Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B

1. Kể tên các món ăn có chất béo.

Khi chế biến các món ăn rán(chiên) hay xào, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?

2. Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật ?

* Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch, .

3. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt và không nên ăn mặn ?

- Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?

* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.

- Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?

* Cần hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao.

 

ppt13 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 657 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌCLỚP 4PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊNTRƯỜNG TIỂU HỌC ÁI MỘ BÔN BÀI CŨ* Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật ?- Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý. Vì vậy cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật.* Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn ?-Trong nguồn đạm động vật chất đạm do thịt các loại gia cầm và gia súc cung cấp thường khó tiêu hơn chất đạm do các loài cá cung cấp. Vì vậy, nên ăn cáSử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn* Chất béo có vai trò như thế nào đối với cơ thể?* Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi-ta-min: A, D, E, K.Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn1. Kể tên các món ăn có chất béo.1. Kể tên các món ăn có chất béo.* Quan sát tranh và kể tên những món rán ( chiên) hay xào. * Khi chế biến các món ăn rán(chiên) hay xào, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?1. Kể tên các món ăn có chất béo.2. Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật ?* Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,.1. Kể tên các món ăn có chất béo. 2. Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật ?1. Kể tên các món ăn có chất béo.- Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?3. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt và không nên ăn mặn ?* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.2. Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật ?1. Kể tên các món ăn có chất béo.3. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt và không nên ăn mặn ? 2. Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật ?1. Kể tên các món ăn có chất béo.3. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt và không nên ăn mặn ?* Cần hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. - Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?Trò chơi: Ô chữ bí ẩn?????12345Câu 1: Ăn thức ăn có nhiều chất béo dễ gây nên bệnh gì? TIMMẠCHHUYẾTÁPCAOCâu 2: Ăn mặn dễ gây nên bệnh nào?PHỐIHỢPCâu 3: Điền vào chỗ trống: Cần ăn chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thựcvật?Câu 4: Trong muối ăn thường có chất gì?IỐT?6Câu 5: Từ chỉ hoạt động liên quan đến bệnh huyếtáp cao?ĂNMẶNCâu 6: Muối ăn thường có vị gì?MẶN

File đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_9_su_dung_hop_li_cac_chat_beo_v.ppt