Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 26: Luyện tập miêu tả cây cối - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B

Xây dựng dàn ý:

- Giới thiệu cây định tả.

- Tả bao quát.

- Tả từng bộ phận của cây.

- Nêu ích lợi của cây, nêu cảm nghĩ của em.

2. Chọn cách mở bài:

Mở bài trực tiếp.

M: Trước sân nhà, ba em có trồng một cây mai tứ quý.

b) Mở bài gián tiếp.

M: Hè vừa qua, em được bố mẹ cho đi nghỉ ở biển. Bãi biển có biết bao cảnh đẹp, nhưng em thích nhất là được ngồi dưới bóng cây dừa để hưởng những làn gió mát rượi.

3. Viết từng đoạn thân bài.

M: Từ xa nhìn lại, em thấy cây dừa cao to, xùm xòa. Thân cây được bao bọc bên ngoài bằng lớp vỏ cứng, sần sùi. Các tàu lá dừa màu xanh sẫm, to và xòe ra mọi phía. Những tàu lá như đang dùng chiếc vĩ cầm của mình kéo thành một bản nhạc, hòa tấu cùng tiếng sóng biển, tiếng gió rì rào tạo nên những âm thanh êm dịu.

4. Chọn cách kết bài.

a) Kết bài mở rộng.

b) Kết bài không mở rộng.

 

ppt15 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 510 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 26: Luyện tập miêu tả cây cối - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long BiênTrường Tiểu học Ái Mộ BTẬP LÀM VĂN – LỚP 4Luyện tập miêu tả cây cốiÔN BÀI CŨĐọc đoạn kết bài mà em đã viết về cây mà em yêu thích.TẬP LÀM VĂNLuyện tập miêu tả cây cốiĐề bài: Tả một cây có bóng mát (hoặc cây ăn quả, cây hoa) mà em yêu thích.Gợi ý:Xây dựng dàn ý:- Giới thiệu cây định tả.- Tả bao quát.- Tả từng bộ phận của cây.- Nêu ích lợi của cây, nêu cảm nghĩ của em.Mở bàiThân bàiKết bàiGợi ý:2. Chọn cách mở bài:Mở bài trực tiếp.M: Trước sân nhà, ba em có trồng một cây mai tứ quý.b) Mở bài gián tiếp.M: Hè vừa qua, em được bố mẹ cho đi nghỉ ở biển. Bãi biển có biết bao cảnh đẹp, nhưng em thích nhất là được ngồi dưới bóng cây dừa để hưởng những làn gió mát rượi.Gợi ý:3. Viết từng đoạn thân bài.M: Từ xa nhìn lại, em thấy cây dừa cao to, xùm xòa. Thân cây được bao bọc bên ngoài bằng lớp vỏ cứng, sần sùi. Các tàu lá dừa màu xanh sẫm, to và xòe ra mọi phía. Những tàu lá như đang dùng chiếc vĩ cầm của mình kéo thành một bản nhạc, hòa tấu cùng tiếng sóng biển, tiếng gió rì rào tạo nên những âm thanh êm dịu.Gợi ý:4. Chọn cách kết bài.a) Kết bài mở rộng.b) Kết bài không mở rộng.1/ Mở bài: Giới thiệu cây định tả. (Cây gì? Trồng ở đâu? Cây do ai trồng?)2/ Thân bài: a/ Tả bao quát: Nhìn từ xa cây có gì nổi bật? Đến gần cây như thế nào? Hình dáng, độ cao, màu sắc,b/ Tả chi tiết (Tả từng bộ phận của cây): Gốc, rễ, thân, cành, lá, hoa, quả3/ Kết bài: Nêu ích lợi của cây, tình cảm của em đối với cây, cách chăm sóc, bảo vệ cây.Đề bài: Tả một cây có bóng mát (hoặc cây ăn quả, cây hoa) mà em yêu thích.Tiêu chí đánh giá1. Viết đúng yêu cầu đề bài.2. Bài văn đủ 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.3. Dùng từ ngữ phù hợp, câu văn đúng ngữ pháp.4. Có sử dụng hình ảnh so sánh, nhân hóa.Củng cố, dặn dòChúc các con luôn chăm ngoan và học giỏi !Hẹn gặp lại các con!

File đính kèm:

  • pptbai_giang_tap_doc_lop_4_tuan_26_luyen_tap_mieu_ta_cay_coi_na.ppt