Mục đích của việc bảo quản hạt giống là gì ????
Ngăn chặn sự nảy mầm của hạt.
Giữ được số lượng và chất lượng hạt giống cho việc tái sản xuất.
Tiêu chuẩn hạt giống.
chọn hạt giống như thế nào ?????
Có chất lượng cao.
25 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1429 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng môn Công nghệ khối 10 - Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 41: BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG CÔNG NGHỆ 10Chương III: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM THỦY SẢNI. BẢO QUẢN HẠT GIỐNGMục đích của việc bảo quản hạt giống là gì ???? - Ngăn chặn sự nảy mầm của hạt.1. Tiêu chuẩn hạt giống. - Có chất lượng cao. - Không bị sâu, bệnh. - Thuần chủng. - Giữ được số lượng và chất lượng hạt giống cho việc tái sản xuất. Ta chọn hạt giống như thế nào ????? 2. Các phương pháp bảo quản hạt giống. Dựa vào các yếu tố nào để xây dựng các phương pháp bảo quản hạt giống ????- Yêu cầu sử dụng. - Đặc điểm của giống. - Điều kiện kĩ thuật. 1năm, 20năm, lâu hơn... Độ ẩm, khả năng nảy mầm... Thủ công hay hiện đại. Có các hình thức bảo quản nào??? a. Bảo quản trong điều kiện bình thường. Áp dụng bảo quản cho vụ sau hoặc dưới 1 năm. b.Bảo quản trong điều kiện lạnh. 00C, độ ẩm 35 – 40%. Áp dụng bản quản trung hạn: thời gian dưới 20 năm. c. Bảo quản trong điều kiện lạnh sâu. -100C, độ ẩm 35 – 40%Áp dụng bản quản dài hạn: trên 20 năm3. Quy trình bảo quản hạt giốngBảo quảnTách hạt Sấy, phơi khô Đóng gói Phân loại vàLàm sạch Thu Hoạch Xử lí bảo quản Sử dụngThóc, sấy ở 400C, đạt độ ẩm = 13%Hạt có dầu, sấy ở 300C, đạt độ ẩm = 8%Đúng thời vụ, theo từng loại hạtTách, tuốt, tẻthu hạtChia theo chất lượng hạt, loại tạp chất.Chất bảo quản: kitozan, phenypyrazolII. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG1. Tiêu chuẩn của củ giống. - Có chất lượng cao. - Không bị sâu, bệnh. - Đồng đều, nguyên vẹn, nẩy mầm tốt. - Bảo quản ngắn ngày. Những loại cây nào trồng bằng củ ??????.Vì sao củ giống thường bảo quản ngắn ngày?????.2. Quy trình bảo quản củ giốngBảo quảnXử lí, phòng chống vi sinh vật hại Làm sạch và phân loạiThu Hoạch Xử lí ức chế nảy mầm Sử dụngDùng chất bảo quản hạn chế.Dùng chất ức chế nảy mầm.Áp dụng:- Phương pháp truyền thống: Phơi củ trên giá, sàn nơi thoáng gió và ánh sáng Tổn thất tương đối lớn.- Phương pháp hiện đại: Phòng lạnh .- Đảm bảo tổn thất < 10%.- Củ nảy mầm tốt, khỏe.
File đính kèm:
- Bai 41 Bao quan hat cu lam giong.ppt