Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 48: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 2) - Lâm Thị Nữ

Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý điều gì?

- Mua thực phẩm tươi ngon.

- Số lượng thực phẩm đủ dùng (kể cả gia vị)

Chọn thịt màu đỏ tươi, săn chắc, đàn hồi tốt

Cá béo tròn, thân to mượt, mang cá đỏ tươi, mắt sáng, không đục

Cua: yếm cứng, lấy tay ấn vào không bị lún.

Mực trắng, còn nhớt, ấn có đàn hồi

 

ppt36 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 276 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 48: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 2) - Lâm Thị Nữ, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn : công nghệ 6 Giáo viên : Lâm Thị Nữ KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH KIÓM TRA BµI Cò Câu hỏi : Thực đơn là gì ? Khi xây dựng thực đơn cần đảm bảo các nguyên tắc nào ? Đáp án : - Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc , cỗ , liên hoan hay bữa ăn thường ngày . - Khi xây dựng thực đơn cần đảm bảo các nguyên tắc : + Thực dơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn . + Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn . + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế . Tiết 48: Quy trình tổ chức bữa ăn (tiết 2) Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : ? Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý điều gì ? - Mua thực phẩm tươi ngon . - Số lượng thực phẩm đủ dùng ( kể cả gia vị ) Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : Cách lựa chọn thực phẩm Chọn thịt màu đỏ tươi , săn chắc , đàn hồi tốt Cá béo tròn , thân to mượt , mang cá đỏ tươi , mắt sáng , không đục Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : Cách lựa chọn thực phẩm Cua : yếm cứng , lấy tay ấn vào không bị lún . Mực trắng , còn nhớt , ấn có đàn hồi Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : Cách lựa chọn thực phẩm Tôm : vỏ sáng , cứng , dai trơn , sáng màu , thịt trong không bị rời đầu Rau củ tươi , không bị úa , dập , héo , không bị sâu , rau tươi non Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : Cách lựa chọn thực phẩm Trái cây nên chọn trái cây vừa đủ độ chín , chứa nhiều nước , không bầm dập , không thối Đồ hộp : chọn hộp còn mới , không bị rỉ sét , còn hạn sử dụng , nhãn hiệu rõ ràng . Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : ? Căn cứ vào đâu để lựa chọn thực phẩm cho thực đơn ? => Căn cứ vào tên của các món ăn có trong thực đơn . Trong bữa ăn thường ngày , mỗi người đều phải ăn uống để sống và làm việc vì vậy cần phải tính toán chế độ ăn uống hợp lí để mọi thành viên đều được cung cấp đủ dinh dưỡng . Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : ? Thảo luận nhóm , liên hệ thực tế trả lời câu hỏi : Hằng ngày , trước khi đi chợ mẹ(chị ) căn cứ vào đâu để mua thực phẩm ? Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : THỰC ĐƠN 1 1. Cơm . 2.Rau muống luộc . 3. Thịt lợn kho . 4. Trứng chiên . Chất đường bột Khoáng , Vitamin Chất đạm , chất béo Chất đạm ? Cho biết thành phần dinh dưỡng của thực đơn ? ? Thực đơn trên có đầy đủ thành phần dinh dưỡng không ? Vì sao ? => Thực đơn trên đầy đủ thành phần dinh dưỡng vì có đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn . ? Vậy đối với bữa ăn thường ngày thực phẩm cần đảm bảo điều gì ? => Thực phẩm cần đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thực đơn . Thực phẩm cần đảm bảo : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . ? Chọn thực phẩm cho bữa ăn thường ngày cần lưu ý điều gì ? Đặc điểm của những người trong gia đình Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . - Phù hợp đặc điểm của những người trong gia đình . - Ngân quỹ gia đình . Thực phẩm phải đảm bảo : Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . - Đặc điểm của những người trong gia đình . - Ngân quỹ gia đình . Thực phẩm phải đảm bảo : Đối với thực đơn thường ngày cần lưu ý: giá trị dinh dưỡng , năng lượng cần thiết và cần lưu ý đặc điểm của từng thành viên trong gia đình . Thực phẩm lựa chọn phải đầy đủ dinh dưỡng , vệ sinh , đủ dùng cho gia đình và không chi tiêu nhiều hơn số tiền dự định cho việc ăn uống . ? Kể tên các món ăn trong thực đơn thường ngày của gia đình em và nhận xét ? Bữa ăn thường ngày Các món canh Canh đu đủ Canh khổ qua Canh chua Canh rau ngót Canh rau dền Các món mặn Tôm rang Cá kho Đậu kho sốt cà Thịt kho trứng Cá kho Món xào và luộc Xào thập cẩm