1) Kiểm tra bài cũ :
Đặc điểm cấu tạo và tính chất hóa học của Saccarozơ ?
Đặc điểm và tính chất hóa học của Mantozơ ?
2) Trọng tâm :
· Thành phần cấu tạo của Tinh bột, tính chất hóa học.
· Sự chuyển hóa Tinh bột trong cơ thể và sự tạo thành cây xanh.
3 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 1580 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết : 24 . tinh bột, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG IV : GLUXIT .
TIẾT : 24 . TINH BỘT .
Kiểm tra bài cũ :
Đặc điểm cấu tạo và tính chất hóa học của Saccarozơ ?
Đặc điểm và tính chất hóa học của Mantozơ ?
Trọng tâm :
Thành phần cấu tạo của Tinh bột, tính chất hóa học.
Sự chuyển hóa Tinh bột trong cơ thể và sự tạo thành cây xanh.
Đồ dùng dạy học :
Phương pháp – Nội dung :
Phương pháp
Nội dung
Phương pháp đàm thoại.
Diễn giảng.
SGK.
HS viết phản ứng.
Đàm thoại.
SGK.
I. TRANG THÁI THIÊN NHIÊN :
Có nhiều trong các loại hạt (gạo, mì, ngô), các loại củ (khoai tây, khoai lang) và các loại quả như chuối xanh, táo.
Gạo chứa nhiều tinh bột nhất (80%), mì (70%)
II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ :
Là chất bột vô định hình, màu trắng, không tan trong nước lạnh.
Trong nước sôi chỉ tan 1 phần nhỏ, còn lại bị phồng lên thành dung dịch keo gọi là hồ Tinh bột.
III. CẤU TẠO :
Phân tử gồm nhiều gốc Glucozơ liên kết với nhau.
CTPT : .
Là hỗn hợp của 2 thành phần : Amilozơ và Amilozơpectin :
* Amilozơ : mạch không nhánh,
* Amilopectin : mạch nhánh, .
IV. TÍNH CHẤT HÓA HỌC :
Phản ứng thủy phân : Môi trường hoặc men.
Phản ứng màu với Iốt :
Hồ Tinh bột + dd Iốt dd màu xanh lam mất màu màu xanh lam.
Þ dùng để nhận biết Tinh bột và ngược lại
V. SỰ CHUYỂN HÓA TINH BỘT TRONG CƠ THỂ :
Miệng, Tinh bột thủy phân nhờ men có trong nước bọt. Tiếp tuc xãy ra nhờ men có trong ruột ® Glucozơ.
Glucozơ được hấp thụ trực tiếp vào máu và theo máu về gan.
Từ gan, Glucozơ được đi tới các mô trong cơ thể, tại đây bị ôxi hóa Þ CO2, H2O và giải phóng năng lượng.
Phần Glucozơ dư được tổng hợp thành Glycogen, dự trữ trong gan.
VI. SỰ TẠO THÀNH TINH BỘT TRONG CÂY XANH :
Quá trình quang hợp :
Củng cố : BT 1, 2, 3, 4 /64.
PHẦN GHI NHẬN THÊM
¯ Phân tử Amilozơ được cấu tạo bởi các gốc α – Glucozơ.
¯ Các gốc α – Glucozơ liên kết với nhau ở nguyên tử C1 của gốc này với nguyên tử C4 của gốc kia qua 1 nguyên tử oxi.
¯ Phân tử Amilozơpectin được cấu tạo bởi 1 số phân tử Amilozơ. Các phân tử Amilozơ liên kết với nhau ở nguyên tử C1 và nguyên tử C6 qua 1 nguyên tử oxi.
File đính kèm:
- Chuong 4 Gluxit Tiet24 TinhBot.doc