Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Năm học 2020-2021

Trong quá trình chế biến món ăn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thường bị mất đi nhất là những chất dễ tan trong nước và trong hơi nước. Vì vậy cần bảo quản giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi chuẩn bị chế biến và trong khi chế biến

I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.

1. Thịt, cá

Nêu tên các loại thực phẩm dùng trong bữa ăn hằng ngày?

- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái

- Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo:

+ Không để ruồi, bọ bâu vào.

+ Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp.

Những chất dinh dưỡng nào dễ bị mất đi khi chuẩn bị chế biến thịt, cá

2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi

Kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi thường dùng trong chế biến món ăn?

Các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi cung cấp những chất dinh dưỡng gì cho cơ thể?

Vitamin, chất khoáng

Rau, củ, quả trước khi chế biến phải qua thao tác gì?

Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm?

Vitamin và chất khoáng sẽ tan trong nước.

Để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên:

Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.

ppt19 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 546 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CÁC EM HỌC SINH ĐẾN VỚI TIẾT CÔNG NGHỆNhiệt liệt chào mừngLớp 6Trong quá trình chế biến món ăn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thường bị mất đi nhất là những chất dễ tan trong nước và trong hơi nước. Vì vậy cần bảo quản giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi chuẩn bị chế biến và trong khi chế biến BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.1. Thịt, cáNêu tên các loại thực phẩm dùng trong bữa ăn hằng ngày?BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.15% Chất đạm50-70% nước10-15% chất béoChất sắt và phốt phovitaminBa) ThịtGiàu chất đạm, cung cấp vitamin A,B,DÍt chất béoCung cấp chất khoáng, phốt pho, Iốtb) CáHình 3.171. Thịt, cáGiàu chất đạm, cung cấp vitamin A,B,DÍt chất béoCung cấp chất khoáng, phốt pho, Iốtb) Cá15% Chất đạm50-70% nước10-15% chất béoChất sắt và phốt phovitaminBa) ThịtBÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.Tên thực phẩmChất dinh dưỡngBiện pháp bảo quảnThịtCáBài tập: Em hãy quan sát H3.17 và ghi vào bảng dưới đây các chất dinh dưỡng của thịt, cá và biện pháp bảo quản thích hợp.Hình 3.171. Thịt, cáBÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.Tên thực phẩmChất dinh dưỡngBiện pháp bảo quảnThịtCá- Chất đạm- Ít chất béo- Chất khoáng- Phốt pho, Iốt- Vitamin A,B,D- Chất đạm- Chất béo- Vitamin B- Phốt pho- Chất sắt- Chất đạm- Chất béo- Vitamin B- Phốt pho- Chất sắt- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái- Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo:+ Không để ruồi, bọ bâu vào.+ Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp.1. Thịt, cáBÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.1. Thịt, cá- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái- Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo:+ Không để ruồi, bọ bâu vào.+ Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp.Những chất dinh dưỡng nào dễ bị mất đi khi chuẩn bị chế biến thịt, cá BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.Kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi thường dùng trong chế biến món ăn?Hình 3.18- Các loại rau, củ, quả2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươiBÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.Các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi cung cấp những chất dinh dưỡng gì cho cơ thể?Vitamin, chất khoáng2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươiBÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.Rau, củ, quả trước khi chế biến phải qua thao tác gì?Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm?2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươiVitamin và chất khoáng sẽ tan trong nước.BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươiĐể rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên:- Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươiĐể rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên:- Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.- Rau,củ, quả ăn sống:nên gọt vỏ trước khi ăn.BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.3. Đậu, hạt khô, gạoEm hãy nêu tên các loại đậu, hạt khô thường dùng trong hình 3.19Hình 3.19. Các loại đậu, hạt khô, gạoTIẾT 42. BÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.3. Đậu hạt khô, gạoCác loại hạt khô cần bảo quản như thế nào?Hình 3.19. Các loại đậu, hạt khô, gạoBÀI 17. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂNI. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.3. Đậu hạt khô, gạo- Đậu, hạt khô:Bảo quản nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt, ẩm mốc.- Gạo: Để nơi khô ráo. Khi vo gạo, không nên vo kỹ quá sẽ làm mất đi lượng vitamin B.Luyện tập:Em hãy ghép đôi nội dung ở cột A với cột B sau cho phù hợp về cách bảo quản các chất dinh dưỡng đối với mỗi loại thực phẩm.Tên thực phẩmCách bảo quảnNối A+B1. Thịt, cáa. Bảo quản nơi khô ráo, tránh sâu mọt, ẩm mốc.1 +2. Rau xanhb. Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái 2 +3. Các loại củ, qủac. Rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn. 3 +4. Đậu, hạt khôd. Để nơi khô ráo. Khi vo gạo, không nên vo kỹ quá 4 +5. Gạoe. Rửa sạch, chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo. 5 +abcdeHƯỚNG DẪN HS HỌC Ở NHÀ Học bài. Tham khảo mục Có thể em chưa biết. Chuẩn bị nội dung: II/ Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến SGK/82  84Kính chúc quý thầy cô nhiều sức khoẻ.Chúc các em ngày càng học giỏi.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_bai_17_bao_quan_chat_dinh_duong_tr.ppt
Giáo án liên quan