Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Tiết 6: Chuẩn bị nấu ăn - Nguyễn Ngọc Ánh

Tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn như rau, củ, quả, thịt, trứng, tôm, cá được gọi chung là thực phẩm.

Trước khi tiến hành nấu ăn cần tiến hành các công việc chuẩn bị như chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm, nhằm có được những thực phẩm tươi, ngon, sạch dùng để chế biến các món ăn đã dự định.

Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn

Tìm hiểu cách chọn thực phẩm

Thảo luận nhóm dựa vào mục 1 SGK để trả lời câu hỏi sau:

Vì sao phải chọn thực phẩm trước khi nấu ăn?

Phải chọn thực phẩm trước khi nấu ăn để:

 + Đảm bảo đủ lượng đủ chất dinh dưỡng

 + Thực phẩm sạch và an toàn,ăn ngon miệng.

 + Phù hợp với điểu kiện kinh tế của gia đình

Nên chọn thực phẩm là thực vật như thế nào?

Nên chọn rau phải tươi, non, không bị giập nát, héo úa, không bị sâu bệnh ăn

Nên chọn thực phẩm là động vật như thế nào?

Chọn cá cua tôm phải tươi,tốt nhất là chọn những con còn sống.Thit lợn có màu hồng tươi ở phần nạc,không có mùi ôi

 

ppt10 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 354 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Tiết 6: Chuẩn bị nấu ăn - Nguyễn Ngọc Ánh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT QUẬN LONG BIÊNTRƯỜNG TIỂU HỌC ÁI MỘ AMÔN: KĨ THUẬT – Lớp 5Tiết 6 – Tuần 6 TÊN BÀI: CHUẨN BỊ NẤU ĂN GV thực hiện: Nguyễn Ngọc ÁnhBài 4:CHUẨN BỊ NẤU ĂNHoạt động 1: Xác định một số công việc chuẩn bị nấu ănTất cả các nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn như rau, củ, quả, thịt, trứng, tôm, cáđược gọi chung là thực phẩm.Trước khi tiến hành nấu ăn cần tiến hành các công việc chuẩn bị như chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm,nhằm có được những thực phẩm tươi, ngon, sạch dùng để chế biến các món ăn đã dự định.Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ănTìm hiểu cách chọn thực phẩmVì sao phải chọn thực phẩm trước khi nấu ăn?Nên chọn thực phẩm là thực vật như thế nào?Nên chọn thực phẩm là động vật như thế nào?Thảo luận nhóm dựa vào mục 1 SGK để trả lời câu hỏi sau: Vì sao phải chọn thực phẩm trước khi nấu ăn?Nên chọn thực phẩm là thực vật như thế nào?Nên chọn thực phẩm là động vật như thế nào?Phải chọn thực phẩm trước khi nấu ăn để: + Đảm bảo đủ lượng đủ chất dinh dưỡng + Thực phẩm sạch và an toàn,ăn ngon miệng. + Phù hợp với điểu kiện kinh tế của gia đìnhNên chọn rau phải tươi, non, không bị giập nát, héo úa, không bị sâu bệnh ănChọn cá cua tôm phải tươi,tốt nhất là chọn những con còn sống.Thit lợn có màu hồng tươi ở phần nạc,không có mùi ôiTìm hiểu cách sơ chế thực phẩmThế nào là sơ chế thực phẩm?Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến thành các món ăn.Khi sơ chế có thể cắt, thái và tẩm ướp nhằm làm cho thực phẩm nhanh chín, có mùi vị thơm ngon.Khoanh tròn vào câu em cho là đúng khi chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đìnhRau tươi, non, đảm bảo sạch, an toàn và không bị héo úa, giập nát.a.Cá tươi (còn sống).c.Tôm đã bị rụng đầu.d.Thịt lợn có màu hồng (ở phần nạc), không có mùi ôi.e.Cá to nhưng đã bị ươn.g.Rau tươi,có nhiều lá sâu.b.a/ Khi sơ chế rau xanh cần phảib/ Khi sơ chế củ, quả cần phảic/ Khi sơ chế cá, tôm cần phảid/ Khi sơ chế thịt lợn cần phải1/ Gọt bò lớp vỏ, tước xơ, rửa sạch.2/ Loại bỏ những phần không ăn được như vây, ruột, đầu và rửa sạch.3/ Dùng dao cạo sạch da và rửa sạch.4/ Nhặt bỏ gốc rễ, phần giập nát, lá héo úa, sâu, cọng già và rửa sạch.Nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B cho đúng cách sơ chế một số loại thực phẩm thông thườngAB

File đính kèm:

  • pptbai_giang_ki_thuat_lop_5_tiet_6_chuan_bi_nau_an_nguyen_ngoc.ppt
Giáo án liên quan