II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
. Đồ gỗ
Không ngâm nước
- Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió
- Tránh hơ nắng hoặc lửa.
2. Đồ nhựa
Không để gần lửa
- Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ
- Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.
3. Đồ thủy tinh, tráng men
Dễ vỡ, dễ tróc men
- Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.
- Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo
- Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men
4. Đồ nhôm, gang
- Dễ rạn nứt, móp méo
- Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén
- Không để ẩm ướt
- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit . lâu ngày
27 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 515 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp - Năm học 2017-2018, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ấdKhi nấu nướng không thể thiếu những đồ dùng dùng trong nhà bếp.Đồ dùng trong nhà bếp giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, nhưng vì đồ dùng có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau nên chúng ta cần phải biết xác định nhu cầu và tính chất cần thiết của mỗi loại2 Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếpTiết 2 Bài 2 Dụng cụ cắt tháiI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếpMột số đồ dùng để cắt thái được sử dụng trong nhà bếp :DaoKéo Dụng cụ cắt tỉa rau củ quảMáy xay thịt Dao bào củ quảMáy xay gia vịMáy cắt hoa quảDao xắn củ quả=> Tất cả những dụng cụ cắt thái trên có tác dụng làm nhỏ thực phẩm trước khi chế biến để món ăn nhìn đẹp và vừa miệng hơn.Dụng cụ để trộnI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếpMột số dụng cụ để trộn được sử dụng trong nhà bếp :Đánh trứng, trộn bộtMáy trộn bột làm bánhMáy trộn salatDụng cụ xay và đánh nhuyễn thức ăn=> Tất cả các dụng cụ trên đều có tác dụng làm thức ăn được trộn và đảo đều trước khi nấu cho món ăn ngon hơn.Dụng cụ đo lườngI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếpMột số dụng cụ đo lường được sử dụng trong nhà bếp :Ca đong Thìa Máy cân thức ănMuỗng đo khối lượng chất lỏng=> Những dụng cụ đo lường thức ăn trên giúp việc cân đo, tính toán khối lượng của thực phẩm dễ dàng. Đảo bảo vừa đủ lượng thức ăn trong 1 bữa ăn, không thiếu mà cũng không thừa.Dụng cụ nấu nướngI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếpMột số dụng cụ nấu nướng được sử dụng trong nhà bếp :Xoong, nồi Inox Nồi cơm điện Chảo chống dínhNồi áp suấtMáy làm bánh Chảo nướng điện Chảo sâu lòng Niêu đất.=> Những dụng cụ dùng để nấu nướng như nồi, niêu, xoong, chảo giúp chúng ta nấu chín thực phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện . Dụng cụ dọn ănI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếpMột số dụng cụ dọn ăn:Mâm cơm Bát ăn cơm Đũa ThìaDao, nĩaCốc nước Tô to Thìa=> Những dụng cụ để bày và dọn thức ăn ra giúp chúng ta ăn uống thuận lợi, hợp vệ sinh.Dụng cụ dọn rửaI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếpMột số dụng cụ dọn rửaMáy sấy bátBồn rủa bátRổ đựng bát Mút xốp rửa bát, đũa=> Tất cả các thiết bị trên có tác dụng giúp chúng ta dọn rửa bát, đĩa, xoong nồi ... thuận tiện và sạch.Dụng cụ bảo quảnthức ănI. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp 1. Dụng cụ nhà bếpMột số dụng cụ bảo quản thức ăn trong nhà bếp:Hộp nhựa đựng thức ăn.Giấy bọc thức ăn.Lò vi sóngTủ lạnh.=> Tất cả những thiết bị này giúp chúng ta bảo quản thức ăn hoặc thực phẩm không bốc mùi, không ôi thiu,I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp1. Dụng cụ nhà bếp2. Thiết bị nhà bếpThiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng,Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas,.Lò vi sóngNồi cơm điệnBếp điện từBếp điện Bếp gas đôiLò gasBếp gas đơnLò nướng gas1. Đồ gỗII. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp- Không ngâm nước- Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió- Tránh hơ nắng hoặc lửa.2. Đồ nhựaII. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp- Không để gần lửa- Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ- Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.3. Đồ thủy tinh, tráng menII. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp- Dễ vỡ, dễ tróc men- Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.- Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo- Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men4. Đồ nhôm, gangII. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp- Dễ rạn nứt, móp méo- Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén - Không để ẩm ướt- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày5. Đồ inoxII. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp- Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày- Không đun lửa to vì dễ bi ố- Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa- Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.6. Đồ điệnII. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp- Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm- Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách- Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.DẶN DÒChuẩn bị hình ảnh, tư liệu theo phân công:_ Nhóm 1: phần I SGK trang 15, 17._ Nhóm 2: phần II SGK trang 17, 18._ Nhóm 3: phần III SGK trang 18, 19.
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_9_bai_2_su_dung_va_bao_quan_dung_cu.pptx