởng và làm việc+ Gây bệnh và có thể dẫn đến tử vongI – Vệ sinh thực phẩm Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc, tránh gây ngộ độc thức ăn.Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMVệ sinh thực phẩm là gì? CỘT A CỘT BCác thực phẩm trên có nguồn cung cấp từ đâu?ĐỘNG VẬTTHỰC VẬTNhững thực phẩm trên nếu để một thời gian dài không sử dụng sẽ như thế nào?Nguyên nhân nào làm hư thực phẩm ? Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm?Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là gì? + Bị hư thối + Do vi khuẩn xâm nhập+ Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm trùng thực phẩm. + Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là nhiễm độc thực phẩm. 1/ Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? + Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm. + Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. I – Vệ sinh thực phẩm Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMChất độc của côn trùng: ong, kiến, rắnChứa nhiều lượng thuốc trừ sâuSau khi kiểm tra cho thấy, 50% màng bọc là nhựa PVC còn 50% còn lại là chất hoá dẻo và phụ gia sản xuất. Màng bọc thực phẩm: Dễ gây ung thưKhi aên phaûi nhöõng thöïc phaåm bò nhieãm truøng nhieãm ñoäc thì theo em coù taùc haïi nhö theá naøo?466 công nhân đã phải nhập viện vì thức ăn không đảm bảo vệ sinh .Các triệu chứng tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, nôn ói dữ dội.  Ngộ độc thức ăn khiến trẻ sốt, nôn, tiêu chảy... Xem hình 3.14 sau, em hãy nhận xét về sự ảnh hưởng của nhiệt độ lên vi khuẩn. 2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn 1/ Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? I – Vệ sinh thực phẩm Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMĐây là nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệtĐây là nhiệt độ vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toànĐây là nhiệt độ nguy hiểm, vi khuẩn có thể sinh nở mau chóngĐây là nhiệt độ vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết1150C1000C800C700C600C500C370C200C100C00C- 100C- 200CHình 3.14Xem hình 3.14 sau, em hãy nhận xét về sự ảnh hưởng của nhiệt độ lên vi khuẩn. 2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn 1/ Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? I – Vệ sinh thực phẩm Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM? Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng là bao nhiêu?? Nhiệt độ nào thì vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết?Qua hình 3.14 :+ Em rút ra được kết luận gì cho thực tế trong việc nấu nướng của bản thân, của gia đình mình?- Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng: 100oC=>115oC- Nhiệt độ an toàn trong bảo quản: -10oC=> -20oC2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn 1/ Thế nào là nhiễm trùngthực phẩm? I – Vệ sinh thực phẩm Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM3. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà:2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩnI. Vệ sinh thực phẩm1.Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm?Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨMQuan sát hình 3.16(SGK), em hãy nêu những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà? ABCDEF1.Rửa tay sạch trứơc khi ăn5. Vệ sinh nhà bếpGhép nội dung bên dưới với hình A,B,C,D,E,F4. Nấu chín thực phẩm3. Đậy thức ăn cẩn thận6. Rửa kĩ thực phẩm2. Bảo quản thực phẩm chu đáoRửa tay sạch trứơc khi ănVệ sinh nhà bếpRửa kĩ thực phẩmNấu chín thực phẩmĐậy thức ăn cẩn thậnBảo quản thực phẩm chu đáo3/ Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà:+ Vệ sinh nhà bếp.+ Rửa tay sạch trước khi ăn.+ Rửa kỹ thực phẩm.+ Nấu chín thực phẩm.+ Đậy thức ăn cẩn thận.+ Bảo quản thực phẩm chu đáo. 1/ Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm?Vệ sinh thực phẩm để tránh khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và gây ngộ độc thức ăn.2/ Hãy nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà? Vệ sinh nhà bếp, rửa tay sạch trước khi ăn, rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. 3/ Nhiệt độ nào sau đây trong nấu nướng làm vi khuẩn chết?A - 200C  -100C B 00C  370C C 500C  800CD 1000C  1150C 3. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà:2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩnI. Vệ sinh thực phẩm1.Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm?Tiết 40: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Giải ô chữKQVIKHUANNHIEMTRUNGRAUSACHDINHDUONGNAUCHINCHATDAM123456Câu số 1 : Gồm 7 ôThức ăn không được bảo quản tốt sau một thời gian sẽ bị ôi thiu là do đâu?1Câu số 2 : Gồm 10 ôSự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm gọi là gì?2Câu số 3 : Gồm 7 ôRau không bị nhiễm trùng, nhiễm độc gọi là gì?3Câu số 4 : Gồm 9 ôThực phẩm cung cấp chất gìcho cơ thể?4Câu số 5 : Gồm 7 ôĐây là một trong các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà.5Câu số 6: Gồm 7 ôNhóm chất có nhiều trong thực phẩm như: sữa, trứng, thịt nạc là gì?6 CÔNG VIỆC VỀ NHÀ:- HỌC BÀI ,TRẢ LỜI CÂU HỎI 1 SGK TRANG 80- XEM TRƯỚC PHẦN II ,III TRANG 77 ĐẾN TRANG 80 SGK QUAN SÁT HOẠT ĐỘNG MAU SẮM VÀ CHẾ BiẾN THỰC PHẨM Ở GIA ĐÌNH EM

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_bai_14_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_n.ppt