Thịt xào cà rốt Rau muống luộc Khổ qua xào trứng Xào chua ngọt Đậu cove xào thịt Món xào Măng xào Cải xào Rau muống xào tỏi Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . - Đặc điểm của những người trong gia đình . - Ngân quỹ gia đình . Thực phẩm phải đảm bảo : 2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan , chiêu đãi : ? Thảo luận nhóm , trả lời câu hỏi : + Em đã từng dự những buổi liên hoan nào ? + Kể tên và phân loại các món ăn trong các bữa tiệc , liên hoan em đã dự ? + Hình thức tổ chức bữa ăn thuộc loại hình gì ? Tự phục vụ hay có người phục vụ ? Thông thường , khi tổ chức bữa liên hoan , chiêu đãi , vấn đề xây dựng thực đơn đãi khách được quan tâm và hàng loạt câu hỏi được đặt ra : tổ chức theo hình thức nào ? Thành phần tham dự ra sao ? Bao nhiêu người ? Thời gian tổ chức , những câu hỏi đó là cơ sở để ta có thể xây dựng thực đơn và lựa chọn thực phẩm cho phù hợp . Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . - Đặc điểm của những người trong gia đình . - Ngân quỹ gia đình . Thực phẩm phải đảm bảo : 2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan , chiêu đãi : THỰC ĐƠN 1 1. Cơm . 2.Rau muống luộc . 3. Thịt lợn kho . 4. Trứng chiên . 1. Xôi gấc 2. Tôm hấp 3. Gà luộc 4. Thịt heo nướng 5. Thịt me luộc 6. Rau đậu xào lòng gà 7. Dưa hấu 1. Cơm xôi . 2. Gà luộc . 3. Giò lụa . 4. Tôm hấp bia . 5. Gà quay. Bò xào cần tây 6. Dưa hấu Thực đơn bữa tiệc Thực đơn bữa ăn thường ngày ? So sánh số lượng món ăn trong thực đơn thường ngày và thực đơn cho bữa tiệc ? - Thực đơn gồm nhiều món . ? Các món ăn trong các bữa tiệc ở các gia đình khác nhau có giống nhau hay không . Vì sao ? => Các món ăn trong các bữa tiệc ở các gia đình khác nhau thì khác nhau . Vì điều kiện kinh tế của các gia đình khác nhau Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . - Đặc điểm của những người trong gia đình . - Ngân quỹ gia đình . Thực phẩm phải đảm bảo : 2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan , chiêu đãi : - Thực đơn gồm nhiều món . - Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm không quá cầu kì , phù hợp , tránh lãng phí . Nhìn chung thì các bữa tiệc , liên hoan gồm nhiều món ăn theo trình tự nhất định . Tùy hoàn cảnh kinh tế và tính chất bữa tiệc mà chuẩn bị thực phẩm cho phù hợp , cân đối với người dự , không nên quá cầu kì , tiêu xài hoang phí cho các bữa tiệc làm thiếu hụt ngân quỹ gia đình . Món khai vị Súp gà Súp thập cẩm Súp thịt hầm Súp thập cẩm Món ăn sau khai vị Thịt bò xào ngọn su su Cá xào thập cẩm Tôm xào khoai tây Gỏi Các món gỏi Món ăn chính Các món ăn thêm Các món tráng miệng Đồ uống Bia và nước ngọt Tiết 48 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN : 1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày : - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn . - Đặc điểm của những người trong gia đình . - Ngân quỹ gia đình . Thực phẩm phải đảm bảo : 2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan , chiêu đãi : - Thực đơn gồm nhiều món . - Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm không quá cầu kì , phù hợp , tránh lãng phí . 1/ Hãy điền dấu (X) vào ô đầu những câu trả lời đúng . Chọn nhiều thực phẩm giàu chất đạm Chọn đủ các loại thực phẩm ở 4 nhóm thức ăn cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày Cần chọn nhiều rau và nhiều chất bột cho đủ no Thực phẩm được lựa chọn phải đầy đủ chất dinh dưỡng , vệ sinh nhưng không chi tiêu hơn số tiền dự định cho việc ăn uống Quan tâm đến tuổi tác , sức khoẻ , sở thích , công việc của các thành viên trong gia đình X X X Khi xây dựng thực đơn cần ? củng cố 2/ Điền từ thích hợp vào chỗ trống : - Thực đơn cho các bữa liên hoan , chiêu đãi thường gồm nhiều .. - Tùy theo .......... và điều kiện sẵn có , kết hợp với . của bữa ăn mà chuẩn bị thực phẩm phù hợp , cân đối với số người dự . Không nên quá cầu kì , tiêu xài hoang phí cho các bữa tiệc để thiếu hụt . món ăn ngân quỹ gia đình hoàn cảnh tính chất (1) (2) (3) (4) Hướng dẫn về nhà Học bài Trả lời câu hỏi sách giáo khoa Nghiên cứu trước phần III và IV tiếp theo . Trà lời câu hỏi : + Chế biến món ăn được tiến hành qua các khâu nào ? + Trình bày món ăn có tác dụng gì ? + Trình bày cách sắp xếp bàn ăn và cách phục vụ trong các bữa tiệc , liên hoan ? BÀI HỌC KẾT THÚC, CHÚC THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH SỨC KHỎE

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_48_quy_trinh_to_chuc_bua_an_t.ppt