Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm - Năm học 2020-2021

Gợi ý:

Hình nào cho biết sông / hồ/ kênh rạch (nước máy, nước mưa, nước biển, nước ngầm) bị nhiễm bẩn? Nguyên nhân gây nhiễm bẩn được mô tả trong hình đó là gì?

 Hình 1,4 :nước sông, kênh rạch bị nhiễm bẩn do nước thải nhà máy và rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Hình 2 :nước máy bị nhiễm bẩn do ống nước bị vỡ.

Hình 3 : nước biển bị nhiễm bẩn do tràn dầu.

Hình 7, 8: nước mưa bị nhiễm bẩn do khói bụi và khí thải của nhà máy.

Hình 5, 6, 8: nước ngầm bị nhiễm bẩn do phân bón thuốc trừ sâu, nước thải của nhà máy, rác thải sinh hoạt ngấm xuống lòng đất.

Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ở địa phương em.

 Có nhiều nguyên nhân làm ô nhiễm nước:

Xả rác, phân, nước thải bừa bãi; vỡ ống nước, lũ lụt,

- Sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu; nước thải của nhà máy không qua xử lí, xả thẳng vào sông, hồ,

- Khói bụi khí thải từ nhà máy, xe cộ, làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mưa.

 

pptx21 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 266 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN ĐIỆN TỬMÔN:KHOA HỌC LỚP 4GIÁO ÁN ĐIỆN TỬMÔN:KHOA HỌC LỚP 4NGUYÊN NHÂN LÀM NƯỚC BỊ Ô NHIỄM Bài 26: Bài cũNước như thế nào là nước bị ô nhiễm?Nước bị ô nhiễm là nước có một trong các dấu hiệu sau: có màu, có chất bẩn, có mùi hôi, có chứa các vi sinh vật gây bệnh nhiều quá mức cho phép hoặc chứa các chất hòa tan có hại cho sức khỏe.Nước sạch là nước như thế nào?Nước sạch là nước trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật hoặc các chất hòa tan có hại cho sức khỏe con người.BÀI MỚIBài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễmTÌM HIỂU MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN LÀM NƯỚC BỊ Ô NHIỄMHoạt động 1:Vì sao nguồn nước bị ô nhiễm?Hình 1Hình 2 Hình 4Hình 3 Hình 5 Hình 6Hình 3 Hình 7 Hình 8Gợi ý:Hình nào cho biết sông / hồ/ kênh rạch (nước máy, nước mưa, nước biển, nước ngầm) bị nhiễm bẩn? Nguyên nhân gây nhiễm bẩn được mô tả trong hình đó là gì? Hình 1,4 :nước sông, kênh rạch bị nhiễm bẩn do nước thải nhà máy và rác thải sinh hoạt hằng ngày. Hình 2 :nước máy bị nhiễm bẩn do ống nước bị vỡ. Hình 3 : nước biển bị nhiễm bẩn do tràn dầu. Hình 7, 8: nước mưa bị nhiễm bẩn do khói bụi và khí thải của nhà máy. Hình 5, 6, 8: nước ngầm bị nhiễm bẩn do phân bón thuốc trừ sâu, nước thải của nhà máy, rác thải sinh hoạt ngấm xuống lòng đất.Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ở địa phương em. Có nhiều nguyên nhân làm ô nhiễm nước:- Xả rác, phân, nước thải bừa bãi; vỡ ống nước, lũ lụt,- Sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu; nước thải của nhà máy không qua xử lí, xả thẳng vào sông, hồ,- Khói bụi khí thải từ nhà máy, xe cộ,làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mưa.-Vỡ đường ống dẫn dầu , tràn dầu,làm ô nhiễm nước mưa.Kết luậnHoạt động 2:Thảo luận về tác hại của sự ô nhiễm nướcĐiều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe con người khi ô nhiễm nguồn nước?Sinh sốngPhát triểnLan truyền các loại bệnh dịchnhư tả, lị, thương hàn,tiêu chảy, bại liệt, viêm gan, mắt hột,Nguồn nước bị ô nhiễm là nơi các vi sinh vậtBệnh Bệnh liên quan đến nước324510Có tới 80% các bệnh là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Hình 9Bệnh da liễuBệnh tiêu chảy Bệnh mắt hột Bệnh tảCủng cốCác bệnh liên quan đến nước là:Tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt, viêm gan, mắt hột,Viêm phổi, lao, cúm.Các bệnh về tim, mạch, huyết áp cao.ĐDặn dòChuẩn bị bài 27: Một số cách làm sạch nước Nhận xét tiết học.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_khoi_4_bai_26_nguyen_nhan_lam_nuoc_bi_o_n.pptx